Tình trạng đàn ông Hàn Quốc căm ghét phụ nữ gia tăng

Trong bối cảnh ngày càng nhiều tội ác nhắm vào phụ nữ được ghi nhận, nhiều tổ chức, cá nhân Hàn Quốc cho rằng chính phủ cần can thiệp bằng những biện pháp mạnh tay.

Ngày 21/10, một cô gái Hàn Quốc đăng dòng tweet cảnh báo về tình trạng tấn công ngẫu nhiên nhắm vào phụ nữ ở gần ga Gangnam, Seoul.

“Một nhóm đàn ông đang tụ tập ở con phố phía sau rạp chiếu phim gần ga Gangnam và xịt một loại chất không xác định vào những phụ nữ trẻ đi bộ một mình. Mọi người hãy cẩn thận”, bài đăng ghi.

Bài viết này được chia sẻ hơn 1.000 lần, kéo theo sự lo lắng, bất an của nhiều cô gái, Korea Times đưa tin.

Sau khi điều tra, cảnh sát cho biết nhóm đàn ông là nhân viên bán hàng tham gia một sự kiện tiếp thị trên đường phố và chủ nhân dòng tweet đã diễn giải sai tình huống.

Dù hiểu lầm đã được hóa giải, sự việc vẫn cho thấy nỗi sợ hãi bị tấn công thường xuyên của phụ nữ Hàn Quốc trong bối cảnh ngày càng nhiều nam giới nước này tỏ ra căm ghét phái nữ.

n1Nơi tưởng niệm một phụ nữ bị giết hại ở Seoul. Ảnh: Korea Times.

Một trong những trường hợp gây phẫn nộ liên quan đến vấn đề này xảy ra vào tháng 5/2016. Cô gái 23 tuổi bị một người đàn ông 34 tuổi sát hại trong phòng vệ sinh của một phòng hát gần ga Gangnam, Seoul.

Người đàn ông khai với cảnh sát rằng anh ta không quen biết nạn nhân nhưng ra tay do căm ghét phụ nữ. Vụ việc đẩy vấn đề thù hận giới tính tại xứ củ sâm lên cao trào và gây ra nhiều cuộc tranh luận trên mạng xã hội.

Trong một vụ việc khác vào tháng 8 vừa qua, cảnh sát điều tra một nam sinh viên vì cố tình nhổ nước bọt vào phụ nữ trên đường phố.

Trước đó 2 tháng, một người đàn ông 32 tuổi đã đánh gãy xương gò má của một cô gái mà anh ta tình cờ gặp tại ga Seoul. Cảnh sát không chứng minh được động cơ của người này là lòng căm ghét nữ giới. Sự việc cũng khiến nhiều phụ nữ phẫn nộ.

Trong một xã hội Hàn Quốc vốn không coi nam nữ bình đẳng, những tội ác này càng xoáy sâu vào các mâu thuẫn giữa hai giới.

“Tôi tin rằng mình có thể trở thành mục tiêu tấn công chỉ vì là phụ nữ. Tôi phải rất cẩn thận khi đi bộ về nhà từ ga tàu điện ngầm vào ban đêm. Khá buồn, nhưng đây là thực tế”, một cô gái 25 tuổi ở Seoul chia sẻ.

Theo thống kê, tội phạm chống lại phụ nữ đang có xu hướng gia tăng ở xứ kim chi. Các vụ tấn công được ghi nhận đã tăng từ 45.306 vào năm 2015 lên 52.876 vào năm 2019.

n2Nhiều phụ nữ Hàn Quốc bị nam giới tấn công vô cớ, đặc biệt ở nơi công cộng như ga tàu, bến xe. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia nhận định loại tội ác này xảy ra ngày càng thường xuyên và cần có các biện pháp cụ thể để giải quyết.

“Một số đàn ông cảm thấy mình là kẻ thua cuộc trong xã hội có xu hướng phạm tội với những phụ nữ bị coi là yếu thế hơn họ. Đó là cách họ giải tỏa cơn thịnh nộ của mình”, Chang Mi-hye, thuộc Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc, cho biết.

Theo Bae Sang-hoon, cựu cảnh sát, hiện là giáo sư tại Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Digital Seoul, cần áp dụng những biện pháp mạnh tay trước khi quá muộn.

“Trước đây, nhiều vụ giết người khét tiếng bắt đầu bằng việc phun chất lỏng hay ném soup vào những phụ nữ ngẫu nhiên. Kẻ phạm tội thích thú khi nhìn thấy nạn nhân sợ hãi, phẫn nộ. Chúng ta cần phải hành động để ngăn đàn ông phạm những tội ác dạng này. Nếu không, quy mô, độ nghiêm trọng của hành động có thể ngày càng lớn”, ông nhận định.

Mai An (Theo Zing.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN