Phụ huynh lưu ý đưa trẻ bị đau mắt đỏ đến bệnh viện ngay khi thấy những dấu hiệu này

Đau mắt đỏ là một căn bệnh tuy lành tính nhưng vẫn có thể gây những biến chứng nguy hiểm đến thị lực nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu phụ huynh cần lưu ý khi trẻ bị đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ hay viêm kết mạc là một căn bệnh về mắt phổ biến ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh có thể do nhiễm trùng, nhiễm virus hoặc dị ứng gây ra.

Trẻ bị đau mắt đỏ có thể lây lan cho các thành viên khác trong gia đình. Nó cũng có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng như suy giảm thị lực nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Các triệu chứng điển hình của đau mắt đỏ ở trẻ em

Đau mắt đỏ là một căn bệnh phổ biến với các triệu chứng điển hình. Trẻ bị đau mắt đỏ sẽ xuất hiện những dấu hiệu như sau:

– Đỏ hay hồng ở một bên hoặc cả 2 mắt.

– Sưng ở 1 hoặc 2 bên mi mắt.

– Chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng chói.

– Tiết nhiều dịch mắt màu vàng hoặc xanh, đóng thành vảy khi khô lại và xuất hiện nhiều khi ngủ.

– Cảm giác có sạn và ngứa mắt khiến trẻ dụi mắt nhiều quá mức.

– Đôi khi có thể chảy nước mũi và hắt hơi.

be-bi-dau-mat-do-dung-thuoc-gi-giai-dap-noi-lo-lang-cua-bo-me-1606037756428260392581 Sưng đỏ ở một hoặc 2 mí mắt là dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ (Ảnh: Internet)

2. Khi nào phụ huynh cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Tuy đau mắt đỏ là một căn bệnh lành tính và có thể điều trị một cách dễ dàng. Nhưng vẫn có một số trường hợp nặng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về sau. Các bậc phụ huynh cần lưu ý đưa trẻ bị đau mắt đỏ đến bệnh viện ngay khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

– Trẻ cảm thấy đau nhức dữ dội ở mắt.

– Nhạy cảm với ánh sáng, sợ ánh sáng chói.

– Trẻ bi thay đổi về thị lực như bị nhìn bị mờ, có ánh sáng nhấp nháy khi nhìn. Những triệu chứng này trở nên rõ ràng hơn khi nháy mắt hoặc lau mắt.

– Trẻ đau đầu dữ dội, nôn mửa liên tục.

– Trẻ sơ sinh dưới 28 ngày bị đỏ mắt hoặc có nhiều mủ đặc chảy ra từ mắt.

– Tắc tuyến lệ dẫn đến mi mắt bị dính lại, khó mở mắt mà không đỏ hoặc sưng.

– Đỏ và sưng vùng da xung quanh mắt.

– Trẻ cảm thấy khó thở, có triệu chứng mất nước như khô miệng, trũng mắt, không có nước mắt, buồn ngủ hoặc đi tiểu ít hơn bình thường.

– Trẻ thường xuyên trở nên buồn ngủ, buồn ngủ quá mức hoặc cáu kỉnh. Phụ huynh không thể dỗ dành trẻ với đồ chơi, TV, thức ăn hoặc nhặt đồ ăn, đặc biệt là nếu chúng vẫn buồn ngủ hoặc cáu kỉnh mặc dù đã hạ sốt.

– Trẻ rùng mình cực độ hoặc kêu đau cơ.

– Sốt. Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt khoảng 38 độ C hoặc trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi với nhiệt độ trên 39 độ C. Tuy nhiên sốt thường phổ biến ở trẻ sơ sinh đến 2 ngày.

tre-so-sinh-bi-dau-mat-phai-chua-tri-tai-nha-nhu-the-nao-mxh-min-1-1566176959-869-width600height400-1606037888274243878412 Trẻ bị đau mắt đỏ cần đến bệnh viện nếu 2 mắt dính lại, khó mở mắt (Ảnh: Internet)

– Trẻ sốt trên 38,0 ° C trong hơn 5 ngày không thuyên giảm.

Đôi khi nếu phụ huynh cảm thấy lo lắng vì những dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ không tiến triển tốt hơn sau 5 ngày mà còn có dấu hiệu trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, bạn cần ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để cấp cứu, chăm sóc y tế khẩn cấp nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

– Trẻ trở nên xanh xao, nhợt nhạt, xuất hiện đốm trong mắt và cảm thấy lạnh bất thường khi người khác chạm vào.

– Xung quanh môi trẻ có màu xanh.

– Lên cơn sốt cao, co giật.

– Trẻ trở nên cực kỳ kích động, dễ dàng khóc lóc vô cớ và mất tập trung trong thời gian dài.

– Trẻ bối rối hoặc hôn mê, rất khó đánh thức trẻ dậy.

– Tình trạng đau mắt đỏ diễn tiến xấu đi và kéo dài sau hơn 3 tuần.

Khi đến bệnh viện, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của bé. Do đó bạn cần bình tĩnh và ghi nhớ hết các tình trạng sức khỏe cũng như các loại thuốc mà trẻ đang sử dụng. Bác sĩ cũng có thể hỏi thêm về tiền sử sức khỏe của gia đình bạn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể xét nghiệm mẫu chất lỏng tiết ra từ mắt của bé để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Theo Anh Dũng – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN