Các điểm du lịch nổi tiếng thế giới đang ‘lừa’ du khách

Nhiều du khách ngỡ rằng họ đang đứng ở trung tâm của thế giới, nhưng sự thật lại không phải vậy.

2 1

Vĩ tuyến Zero, Ecuador
Tháp cột mốc Middle of the World (tâm điểm của thế giới) tại San Antonio de Pichincha là điểm du lịch nổi tiếng của Ecuador. Nhiều du khách đến đây đinh ninh rằng, họ đang đứng ở vĩ tuyến 0 độ. Tại hướng đông của tháp cột mốc, người ta vẽ một vạch đường màu vàng tượng trưng cho đường vĩ tuyến Zero chạy từ đông sang tây, chia trái đất làm hai nửa Bắc – Nam bán cầu với vĩ độ là 0 độ 0 phút 0 giây và kinh độ là 78 độ 27 phút 8 giây. Tuy nhiên trên thực tế, theo tính toán của các nhà khoa học dựa trên các thiết bị hiện đại, vĩ tuyến Zero thực chất nằm cách nơi này 240 m về phía bắc. Ảnh: Keteka.

3
Kinh tuyến Zero, Anh

Nếu vĩ tuyến Zero được tượng trưng bằng đường kẻ màu vàng thì kinh tuyến Zero chạy qua đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich, Anh được tượng trưng bằng màu đỏ, chia trái đất thành hai nửa đông và tây bán cầu. Nhiều du khách khi đến London đã thi nhau xếp hàng để chụp với đường kinh tuyến Zero này.

Tuy nhiên, nơi có kinh tuyến Zero chính xác đi qua là một địa điểm cách đó 100 m về phía đông. Ảnh: Telegraph.

4

Trung tâm của châu Âu, Lithuania

Công viên Europos được coi là vị trí nơi đánh dấu vị trí trung tâm của châu Âu. Nó nằm tại thủ đô Vilnius của Lithuania, theo tính toán của các nhà khoa học Pháp vào những năm 1990. Tuy nhiên, ngày nay, vị trí đó nằm cách nơi đã được xác định 14 km.
Qua nhiều năm, vị trí “trung tâm của châu Âu” cũng được xác định nằm ở một số địa điểm khác như Belarus, Hungary, Estonia, Ba Lan và Slovakia. Ảnh: Locallife.

5
Tượng đài xích đạo, Indonesia

Tượng đài xích đạo nằm ở thành phố Pontianak, Indonesia. Nó được xây nhằm đánh dấu đường xích đạo theo tính toán của một nhà địa lý người Hà Lan khi ông tới Bomeo năm 1928. Tuy nhiên, sự dịch chuyển của trái đất đã khiến đường xích đạo ngày càng lệch khỏi vị trí ban đầu, xa hơn về phía nam.

6

Trung tâm Nam Mỹ, Brazil

Từ năm 1909, vùng Cuiaba, Brazil được coi là điểm trung tâm của Nam Mỹ. Nhiều năm sau đó, hình ảnh định vị qua vệ tinh đã chỉ ra rằng, trung tâm thực sự nằm cách đó 45 km.

7

Trung tâm của nước Mỹ

Sau khi Hawaii trở thành bang thứ 50 của nước Mỹ, thành phố Belle Fourche ở South Dakota trở thành tâm điểm của quốc gia này. Năm 2008, thành phố đã dựng một la bàn bằng đá granite khổng lồ với lời giới thiệu “nơi đây là trung tâm địa lý của quốc gia”. Tuy nhiên, trên thực thế, trung tâm thực sự của nước Mỹ nằm cách đó 32 km về phía bắc.

Theo Vnexpress

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN