Thái Lan hủy Songkran ở nhiều thành phố

Vì Covid-19, Phuket, Pattaya… đã chính thức huỷ lễ hội té nước, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí trong tháng 3 và 4 ở các thành phố khác cũng bị hoãn vô thời hạn tại Thái Lan.

Pattaya đã chính thức hủy Tết té nước Songkran dự kiến tổ chức vào ngày 18-19/4 năm nay. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất năm được tổ chức tại “thiên đường du lịch”, thu hút hàng chục nghìn du khách nước ngoài đến tham gia.

Ngày 6/3, Thị trưởng Pattaya Sonthaya Khunpluem viết trên Facebook cá nhân rằng thành phố đang vận động sự hợp tác từ người địa phương và khách du lịch, kêu gọi mọi người tránh tổ chức các hoạt động bắn nước vì nó có thể gây ra sự lây lan của virus. Tất cả các hoạt động giải trí trong lễ hội sẽ bị huỷ. Lễ hội âm nhạc Pattaya đã lên kế hoạch vào ngày 20-21/3 cũng bị hoãn vô thời hạn, cùng 7 hoạt động khác cũng được tổ chức trong tháng 3.

Theo truyền thống, mỗi năm Patong sẽ trở thành tâm điểm của lễ hội Songkran tại Phuket. Loạt trò chơi, chương trình vận động, bắn súng nước được tổ chức hoành tráng trên bãi biển. Thế nhưng năm nay tất cả đều phải gác lại vì Covid-19. Thị trưởng Patong Chalermluck Kebsup xác nhận hôm 6/3, sẽ không có một sự kiện chính thức nào do thành phố tổ chức cả vì họ muốn tránh mọi nguy cơ lây lan virus. Cuộc thi điêu khắc trên cát, cuộc thi sắc đẹp Miss Songkran, chương trình khiêu vũ truyền thống Thái Lan, biểu diễn nhạc sống và bữa tiệc âm nhạc EDM trên bãi biển đều bị huỷ. Các sự kiện công đức lớn liên quan tới lễ hội Songkran được tổ chức tại Công viên Loma cũng chịu quyết định tương tự. Dù vậy, thị trưởng nhấn mạnh rằng những sự kiện này bị hủy, không có nghĩa là thành phố ra lệnh cấm người dân tự tổ chức Songkran ở Patong vì đây là dịp Tết quan trọng của người Thái. Họ vẫn có thể chơi súng nước trên đường Bangla. Tuy nhiên, các hoạt động nên diễn ra trong khuôn khổ, người chơi phải cẩn thận và kiềm chế.

Cuộc chiến súng nước trong lễ hội Songkran ở Silom, Bangkok. Ảnh Shutterstock
Cuộc chiến súng nước trong lễ hội Songkran ở Silom, Bangkok. Ảnh Shutterstock

Tại Khon Kaen, thành phố nằm ở phía đông bắc Thái Lan, cách Bangkok khoảng 450 km, Songkran chỉ tổ chức những nghi lễ tôn giáo truyền thống như cúng dường cho các nhà sư và ban phước cho người già bằng nước. Không có các hoạt động vui chơi, diễu hành liên quan đến lễ hội.

Các bữa tiệc sôi động trên bãi biển Koh Phangan, phía nam Thái Lan, vào đêm trăng tròn hằng tháng, nơi du khách diện đồ bơi nhảy múa dưới lửa trại, thưởng thức bia, BBQ… cũng sẽ bị hủy bỏ cho đến khi tình hình dịch bệnh không còn đáng lo ngại. Bên cạnh đó, tất cả các sự kiện đã được lên kế hoạch từ ngày 16 đến 17/4 trong Tết té nước ở Bang Saen cũng bị hủy bỏ nhằm ngăn chặn và giảm nguy cơ lây lan virus corona.

Songkran là lễ hội lớn được tổ chức chào mừng năm mới tại Thái Lan, Lào và Myanmar, nhưng Thái Lan vẫn là điểm đến được nhiều du khách Việt ưa chuộng. Xung quanh lễ hội có rất nhiều trò giải trí, trong đó vui nhất phải kể đến trận chiến súng nước khắp phố. Ở Bangkok, sự kiện được tổ chức nhiều nơi, mà phố Tây Khaosan là nơi tập trung đông du khách nhất. Hiện vẫn chưa chắc chắn có tổ chức Songkran tại Bangkok hay không. Chính quyền Bangkok và Tổng cục du lịch Thái Lan sẽ sớm đưa ra quyết định. Năm 2019, toàn bộ các hoạt động của lễ hội Songkran ở đường Khaosan cũng bị hủy bỏ nhằm chuẩn bị cho lễ đăng quang của Đức vua Vajiralongkorn. Còn năm 2017, Songkran cũng từng bị hủy do Thái Lan để tang vua Bhumibol.

Theo Vi Yến (ngoisao.net)

Link nguồn: https://ngoisao.net/an-choi/thai-lan-huy-songkran-o-nhieu-thanh-pho-4066105.html

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN