Những đỉnh núi đẹp nhất: Không chỉ có Everest mới đáng chinh phục

Những đỉnh núi đẹp có sức hút đặc biệt. Nhưng đỉnh Everest ngày càng đông đúc. Vậy thì đây là danh sách những đỉnh núi đẹp nhất khác cũng đáng chinh phục như thế để bạn chọn lựa.

1. Núi Ararat

Cao: 5.137m

Địa điểm: Thổ Nhĩ Kỳ

1 Ảnh: @f_lesage

Cái tên Aranat được cho là xuất phát từ tiếng Phạn, có nghĩa là “đất thánh” hoặc từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là “đau đớn” hoặc “buồn phiền”.

Nó không còn hoạt động, vì vậy mọi người có thể đi bộ lên đỉnh núi đẹp này, nơi bạn có thể nhìn ra Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Armenia. Núi Ararat có hai đỉnh được đặt tên khéo léo là Great Ararat và Little Ararat.

Truyền thuyết kể rằng Con thuyền Noah đã kết thúc cuộc hành trình của mình trên Núi Ararat vào ngày thứ 150 của trận Đại hồng thủy, các mảnh vỡ của con tàu gỗ cổ đại vẫn chưa được tìm thấy.

2. Mawenzi

Cao: 5.149m

Địa điểm: Tanzania

2 Ảnh: @annakamilakubiak

Với cái tên mang nghĩa “nhàu nát, lởm chởm” , Mawenzi là ngọn núi cao thứ ba ở châu Phi và có vẻ ngoài khá khó chịu với đỉnh dốc, nhọn và cứng. Mawenzi rất nguy hiểm, vì vậy người ta đã đóng cửa vào đầu những năm 2000 vì quá nhiều người chết.

Ngọn núi nay đã mở cửa trở lại cho những người leo núi , nhưng bạn sẽ cần đảm bảo có đủ trình độ cần thiết để bắt đầu cuộc hành trình leo lên một trong những đỉnh núi đẹp nhất thế giới này.

3. Đỉnh Vua (King Peak)

Cao: 5.173m

Địa điểm: Canada

3 Ảnh: Global News

King Peak được đặt theo tên của William King, một nhà khảo sát, nhà thiên văn học và công chức người Canada, chứ chẳng phải có vị vua nào sống ở đây cả.

Có ba Đỉnh Vua trên thế giới: một đỉnh ở California, một đỉnh ở Utah và một đỉnh núi lửa ở Canada. Đỉnh Vua ở Canada ở đây là một đỉnh núi đôi, núi lửa băng ở tỉnh Yukon.

Không có yêu cầu giấy phép leo núi, vì thế Đỉnh Vua là địa điểm lý tưởng cho các nhà leo núi “khởi động” trước khi giải quyết Núi Logan hùng mạnh cách đó chỉ 16m.

4. Núi Kenya

Cao: 5.199m

Địa điểm: Kenya

4 Ảnh: Wiki

Tên của nó xuất phát từ “kirinyaga”, trong tiếng Kikuyu có nghĩa là “nơi ở của đà điểu đực”, vì màu sắc đặc biệt của nó.

Núi Kenya có ba đỉnh núi từ trung bình đến khó đi. Đỉnh núi phổ biến nhất đối với những người leo núi là Point Lenana, vì đây là đỉnh núi khả thi nhất và giá cả phải chăng (dành cho những người thích đi bộ, leo núi).

Núi Kenya nằm trong Công viên Quốc gia Mount Kenya , nơi có rất nhiều hoạt động khác để làm, chẳng hạn như thám hiểm hang động, cắm trại, ngắm chim và phát hiện động vật hoang dã châu Phi.

5. Iztaccihuatl

Cao: 5.230m

Địa điểm: Mexico

5 Từ trên đỉnh Iztaccihuatl. Ảnh: @danypro1980

Với cái tên mang ý nghĩa “người phụ nữ da trắng”, Iztaccihuatl (hay còn gọi là Ixta) là một trong những đỉnh núi đẹp có cá tính. Nếu bạn nhìn ngọn núi lửa này từ phía tây hoặc phía đông, bạn có thể thấy dáng núi tựa như một phụ nữ đang ngủ. Phía bắc là đầu, chính giữa là bụng, nam là đầu gối. Lần cuối cùng nó phun trào vào năm 1868.

Một chuyến leo lên đỉnh Iztaccihuatl kéo dài từ 5-8 giờ, với thách thức quan trọng nhất là sự thay đổi độ cao. Ixta thuộc Vườn quốc gia Iztaccihuatl-Popocatepetl, nơi có sự đa dạng về môi trường sống cho các loài động vật hoang dã.

6. Núi Elbrus

Cao: 5.642m

Địa điểm: Nước Nga

6 Đến núi Elbrus. Ảnh: @martyna.papis

Có nguồn gốc từ Avestan Hara Berezaitil, một ngọn núi huyền thoại trong thần thoại Iran, núi Elbrus có nghĩa là “tháp canh cao”. Đây là ngọn núi lửa này đã không còn hoạt động.

Trong khi nằm trên những đám mây, nhiều dân hikking có kinh nghiệm chấp nhận thử thách để lên đỉnh núi đẹp tuyệt đẹp này. Đi bộ lên đỉnh núi đẹp nhất châu Âu cực kỳ khắc nghiệt, thường thiếu oxy, lạnh thấu xương và kiệt sức.

Nhưng kết quả là đáng giá. Tùy thuộc vào thời tiết, bạn có thể nhìn thấy toàn bộ vùng Caucasus hoặc đơn giản là một biển mây.

7. Cerro Mercedario

Cao: 6.720m

Địa điểm: Argentina

7 Ảnh: @steven_peakbagging

Với cái tên mang ý nghĩa “đặt hàng của Đức Mẹ Đồng Trinh nhân từ”, Cerro Mercedario nằm ở một khu vực hẻo lánh ở Tây Bắc Argentina, cách Aconcagua (ngọn núi cao nhất ở Nam Mỹ) khoảng 97km về phía nam.

Dù không quá phổ biến, nhưng đỉnh núi đẹp không có đám đông, không cần giấy phép và không có truyền hình vệ tinh tại trại căn cứ này thích hợp cho những người không muốn gây sự chú ý.

8. Huascaran

Cao: 6.768m

Địa điểm: Peru

8 Đường lên tiên cảnh. Ảnh: Lonely Planet

Nó được đặt theo tên của Huascar, một hoàng đế Inca thế kỷ 16. Huascaran là ngọn núi cao nhất ở vùng Cordillera Blanco của Peru. Ngọn núi phủ tuyết trắng này thách thức những người leo núi dũng cảm nhất. Độ cao, gió mạnh, băng rơi và tuyết lở là những thử thách rất khắc nghiệt.

Nhiều người đến đỉnh núi đẹp này chỉ đơn giản là tận hưởng khung cảnh của Huascaran trong chuyến đi bộ bốn ngày ở Santa Cruz. Chuyến đi này đi qua vùng Cordillera Blanca với cơ hội trải nghiệm các hồ băng, đỉnh núi đẹp và độ cao lớn. Đó cũng là nơi bạn có thể phát hiện ra ngọn núi đặc biệt của hãng phim Paramount Pictures, Artesonraju.

9. Annapurna I

Cao: 8.091m

Địa điểm: Nepal

9 Ảnh: Wiki

Annapurna không chỉ là nữ thần thực phẩm và dinh dưỡng của đạo Hindu mà còn là một khối núi cao chót vót ở Nepal.

Trong khi leo lên đỉnh Annapurna, bạn sẽ bị bao phủ bởi các hồ băng, núi phủ tuyết và động vật hoang dã. Đỉnh núi đẹp này cũng nổi tiếng là nơi có một số món ăn ngon nhất trên đường đi. Con đường đi theo một tuyến đường thương mại cổ xưa (và vẫn đang hoạt động), uốn lượn qua các ngôi làng địa phương. Tùy thuộc vào tuyến đường, chuyến đi dài khoảng 13 đến 17 ngày để lên đến đỉnh.

10. Manaslu

Cao: 8.163m

Địa điểm: Nepal

10 Ảnh: Wiki

Trong tiếng Tây Tạng, nó có nghĩa là “ngọn núi của tinh thần”, có nguồn gốc từ từ tiếng Phạn “manasa,” có nghĩa là “trí tuệ” hoặc “linh hồn”.

Manaslu là một ngọn núi tuyệt đẹp ở Nepal, “chỉ” mất 42 đến 62 ngày và 10.000 USD để leo lên. Vị trí xa xôi, mức phí đắt đỏ và độ dài của chuyến đi khiến nó trở thành một đỉnh núi đẹp ít người tìm đến.

Còn nếu bạn muốn chinh phục sẽ phải bắt đầu từ Kathmandu và đi bộ đến trại căn cứ Manaslu. Từ đó, bạn leo lên núi tuyết. Đỉnh núi đẹp hơn 8.000 mét này rất nguy hiểm, vì nó rất dễ xảy ra tuyết lở. Có 32 trường hợp tử vong do tuyết lở được ghi nhận trên Manaslu.

Theo Phong Sa – dulichvietnam.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN