Ngôi chùa dát gần trăm tấn vàng, hàng ngàn viên kim cương và hồng ngọc

Được coi là ngôi chùa Phật giáo linh thiêng nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, trên đỉnh đính hàng nghìn viên kim cương và hồng ngọc tráng lệ.

Ngôi chùa dát cả tấn vàng và hàng ngàn viên kim cương, hồng ngọc

Chuyến du lịch tới Myanmar sẽ chưa thể vẹn tròn nếu chưa ghé thăm ngôi chùa 2500 năm lịch sử Shwedagon. Ngay cả với người dân bản địa, một chuyến hành hương tới ngôi chùa nghìn năm tuổi này luôn là niềm mơ ước trong đời.

d1Vẻ đẹp lộng lẫy của chùa Shwedagon dưới ánh bình minh

Tọa lạc trên đỉnh đồi Singuttara, thành phố Yangon, đây là một trong những ngôi chùa Phật giáo linh thiêng nhất tại Myanmar. Nếu như khách quốc tế sẽ mua vé vào chùa ở cổng phía nam, thì người dân địa phương sẽ vào không mất phí tại các cổng Đông, Tây, Bắc còn lại.

d2Ngôi chùa được dát gần trăm tấn vàng, hàng ngàn viên kim cương và hồng ngọc

Ban đầu, chùa chỉ cao 8,2m, nhưng đến nay, chùa Shwedagon cao gần 110m, được bao phủ gần trăm tấn vàng với đỉnh tháp nạm 4531 viên kim cương. Trong đó, viên kim cương lớn nhất 72 cara gắn trên cùng của bảo tháp. Xung quanh bảo tháp là 2317 viên hồng ngọc, bích ngọc.

Những tấm vàng dát mỏng được các tín đồ dâng lên chùa, nhờ thợ thủ công dát quanh tháp bằng kỹ thuật truyền thống. Được biết, việc dâng vàng có từ thời Hoàng hậu Shin Sawbu. Có thể nói, chùa Shwedagon là một trong những kỳ quan của thế giới tôn giáo và được coi là báu vật về kiến trúc, điêu khắc, nghệ thuật.

d3Đây là một trong những công trình tôn giáo linh thiêng bậc nhất ở Myanmar

Chùa Shwedagon gồm hàng trăm ngôi đền nhiều màu sắc, bảo tháp và những bức tượng phản ánh thời đại kiến trúc kéo dài gần 2500 năm. Đỉnh tháp chính trong chùa cao 99m, xung quanh là 1000 tháp nhỏ, lưu giữ các báu vật của Phật giáo. Để có cái nhìn toàn diện về ngôi chùa, du khách nên dành thời gian trải nghiệm về biểu tượng Phật giáo tráng lệ này, cùng cuộc sống của người Myanmar.

d4Chùa Shwedagon đẹp lộng lẫy về đêm

Trải qua 2500 năm lịch sử, chùa Shwedagon từng được trùng tu nhiều lần do hư hại từ thảm họa tự nhiên và chiến tranh. Nơi đây từng hứng chịu ảnh hưởng của trận động đất năm 1769, đầu thế kỷ 20 và vụ hỏa hoạn lớn vào năm 1931, nhưng trên tất thảy, chùa Shwedagon vẫn đứng vững cùng thời gian. Đây cũng là ngôi chùa được coi mang tính biểu tượng cho sự đoàn kết dân tộc.

d5Các tín đồ Phật giáo và du khách tới hành hương

Hiện tại, chùa Shwedagon đang lưu giữ những báu vật thiêng liêng với các tín đồ Phật giáo, trong đó có cả 8 sợi tóc của Phật Thích Ca.

Cũng như nhiều đền thờ linh thiêng tại Myanmar, trước khi bước vào chùa Shwedagon, các tín đồ Phật giáo và khách hành hương phải bỏ giày dép bên ngoài, đi chân đất vào trong.

Du khách không mặc áo phông không tay và quần short, trang phục cần trang nghiêm lịch sự, tránh gây ồn ào, không quay lưng với tượng Phật dù chỉ chụp ảnh và có thái độ tôn trọng các nhà sư. Nếu muốn dâng lễ hay quyên tặng, du khách phải dùng cả hai tay.

d6Vẻ đẹp lộng lẫy tráng lệ của chùa Shwedagon nhìn từ trên cao

Tại chùa Shwedagon, chỉ các nhà sư và nam giới mới được phép tới phần sân hiên ở đế tháp chính. Việc giới hạn phụ nữ tại các địa điểm tôn giáo cũng là nguyên tắc khá phổ biến ở Myanmar.

Theo Hoàng Hà (Dân Trí)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN