Tháng Giêng đi lễ chùa tuyệt đối không cầu xin những điều này

Năm mới người Việt đi chùa cầu mong bao ước vọng. Nhưng có những điều này người dân tuyệt đối không nên cầu ở chùa.

Vì sao con người đi lễ chùa là cầu xin

Nhiều người tới lễ chùa cầu từ sức khỏe, tiền tài, danh vọng đến tình duyên, tiền bạc… mà không biết rằng, chốn cửa Phật linh thiêng không phải là nơi “cầu được ước thấy”.

Theo các chuyên gia tâm linh, chùa chiền là chốn linh thiêng, tách biệt với thế tục nhân gian. Triết lý của đạo Phật là giải thoát chúng sinh khỏi vòng luân hồi, nhân quả khổ ải, giúp con người nhận thức được sinh lão bệnh tử, sống tốt đẹp, trung thực, không tham, sân, si, để cuộc sống tươi đẹp, có ý nghĩa, không uổng phí một kiếp người… Phật chỉ có lòng từ bi hỉ xả, chứ không có tiền bạc, vật chất để cho ai.

di chua

Việc cầu phát lộc, phát tài là của cư dân nông nghiệp xưa mong thế giới thiêng liêng che chở, phù hộ để công sức cấy trồng được mưa thuận, gió hòa sẽ thu hoạch được mùa màng may mắn, bội thu. Cho nên người xưa có câu:

“Cầu trời cho mưa xuống

Lấy nước con uống

Lấy ruộng con cày

Lấy đầy bát cơm

Lấy rơm đun bếp…”.

Những lời cầu xin đơn giản

Ngày nay con người vẫn luôn cầu mong sự che chở, cứu rỗi của phật và các thần linh.

Từ xa xưa chùa chiền, đình đền, miếu phủ… Việt Nam được coi là nơi hội tụ rất nhiều tâm linh và tín ngưỡng dân gian khác nhau. Bên cạnh thờ Phật còn thờ các vị thánh thần khác như thổ công, thổ thần, thờ mẫu, thờ Đức ông… nên người dân đi lễ hay cầu lộc, cầu tài, cầu sức khỏe. Nhưng nhiều người đi lễ đã không phân biệt được nơi thờ Phật, hay thần thánh nên cứ lễ là cầu xin đủ thứ.

Theo ông Tam Nguyên (Công ty TNHH Kiến trúc phong thủy Tam Nguyên), sau khi khấn nôm (danh xưng, ngày tháng, địa chỉ…tương tự giống nhau), tới phần cầu nguyện thì nên cầu chư phật, thánh thần… phù hộ cho gia đạo bình an, con cái thông minh học giỏi, được quý nhân tương trợ tươi tốt, gia đình hưng vượng an lạc… Lời cầu cần rõ ràng, đúng mực, nguyện thành tâm là sẽ được.

Đơn giản, dễ cầu nhất là: Nguyện 5 tu phước thiện, tránh điều dữ, làm việc thiện lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận gia trung…

Các chuyên gia tâm linh khuyên tới chùa lễ đầu năm hay bất cứ thời điểm nào trong năm cũng chỉ nên mong cầu sức khỏe. Không nên cầu xin tài lộc, công danh, tiền bạc, của cải, vật chất.

Người dân nên hiểu, sự khỏe mạnh, thành đạt… bên cạnh được yếu tố may mắn, còn đa phần là do con người cố gắng, phấn đấu và rèn luyện. Vì vậy, đầu năm đi lễ chùa người dân đừng cầu xin những mong ước, danh vọng thế tục sai chỗ, làm mất đi nét đẹp văn hóa tâm linh của ông cha ta.

Những lời không nên cầu nguyện

Sau khi cầu xin cần có nguyện (không phải là lời hứa) làm những việc có thể làm được, không nên nguyện những điều khó làm. Nhưng tuyệt đối không nên nguyện làm những việc sau:

– Không nguyện cúng dường chư phật.

– Không nguyện thời gian (bao lâu) mang gạo tiền vàng cúng chùa…

– Không nguyện cúng dường 3 cảnh (không phải 3 địa điểm – mà là cảnh giới tiên, cảnh, giới trần, cảnh giới âm).

Vì 3 nguyện này người bình thường không thể làm được.

Theo Giadinhnet

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN