Nuôi con vẫn nhàn – Phần 2

Mẹ đơn thân vốn cá tính hay không, cũng cần độc lập nuôi con khôn lớn. Ngay từ khi có bầu, rồi sinh con, nuôi con, họ luôn phải lựa chọn, tham khảo cách nuôi dạy của nhiều bà mẹ khác rồi rút tỉa, áp dụng cho bản thân mình. Không có sự trao đổi cùng người phối ngẫu hay cha đứa trẻ, họ quyết định việc chăm sóc và nuôi con bằng cái đầu thông minh và trái tim nhạy cảm của người mẹ. Bạn hãy tham khảo cách sinh và chăm con của Hồng Nguyễn, một độc giả của trang gia đình – Phụ Nữ Ngày Nay, biết đâu sẽ có thêm nhiều trải nghiệm cho chính mình và con. Cùng xem nhé!

22447209_775533109296856_1741562537_n

Tôi là một bà mẹ chủ động đơn thân, bận bịu 12 tiếng mỗi ngày với việc điều hành một doanh nghiệp nước ngoài. Con tôi chưa đủ lớn để tôi dám nói là có nhiều kinh nghiệm nuôi con thành công. Tuy nhiên, cháu đã bắt đầu tự lập dù mới 1,5 tuổi. Suốt hành trình làm mẹ của tôi đến nay, mọi chuyện vô cùng trôi chảy nhẹ nhàng. Tôi làm việc từ lúc mới sinh, tinh thần thể chất không hề bị ảnh hưởng do việc sinh con. Mỗi phút bên con là một sự tận hưởng chứ không phải là chăm con mọn vất vả.

Bởi vậy, tôi muốn chia sẻ những điều không mới, nhưng có khi là đi ngược lại các lời khuyên phổ biến trên sách báo thậm chí của phương tây, để hy vọng giúp nhiều bà mẹ khác dũng cảm hơn trong việc tin vào chính mình hơn là “quan niệm”.

PHẦN 2

Có hai thứ nhất định phải mạnh tay chi

Tôi mạnh mẽ khuyên các ông bố bà mẹ tiết kiệm mọi khoản khác, nhưng hãy bỏ tiền vào bệnh viện tư, thuê hẳn một phòng riêng. Việc được ngủ nghỉ thoải mái đóng góp đến 90% sự hồi phục của mẹ.

Đêm đầu tiên tôi sinh, chủ quan không đặt phòng V.I.P từ trước nên phải nằm chung. Ba đứa bé, riêng con tôi ngủ một mạch tới sáng, hai đứa còn lại đua nhau khóc. Rồi người đẻ một, người nhà ba, bốn… Họ bật điện cả đêm, họ alo điện thoại chúc mừng rủng rảng, họ sợ ở cữ nên không cho bật máy lạnh… Tôi ngủ không được, tôi nóng mồ hôi toát ngứa ngáy điên cuồng. Tôi thấy 24 tiếng ấy nó như vô tận, nó kinh khủng dã man.

Đêm sau đó tôi dọn được ra phòng V.I.P. Bật máy lạnh lên, tắt hết đèn đóng hết cửa, hai mẹ con cùng người nhà ngủ thẳng đến sáng, bé con mới đẻ ngủ hẳn tám tiếng không ọ ẹ đòi ăn. Tới mức hôm sau y tá đến đánh thức dọn thức ăn sáng chúng tôi mới cùng mở mắt ra “sáng rồi hả”.

so-sanh-sua-me-va-sua-cong-thuc-cho-be-3_800x400

Việc thứ hai không được tiết kiệm tiền là thuê người giúp việc ngay từ khi vừa sinh xong. Sai lầm lớn nhất là nghĩ rằng con nhỏ, mẹ chăm là tốt nhất, khi nào hết sáu tháng mẹ đi làm mới cần thuê. Rồi có ông bà, chồng…

Xin thưa, tất cả họ không làm việc vặt và 24/24 như người mà bạn bỏ tiền ra thuê được. Ông chồng nếu cố chăm vợ cho chứng tỏ “anh yêu em” thì lên công ty bơ phờ vật vã, ảnh hưởng đến công việc (mà lâu dài là ảnh hưởng thăng tiến tăng lương). Tự bạn chăm con xuyên đêm thì bạn mất ngủ, dung nhan tiều tụy, mẹ xề rồi ảnh hưởng sức khỏe.

Vắt sữa, pha sữa công thức… đêm bé ọ ẹ bà giúp việc sẽ dậy cho uống. Khỏe hơn bao nhiêu!

Sữa mẹ thì tốt, nhưng không có cũng chẳng sao

Sữa mẹ tất nhiên là tốt và kinh tế nhất, nhưng khi do điều kiện bạn không thể, sữa ngoài không phải là sự tận cùng của thế giới. Tôi nuôi con bằng cả hai loại, nhưng sữa ngoài nhiều hơn, con tôi vẫn phát triển nhỉnh hơn các chuẩn về tất cả mọi mặt.

Mà khi mua sữa, đừng nghe lời người bán hay quảng cáo “càng đắt thì càng tốt”, đừng mê các loại xách tay. Chữ Nhật chữ Hàn bạn không đọc được, nhà sản xuất ở tận đẩu tận đâu bạn có chắc mình mua được sữa thật không? Lỡ con bạn bị gì ai đền cho bạn?

so-sanh-sua-me-va-sua-cong-thuc-cho-be-2_800x400

Tốt nhất, mua sữa chính hãng. Hãng nào cũng được nhưng xuất xứ rõ ràng, có trụ sở ở Việt Nam hẳn hoi. Chứ còn nói thật, cái công thức làm sữa có gì bí truyền đến mức mà các hãng vượt trội xa cách nhau.

Tôi mua sữa ngoại nhưng ở phân khúc giữa cho con, ngoài hộp viết toàn chữ Việt, dù chữ Anh chữ Pháp gì tôi cũng đọc hiểu được tuốt. Ai cũng tròn mắt “mày mà mua sữa này cho con à”. Tôi tiết kiệm được 1/3 tiền sữa so trong 18 tháng qua với nhiều bà mẹ tôi biết, mà nói thiệt, trộm vía so con tôi với con họ mà xem, vẫn khoẻ mạnh nhanh nhẹn và phát triển rất tốt.

(Xem tiếp phần 3 trong ấn phẩm Phụ Nữ Ngày Nay số tháng 11).

Hồng Nguyễn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN