Những bất ổn nếu sinh con trước hôn nhân

Ngày nay có rất nhiều đứa trẻ được sinh ra khi cha mẹ chúng chưa kết hôn, chưa có một đám cưới rình rang. Nhiều người “tò mò” không biết những đứa trẻ sinh ra trong những“gia đình đặc biệt” này, cuộc sống của chúng có gì “bất ổn” không? Có đấy!

Cuộc sống bất ổn của những đứa trẻ sinh ra trước hôn nhân

Theo thống kê ở Mỹ năm 1970 có khoảng 11% phụ nữ sinh con trước khi kết hôn, con số này tăng lên 28% vào năm 1993 và 41% vào năm 2013 tương đương khoảng 1,6 triệu ca sinh mỗi năm – cho các cặp đôi chưa kết hôn. Trong số đó, chỉ có 58% đứa trẻ là chung sống cùng với cha mẹ ruột của chúng, số còn lại là mẹ đơn thân. Việc sinh con trước khi cưới có nhiều hệ lụy để lại cho đứa trẻ, bao gồm cả thể chất lẫn các yếu tố về tâm sinh lý.

ly-do-nen-kham-suc-khoe-sinh-san-truoc-hon-nhan-hinh-5

Về mặt sức khỏe

Sinh con trước khi kết hôn thường gặp các vấn đề về sức khỏe cho cả mẹ và con. Theo thống kê của Trung tâm Y tế Mỹ năm 2013 cho thấy, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình bố mẹ chưa kết hôn thường có tỷ lệ sinh non và tử vong cao hơn những ca sinh trong gia đình bình thường. Trẻ sinh ra thường nhẹ cân, dễ gặp các biến chứng nghiêm trọng, việc điều trị cũng tốn kém rất nhiều chi phí.

Về mặt phát triển

Các nghiên cứu khoa học cho thấy những đứa trẻ sinh ra trước hôn nhân sẽ chậm nói hơn các bạn cùng trang lứa và gặp khó khăn trong giao tiếp trong suốt thời thơ ấu, đa phần những đứa trẻ này đều đầu nhỏ, chậm phát triển về nhận thức, gặp khó khăn trong việc kiểm soát hành động hay còn gọi là chứng “tăng động”. Về lâu dài, chứng tăng động thái quá sẽ ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ, thường các bé trai chịu ảnh hưởng nhiều hơn các bé gái.

Về hiệu suất học tập

Theo các nghiên cứu của Hiệp Hội các trường Tiểu học ở Mỹ, có 33% trẻ sinh ra trong gia đình bình thường đạt thành tích cao trong học tập, trong khi đó con số này ở các “gia đình khuyết” chỉ có 17%. Những đứa trẻ sinh ra khi cha mẹ chúng chưa kết hôn là con của cha hoặc mẹ đơn thân thường hay trốn học, hoặc bị kỷ luật do thiếu ý thức, hay quậy phá.

Kids-who-experience-family-stress-are-at-high-risk-of-obesity

Về mặt cảm xúc và hành vi

Những đứa trẻ sinh ra trước khi kết hôn có nguy cơ gặp các vấn đề về cảm xúc và hành vi trong thời thơ ấu cao hơn những đứa trẻ sinh ra trong gia đình bình thường khác như:

– Lạm dụng thể chất.

– Dễ bị cám dỗ, sa vào nghiện ngập như: hút thuốc lá, uống rượu bia sớm thậm chí có thể nghiện ma túy.

– Hiếu chiến, dễ tham gia vào các hoạt động bạo lực, phạm tội.

– Khó khăn trong việc kiểm soát hành vi, thường ít khi hài lòng.

Cũng theo thống kê có khoảng 1/3 trong số đó cha mẹ chúng sẽ tái hôn nhưng sự kết hợp với các thành viên mới chỉ giải quyết được vấn đề về tài chính, chứ không giải quyết được các vấn đề tâm lý cho trẻ. Thậm chí sự xung đột giữa những đứa trẻ xa lạ càng làm cho tình trạng thêm tồi tệ hơn thôi!

Sinh con trước hôn nhân đang có xu hướng gia tăng, vì sao?

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, tỷ lệ kết hôn trong những năm gần đây đang có xu hướng giảm, vào những năm 1990 của thế kỷ 20, tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ nước này là 27 tuổi, đến nay tăng lên khoảng 7 tuổi. Cụ thể, theo nghiên cứu của Tiến sĩ Jonathan Vespa thuộc Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ tỷ lệ phụ nữ kết hôn ở Mỹ hiện nay đang có xu hướng giảm xuống 1/2 so với những năm 90 của thế kỷ 20. Còn theo số liệu của Trung tâm Thống kê Y tế Mỹ, tỷ lệ phụ nữ chung sống với cha của đứa trẻ chưa kết hôn tăng từ 8% lên 28%.

ly-do-con-gai-khong-nen-com-truoc-keng-khi-yeu13

Nguyên nhân có nhiều nhưng theo Phó giáo sư Christina M. Gibson Davis –  Chuyên tâm lý học – Nhà thần kinh học tại Đại học Duke – Mỹ cho biết: “Ngày nay, hôn nhân không còn được các cặp đôi xem trọng nữa, họ muốn dành thời gian để đạt được một số mốc quan trọng trong cuộc đời: xây dựng sự nghiệp, thoát khỏi nợ nần, tích lũy vốn mua nhà, mua xe để chăm lo cho tổ ấm sung túc sau này”.

A-csalad-nemzetkozi-napja_72acded3acd45e4c8b6ed680854b8ab1

Cũng theo Tiến sĩ Gibson Davis ngày nay, phụ nữ có khả năng tự chủ về tài chính cao, vì thế, thay vì kết hôn sớm họ muốn dành thời gian để theo đuổi niềm đam mê, thành đạt để có chỗ đứng trong xã hội, được nhiều người, đặc biệt là đàn ông tôn trọng. Tuy nhiên, họ đồng thời cũng ý thức được rằng việc kết hôn có thể trì hoãn cho đến khi tìm được một người đàn ông hoàn hảo, nhưng việc sinh con thì không đợi tuổi nên chọn cách sinh con trước khi kết hôn, rồi sau đó mới tính đến chuyện cưới xin nếu chung sống hòa hợp.

Hạ Vi

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN