Những sự thật thú vị về tình yêu mà bạn chưa biết

Tình yêu là chủ đề nghiên cứu bất tận của các nhà khoa học suốt nhiều thế kỷ qua, và họ luôn tiếp tục phát hiện ra những khám phá mới đầy bất ngờ về việc tình yêu tác động đến cơ thể và tâm trí mỗi người thế nào.

Tình yêu khiến bạn dễ bị muỗi đốt

Dường như loài muỗi thấy máu những người đang yêu thường “ngọt” hơn những người khác. Một nghiên cứu tại Phần Lan thí nghiệm trên 700 tình nguyện viên đã để họ cùng ngủ trong một căn phòng đầy muỗi.

Những sự thật thú vị về tình yêu mà bạn chưa biết

Yêu nhau sẽ khiến bị muỗi đốt nhiều hơn, bạn dám không? (Ảnh: Daily Mail) 

Kết quả cho thấy những người đang yêu bị muỗi đốt cao hơn hẳn những người độc thân. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học nói những người đang yêu có nồng độ hormone trong cơ thể cao hơn, qua đó thu hút loài muỗi hơn.

Tình yêu giúp hạn chế say rượu

Tình yêu giúp bạn có tâm trí tỉnh táo, song còn có thể làm bạn hạn chế say rượu những lúc uống quá nhiều.

Một nghiên cứu mới công bố năm nay cho thấy những chú chuột được tiêm oxytocin – vốn được biết đến với tên gọi “hormone tình yêu”, được cơ thể tiết ra trong quan hệ – có khả năng kiềm chế ảnh hưởng của rượu lên cơ thể.

Đặc biệt hơn, những chú chuột được tiêm liều lượng lớn oxytocin thậm chí còn không hề “liêu xiêu” dù được tiêm liều lượng lớn rượu vào người. Điều này cho thấy “hormone tình yêu” còn kiềm chế ảnh hưởng rượu lên cả bộ não.

Dù vậy, nghiên cứu trên vẫn chưa thể tiến hành trên người bởi các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu cơ chế tác động của oxytocin lên những người say rượu.

Tình yêu làm vết thương mau lành

Tình yêu làm vết thương mau lành theo đúng nghĩa đen của nó. Một nghiên cứu tại Đại học Ohio, Mỹ đã chỉ ra những người có mối quan hệ tình cảm hạnh phúc, lâu dài thường hồi phục vết thương thể xác nhanh hơn.

Những sự thật thú vị về tình yêu mà bạn chưa biết

Tình yêu giúp vết thương mau lành hơn, giảm bớt căng thẳng (Ảnh: Alamy) 

Nghiên cứu này thí nghiệm ở 42 cặp vợ chồng. Họ bị làm phỏng 8 vết trên 2 cánh tay, sau đó phần da rộp bị cắt đi để lộ những vết thương nhỏ.

42 cặp vợ chồng trên được chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất nói chuyện về những thứ khiến họ bức xúc và phản đối. Nhóm thứ hai nói về những chủ đề gần gũi, yêu thương.

Từ đó, các nhà khoa học nhận thấy những người trò chuyện gần gũi, yêu thương có tốc độ lành vết thương cao hơn, chỉ trong chưa đầy một ngày. Các nhà khoa học cũng chỉ ra tình yêu có tác động tích cực mãnh liệt lên hệ thống miễn dịch cơ thể và giảm căng thẳng.

Tình yêu làm mất bạn bè

Bạn yêu một người và có bạn tâm giao cả đời mình. Tuy nhiên việc bỏ ra quá nhiều thời gian bên một người sẽ khiến các mối quan hệ xã hội của bạn bị bó hẹp lại. Nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy một cặp đôi khi yêu nhau thường mất ít nhất 2 người bạn thân.

Người đừng đầu công trình nghiên cứu, Giáo sư Robin Dunbar cho biết mỗi người thường có 5 người bạn thân thiết nhất, nhưng ở khoảng thời gian đầu khi yêu một ai đó họ thường mất ít nhất 1 người.

“Lý do đơn giản bởi trong quá trình yêu một ai đó, bạn dành quá nhiều thời gian cho họ và không để tâm tới những người khác.

Dù vậy, tin vui là những người “nghỉ chơi” với nhau một thời gian hoàn toàn dễ dàng quay trở lại làm bạn bè.

Tình yêu gây nghiện như ma tuý

Các nhà khoa học nhận định cảm xúc con người giúp não bộ tiết ra những hormone tương tự tác động của những loại ma tuý dễ gây nghiện nhất.

Những hormone này bao gồm oxytocin và dopamine. Tác động từ cảm xúc đến trung khu não bộ giúp tiết hormone chỉ trong vài phần triệu giây, mạnh tương tự cocaine.

Tình yêu làm con người mù quáng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Groningen, Hà Lan đã thử nghiệm trên 70 cặp đôi trẻ về việc liệu tình yêu có làm con người mù quáng hay không. Họ được tham gia nhận định về những hấp dẫn ở bản thân mình và người yêu.

Những sự thật thú vị về tình yêu mà bạn chưa biết

Tình yêu khiến chúng ta “ảo tưởng sức mạnh” về người mình yêu (Ảnh: Alamy) 

Kết quả cho thấy cả nam giới và nữ giới đều có xu hướng “ảo tưởng tích cực” về người mình yêu khi đánh giá người yêu cao hơn bản thân.

Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một yếu tố đề phòng để đảm bảo duy trì mối quan hệ giữa hai người.

Tình yêu khiến bạn dối trá nhiều hơn

“Hormone tình yêu” oxytocin không chỉ khiến bạn yêu nhiều hơn. Nó còn biến bạn thành kẻ dối trá. Một nghiên cứu tại Israel cho thấy những người đang yêu có xu hướng thích gian lận hơn trong các trò chơi có thưởng.

60 người tình nguyện được chọn để chơi tung đồng xu đoán mặt sấp ngửa theo nhóm. Những người được tiêm oxytocin có xu hướng chơi gian lận. Các nhà khoa học lý giải điều này xuất phát từ lý do hormone khiến họ hiếu thắng hơn.

Tình yêu là thuốc giảm đau

Tình yêu giúp làm giảm cảm giác đau đớn. Một nghiên cứu tại Đại học Stanford, Mỹ đã thử nghiệm sốc điện trên những phụ nữ đang yêu. Đầu tiên, những người này bị sốc điện một mình. Sau đó họ bị sốc điện lúc đang nắm tay bạn trai.

Kết quả thí nghiệm cho thấy khi cầm tay bạn trai, não bộ của phụ nữ có xu hướng ít phản ứng lại hơn, cơ thể cũng ít cảm thấy bị tổn thương hơn.

Tình yêu khiến hai người giống nhau

Đàn ông đến từ Sao Hoả, đàn bà đến từ Sao Kim. Nhưng một khi yêu nhau, họ thường có xu hướng giống nhau nhiều hơn.

Những sự thật thú vị về tình yêu mà bạn chưa biết

Những người yêu nhau thường có xu hướng giống nhau hơn (Ảnh: Alamy) 

Nghiên cứu từ Đại học Pisa, Italia cho thấy khi yêu nhau, đàn ông có nồng độ hormone sinh dục nam testosterone giảm xuống, còn phụ nữ lại tăng lên. Điều này có nghĩa là cơ thể các cặp đôi thường tự cân bằng nồng độ testosterone trong cơ thể để hoà hợp nhau hơn.

“Bản chất tự nhiên của nam giới và nữ giới luôn khác nhau, nhưng trong khoảng thời gian 1-2 năm sau khi yêu nhau, họ sẽ cân bằng và giống nhau nhiều hơn”, theo ông Donatella Marazziti, người đứng đầu nghiên cứu.

Tình yêu giúp bạn trẻ ra

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên 3.500 người của Bệnh viện Hoàng gia Edinburgh, Scotland cho thấy những cặp đôi quan hệ 3-4 lần mỗi tuần có vẻ ngoài trẻ hơn 10 tuổi so với những người khác.

Không chỉ vậy, việc quan hệ còn giúp mọi người có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với các cặp đôi đã duy trì mối quan hệ lâu dài.

Nguồn Maskonline.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN