Ngọn núi cao “đại bàng không thể bay qua”

Chỉ mất chừng 10 phút lái xe để đi qua núi Que’er ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, nơi từng được mệnh danh là ngọn núi “đại bàng không thể bay qua”.

Ngọn núi cao “đại bàng không thể bay qua”

Núi Que’er nằm ở tỉnh Tứ Xuyên thuộc phía tây nam Trung Quốc, đồng thời là phần cực bắc của dãy Hoành Đoạn. Đây là một trong số ít những ngọn núi tuyết được đặt theo tên một loài chim ở Trung Quốc.

d1Ngọn núi cao “đại bàng không thể bay qua”

Người dân địa phương từng mệnh danh Que’er là “ngọn núi mà chim đại bàng không thể bay qua”. Quanh năm, ngọn núi bao phủ trong tuyết trắng, với phần đỉnh cao nhất tới 6.168 m.

Được biết, ngọn núi hình thành sau một đợt dịch chuyển địa chất, cùng với sự nâng lên của cao nguyên Thanh Tạng, khiến Que’er cao hơn hẳn so với những khu vực xung quanh. Đây là khu vực bao gồm núi tuyết, đầm lầy, rừng, đồng cỏ, sông băng và những hệ sinh thái khác.

d2Ngọn núi hình thành sau một đợt dịch chuyển địa chất

Que’er còn được biết tới là ngọn núi cao và dốc nhất thuộc vùng Tứ Xuyên – Tây Tạng. Vào những năm 1950, những người công nhân Trung Quốc đã dùng mồ hôi, nước mắt và cả mạng sống, để tạo nên con đường vượt núi đầy ngoạn mục.

d3Đường hầm xuyên núi Que’er giúp lái xe chỉ mất 10 phút để đi qua

Năm 2017, một con đường khác dài 7 km được xây dựng, trong đó có cả đường hầm xuyên núi cùng tên. Đó là công trình với chiều cao trung bình 4300 m so với mực nước biển. Đây cũng là hầm cao tốc xuyên núi cao nhất thế giới.

Tại ngọn núi “đại bàng không thể bay qua”, giờ đây, du khách chỉ mất 10 phút lái xe để xuyên qua.

Theo Hoàng Hà (Dân Trí)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN