Cho con nhỏ ăn khổ qua – nên hay không?

Ngoài những dưỡng chất có lợi thì khổ qua còn chứa một số loại chất không có lợi cho sự phát triển của trẻ em. Chính vì thế, không phải bé ở bất kỳ độ tuổi nào mẹ cũng có thể cho con ăn khổ qua.

Khổ qua (mướp đắng) chứa hàm lượng vitamin C khá cao cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác, giúp bé tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, từ đó ngăn ngừa các bệnh thường gặp, như cảm, sốt, ho…1. Cách giúp con trẻ thích ăn khổ qua1Tuy nhiên, vị của loại rau này lại không thu hút trẻ em và đa số các bé không ăn được.

Khổ qua tốt cho sự phát triển của con trẻ

Khổ qua tuy có vị đắng, hơi khó ăn nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. So với bông cải xanh thì khổ qua có hàm lượng beta – carotene cao gấp đôi, và về lượng kali thì cao gấp đôi so với  chuối.1. Cách giúp con trẻ thích ăn khổ qua3

Bên cạnh đó, khổ qua còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, như: vitamin C, B1, B2, B3, phốt pho và chất xơ.

Độ tuổi nào nên bắt đầu ăn khổ qua?

Ngoài những dưỡng chất có lợi thì khổ qua còn chứa một số loại chất không có lợi cho sự phát triển của trẻ em. Chính vì thế, không phải bé ở bất kỳ độ tuổi nào mẹ cũng có thể cho con ăn khổ qua. Nếu cho trẻ ăn quá sớm, khi đó hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không đủ khả năng hấp thụ dinh dưỡng và đào thải độc tố từ loại rau này.

Chuyên gia dinh dưỡng – Tiến sĩ Từ Ngữ cho rằng chỉ nên cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên ăn khổ qua, với số lượng vừa phải (không quá 2 lần mỗi tuần), nếu ăn nhiều có thể gây ra các tình trạng khó tiêu, đau bụng ở trẻ.

Làm sạch lõi trắng và ngâm nước – ướp lạnh1. Cách giúp con trẻ thích ăn khổ qua4

Lõi trắng bên trong chính là một trong những tác nhân gây nên vị đắng. Khi sơ chế, nếu làm kỹ, bỏ sạch phần lõi trắng bên trong sẽ giảm độ đắng rất nhiều lần.

Nên bổ dọc trái khổ qua, bỏ hạt, sau đó dùng dao thật bén (hoặc muỗng) cạo bỏ toàn bộ phần lõi trắng, kể cả vùng nằm sát phần thịt xanh xanh.

Với khổ qua, bạn nên rửa nhiều nước hơn, thời gian ngâm lâu các loại rau khác một tí để có thể làm giảm độ đắng. Sử dụng nước sạch để rửa khổ qua, vừa rửa vừa bóp nhẹ, thay từ bốn đến năm lần nước rửa.

Ngoài ra, đừng quên ướp lạnh trước khi chế biến. Bào mỏng khổ qua sau đó cho vào bọc và bảo quản ở tầng đông của tủ lạnh trước khi chế biến khoảng 20 phút.1. Cách giúp con trẻ thích ăn khổ qua2

Trên thực tế, có rất nhiều loại rau tốt cho trẻ nhưng mẹ cần cân nhắc kỹ về độ tuổi mà cơ thể con có thể dung nạp hiệu quả. Cách tốt nhất và an toàn nhất là nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để con có được sức khỏe tốt, cho sự phát triển toàn diện, mẹ nhé!

QP

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN