Chà là, ngọt và lành mạnh

Tìm chà là tươi rất khó, bạn có thể tạm hài lòng thay thế nó bằng chà là khô hoặc mứt chà là, thứ quà ăn vặt tuyệt ngon và lành mạnh, khá phổ biến ở Trung đông và giờ đây được bán khá nhiều ngay thành phố.

cha-la_yegs

Giàu kali, cung cấp đường phân giải chậm và nhiều dưỡng chất cần thiết khác, nhiều chất xơ, protein, khoáng chất như magie, mangan, kẽm, các nguyên tố vi lượng… nên có thể nói, đây là loại quả giúp tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.

Tốt cho tim mạch, cân bằng đường huyết

Có vị tương tự trái lê, chà là tươi rất hấp dẫn nhưng để vận chuyển, lưu trữ, người ta thường sấy khô hoặc ngào chúng với đường thô. Xóa bỏ mọi định kiến rằng đường ngọt là không tốt cho sức khoẻ, chà là khô ngọt nhưng rất lành, đường trong chà là phân giải chậm, giúp cân bằng đường huyết, giảm các cholesterol xấu rất tốt cho tim mạch. Vì nhiều kali, chà là cũng giúp tăng cường sức khỏe cho hệ thần kinh, cơ tim được “bồi bổ” nhờ kali của chà là sẽ co bóp tốt hơn.

960-540-furmi-sushen-plod-afrika-izdryzhlivost-fruktoza-kompoti-shtitovidna-zhleza-astma

Hỗ trợ tiêu hóa và trị cảm cúm

Nước trà, sirô chà là hay chà là cắt nhỏ ăn kèm ngũ cốc cho bữa sáng sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng, lướt qua các cơn cảm cúm thông thường khi chuyển mùa. Nhờ vị ngọt có thể thay thế kẹo và chocolate, chà là còn là thức ăn vặt rất lành mạnh cho chị em vào bữa xế mà lại có khả năng làm dịu các cơn ho. Có một gói chà là khô luôn mang theo mình, theo người Trung Đông, còn là cách chống tà ma và điềm xấu nữa.

Các món có thể chế biến với chà là

– Sữa yến mạch ngũ cốc, macca hoặc hạnh nhân chà là.

– Sinh tố chà là và kem vani.

– Salad tôm sốt bơ xay và chà là.

– Sánh bơ rắc chà là (thay cho nho khô).

A.L

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN