Nuôi con vẫn nhàn

Mẹ đơn thân, vốn cá tính hay không, cũng cần độc lập nuôi con khôn lớn. Ngay từ khi có bầu, rồi sinh con, nuôi con, họ luôn phải lựa chọn, tham khảo cách nuôi dạy của nhiều bà mẹ khác rồi rút tỉa, áp dụng cho bản thân mình. Không có sự trao đổi cùng người phối ngẫu hay cha đứa trẻ, họ quyết định việc chăm sóc và nuôi con bằng cái đầu thông minh và trái tim nhạy cảm của người mẹ. Bạn hãy tham khảo cách sinh và chăm con của Ánh Hồng, một độc giả của trang gia đình – Phụ Nữ Ngày Nay, biết đâu sẽ có thêm nhiều trải nghiệm cho chính mình và con. Cùng xem nhé!

10282125-Pregnant-woman-vector-Line-drawing-Sketch-silhouette--Stock-Vector

Tôi là một bà mẹ chủ động đơn thân, bận bịu 12 tiếng mỗi ngày với việc điều hành một doanh nghiệp nước ngoài. Con tôi chưa đủ lớn để tôi dám nói là có nhiều kinh nghiệm nuôi con thành công. Tuy nhiên, cháu đã bắt đầu tự lập dù mới 1,5 tuổi. Suốt hành trình làm mẹ của tôi đến nay, mọi chuyện vô cùng trôi chảy nhẹ nhàng. Tôi làm việc từ lúc mới sinh, tinh thần thể chất không hề bị ảnh hưởng do việc sinh con. Mỗi phút bên con là một sự tận hưởng chứ không phải là chăm con mọn vất vả.

Bởi vậy, tôi muốn chia sẻ những điều không mới, nhưng có khi là đi ngược lại các lời khuyên phổ biến trên sách báo thậm chí của phương tây, để hy vọng giúp nhiều bà mẹ khác dũng cảm hơn trong việc tin vào chính mình hơn là “quan niệm”.

em-be-khoc-2-165128253

PHẦN 1

Có thai – Đừng nghĩa là bà bầu phải uống sữa bầu

Tôi không hề uống một giọt sữa bầu nào. Không tẩm bổ cá chép trứng ngỗng, hay yến sào sâm nhung… gì sất. Ăn uống tuyệt đối bình thường, chỉ có chăm ăn các loại được khuyên là tốt như cá hồi, rau xanh, trái cây… hơn trước. Con tôi 3.4kg, vừa chuẩn. Mẹ tăng cân vừa đủ. Tiết kiệm được bao tiền tẩm bổ không cần thiết, hoặc gym để lấy lại vóc dáng để dùng cho các việc mà tôi nói là bắt buộc đừng tiết kiệm tiền dưới đây.

Có thai không có nghĩa là “ốm”

Có thai chỉ là cái bụng to ra một tí, vài hormone trong người thay đổi. Kể cả khi ốm nghén, thì đó cũng không phải bị bệnh. Tôi luôn tự nhủ mình như thế, nên chẳng khi nào thấy ốm nghén. Có một hai lần bị nôn ói, chạy ào vô toilet, ói phát, súc miệng rồi lại ra làm.

Tôi vẫn chọn áo quần đẹp, vẫn trang điểm, làm tóc (tất nhiên chờ đến qua 3 tháng đầu như khuyến cái của bác sĩ). Mặc thì mua mấy cái đầm thời trang đẹp vào, nhưng size rộng hơn tí, chả việc gì mua áo bầu lụng thụng rẻ tiền vì quan niệm “chỉ mặc có vài tháng” để nhìn xấu xí đi rồi ca cẩm “hy sinh nhan sắc vì con”.

1431562425-14

Sinh thường không phải lúc nào cũng là tốt nhất

Tất nhiên sinh thường thì tốt, nhưng không phải cứ với mọi cái, mọi người, mọi hoàn cảnh, nó đều tốt như nhau. Tôi chủ động đặt lịch để không phải nửa đêm vội vội vàng vàng vào viện, lo sợ khi thấy các dấu hiệu này nọ. Tôi sinh mổ không hề đau, chỉ đúng năm ngày sau về nhà là đã hồi phục, đi lại sinh hoạt bình thường.

Tôi rửa ráy sạch sẽ bằng lá thuốc từ trong bệnh viện. Người thơm tho sạch sẽ khi khách tới thăm chứ không có vụ “mùi bà đẻ”. Tôi không hề ở cữ theo cách truyền thống nhưng cơ thể tôi vẫn hồi phục nhanh khỏe mạnh bình thường.

HỒNG NGUYỄN

(Xem tiếp phần 2 và 3 trong ấn phẩm Phụ Nữ Ngày Nay số tháng 10 và 11)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN