Cháu bỏng nặng vì bà đắp lá trầu chữa sổ mũi

Bệnh nhi 6 tháng tuổi đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng toàn bộ vùng ngực bị bỏng rộp kèm nhiễm trùng da.

Các bác sĩ Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM cho biết bé gái ở Cần Thơ nhập viện ngày 12/12 với tình trạng bỏng nặng lan rộng ở vùng ngực, vết thương chảy dịch, da bong tróc có dấu hiệu nhiễm trùng.

Sau khi thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán nhiễm trùng da, bỏng sâu độ 4 (độ bỏng nặng). Nguyên nhân được xác định là do bà của bé dùng lá trầu hơ nóng đắp lên ngực để chữa chứng sổ mũi.

Theo lời kể của phụ huynh, thấy cháu bị khò khè nhiều về đêm, uống thuốc không khỏi, bà nội bé nghe theo phương thuốc truyền miệng, dùng nhiều lá trầu hơ lửa rồi đắp trên ngực bé với mục đích làm tan đờm. Sau khi đắp, bé không khỏi bệnh mà khóc cả ngày đêm, ngực đỏ ửng, nổi bóng nước.

“Thấy con ngày càng mệt, chúng tôi quyết định đưa bé đến bệnh viện mới biết cháu đã nhiễm trùng da và bỏng sâu toàn bộ vùng ngực”, phụ huynh nói.

Việc điều trị nhiễm trùng và chăm sóc da bỏng được tiến hành, đến sáng 14/12, bé đã bớt khóc. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, do vết bỏng quá sâu nên khó tránh khỏi sẹo lớn để lại trên ngực.

“Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy đắp lá trầu hơ lửa lên ngực trị sổ mũi khò khè. Chúng tôi từng tiếp nhận một số ca bỏng vì điều trị bằng cách này. Hầu hết người lớn đều nghe theo lời đồn mà không biết cách này có thể khiến các bé bị bỏng sâu”, một bác sĩ cho biết.

Theo Ngôi Sao

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN