Bệnh ung thư,“phúc lành” của tôi

Foo Yong Siang, một phụ nữ Trung Quốc bị chẩn đoán ung thư đã chia sẻ việc cô thay đổi lối sống và bắt đầu một cuộc sống mới. Cô không coi ung thư là án tử, ngược lại, coi đó là một cơ hội tốt để sống tích cực hơn: “Tôi không rơi nước mắt vì bệnh ung thư. Không phải vì tôi mạnh mẽ mà chỉ đơn giản tôi không có thời gian để khóc. Có quá nhiều thứ cần quan tâm. Tôi biết là tôi đã bắt đầu một hành trình gian khó, và cách tốt nhất vượt qua bệnh ung thư là đối mặt. Không có đường lui”.

Nhưng nói thì dễ, chứ thực ra vượt qua ung thư là việc cần nhiều nghị lực và rất khó khăn. Hãy xem câu chuyện được cô kể lại trên tạp chí của Trung tâm CanHope và được các chuyên gia ở CanHope gửi tới ấn phẩm Phụ Nữ Ngày Nay tháng 4.

1447388874-cho-con-bu-5

Đầu tiên, đó là một khối u nhỏ không làm phiền lắm, tuy nhiên tôi vẫn tới bác sĩ khám. Tôi phát hiện ra nó vào tháng 1 năm 2015, và không muốn sau này phải nuối tiếc nhưng cũng không nghĩ tới việc đi Singapore để điều trị. May sao, sếp tôi khăng khăng muốn tôi đi. Theo giới thiệu của ông, tôi tới gặp bác sĩ Ang Peng Tiam ở Trung tâm Ung thư Parkway. Sau khi tiến hành một số kiểm tra và đánh giá, bác sĩ Ang phát hiện một khối u rất nhỏ nằm ở mô sâu trong vú phải. Ông rất ngạc nhiên khi tôi tới điều trị bởi vì phần lớn các trường hợp như vậy sẽ bị bỏ qua.

Vì khối u thực ra rất nhỏ, ban đầu tôi cân nhắc chỉ cắt bỏ khối u thôi, nghĩa là sẽ cắt bỏ khối u và ít mô xung quanh. Tuy nhiên sau khi cân nhắc thận trọng cuối cùng tôi quyết định cắt bỏ toàn bộ tuyến vú. Gia đình tôi rất ngạc nhiên về quyết định này, nhưng cuối cùng đó lại là một quyết định may mắn. Sinh thiết khối u cho thấy mặc dù mới chỉ ở giai đoạn I nhưng tế bào ung thư ác tính và lan nhanh. Nếu tôi lựa chọn chỉ cắt bỏ khối u thì có lẽ tôi đã phải trải qua xạ trị và hóa trị sau phẫu thuật. Đó không chỉ là một quá trình mệt mỏi và tốn kém mà còn có nguy cơ tái phát cao hơn. Bây giờ khi tôi đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú, tôi chỉ cần hóa trị nhằm giảm nguy cơ tái phát. Mặc dù gia đình và bạn bè tôi đã chuẩn bị cho khả năng xấu nhất nhưng tôi không phải chịu đựng nhiều lắm.

360D108500000578-3679513-image-a-19_1467914899605

Trong suốt ca phẫu thuật, toàn bộ các dây thần kinh ở bên phẫu thuật toàn bộ tuyến vú được loại bỏ, do đó tôi không cảm thấy đau khi tỉnh lại.

Khi tôi trải qua hóa trị, bác sĩ và y tá chăm sóc rất tốt nhằm giảm thiểu sự khó chịu và các tác dụng phụ có thể. Ví dụ như họ truyền thuốc hóa trị theo các giai đoạn, tiêm thuốc chống buồn nôn trước mỗi buổi điều trị và dán băng vị trí tiêm cho tôi. Cám ơn kỹ năng chuyên nghiệp của y tá, tay tôi không có bất cứ dấu hiệu nào của việc lấy máu, tiêm hay truyền nước thường xuyên. Tôi đủ khỏe để ăn uống lành mạnh và thậm chí làm việc vặt. Tôi có thể có cuộc sống như bình thường.

Nếu có một việc khiến tôi phiền thì đó là tóc tôi mỏng dần: tôi gần như bị hói, và già đi nhiều tuổi chỉ sau một đêm. Nhưng tôi cũng tìm thấy điểm tích cực của đầu hói. Tôi đổ mồ hôi ít hơn và gội đầu cũng dễ hơn. Nhờ vậy mà tôi tiết kiệm được dầu gội và dầu xả, và không cần dùng máy sấy sau khi tắm nữa. Và khi nào muốn đổi kiểu tóc tôi chỉ cần rẽ qua tiệm tóc giả nằm đối diện bệnh viện.

Tôi không rơi nước mắt vì bệnh ung thư. Không phải vì tôi mạnh mẽ mà chỉ đơn giản tôi không có thời gian để khóc. Có quá nhiều thứ cần quan tâm. Tôi biết là tôi đã bắt đầu một hành trình gian khó, và cách tốt nhất vượt qua bệnh ung thư là đối mặt. Không có đường lui.

tải xuống

Thật may mắn vì có rất nhiều người ở đó hỗ trợ tôi trong suốt hành trình. Ở nhà mẹ tôi chăm sóc bữa ăn tỉ mỉ cho tôi, còn chồng tôi thì giúp việc nhà. Anh ấy luôn trong tư thế sẵn sàng đưa tôi tới viện nếu cần. Không lời nào đủ có thể cám ơn họ. Tôi cũng biết ơn dì của tôi, bà đã giới thiệu cho tôi thiền, giúp tôi tìm thấy sự bình yên nội tâm. Ở cơ quan, tôi biết ơn sếp và đồng nghiệp. Đồng nghiệp làm giúp công việc khi tôi vắng mặt mà không chút phàn nàn, trong khi đó sếp cho tôi mượn tiền phẫu thuật và thậm chí cho tôi nghỉ sáu tháng có lương. Mặc dù có bảo hiểm chi trả nhưng chính sự hào phóng của ông giúp tôi vượt qua lo lắng về tài chính, từ đó giúp tôi tập trung hồi phục.

Bác sĩ Ang cho tôi niềm tin chiến thắng bệnh tật và sức mạnh sống. Ông chính là lý do khiến tôi quyết định điều trị tại Singapore, đây là quyết định sáng suốt nhất trong cuộc chiến chống ung thư. Chiến đấu chống lại ung thư là quá trình dài và mệt mỏi. Bệnh viện trở thành ngôi nhà và công sở thứ ba. Tôi còn phải trải qua điều trị bao nhiêu lâu nữa? Tôi không biết. Nhưng tôi chỉ biết một điều đó là tôi sẽ không từ bỏ. Tôi học được rất nhiều điều từ giai đoạn cố gắng này. Tôi học cách chấp nhận thực tế, đối mặt với thử thách, chịu đựng khó khăn, thay đổi ăn uống, thay đổi quan niệm và niềm tin, và nhiều điều khác nữa. Dù chuyện gì xảy ra, tôi sẽ cố gắng hết sức. Sẽ không dễ dàng nhưng tôi quyết tâm vượt qua mọi thử thách trên đường đi.

Nhóm biên tập Chua Hwee Leng, Charmaine Ng, Amanda Tan, Vincent Tan, Jimmy Yap – Nhà xuất bản Preston Communications.

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới tại Singapore. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong số 1 ở nữ giới tại đây. Theo Trung tâm lưu trữ thông tin ung thư Singapore, bệnh ung thư này chiếm tới 1/3 các ca chẩn đoán ở nữ giới giai đoạn 2011 và 2015. Tuy nhiên vẫn có tin mừng. Nếu phát hiện sớm qua sàng lọc và các phương pháp điều trị, cải tiến hơn, tỉ lệ sống sót đối với ung thư vú tăng lên. Phụ nữ cũng có thể làm nhiều hơn để giảm nguy cơ mắc ung thư. Ăn uống lành mạnh hơn, luyện tập nhiều hơn, hạn chế uống rượu bia, không hút thuốc và thay đổi lối sống khác, là điều những bệnh nhân ung thư đều thực hiện và nhiều người trong số họ đã vượt qua bệnh nan y này.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN