Kinh nghiệm quản lý: Lắm khi phải đóng vai… Lục Vân Tiên

Việt Thanh là đạo diễn các chương trình ca nhạc trên sóng truyền hình Hà Nội, đồng thời cũng làm “bà bầu” mát tay cho nhiều show diễn tại các tỉnh phía Bắc. Điều hành công ty giải trí Super Star, với những ngôi sao ca nhạc và nhóm múa, chị phải cố gắng gấp nhiều lần. Và vì muốn giải quyết nhiều việc cùng lúc thì phải chuyên nghiệp. Công việc của nữ đạo diễn này luôn tất bật và chị cố gắng để có thể đạt được mọi mục tiêu

Chị đã  trải qua  khá  nhiều  môi  trường  làm  việc, theo  chị đâu là cái khó khăn nhất đối với một phụ nữ khi bước vào đời sống công sở?

Thực  ra, ở đâu  cũng vậy thôi…  đã là cộng  đồng  thì đương nhiên 5 người  10 ý. Chính  vì vậy, muốn sống hòa mình được trong  một cộng  đồng  lớn để yên ổn làm việc, phát triển thì sự dung hòa là yếu tố rất quan trọng. Ông bà ta có câu “ăn trông  nồi, ngồi trông  hướng” vì vậy, đôi khi cũng cần phải nhường cái tôi, nhường cái cá tính lại một chút,  để không trở thành dị biệt. Với phụ  nữ, trong gia đình  và bên  những người  thân, gặp  chuyện gì khó luôn  sẵn  sàng có  cánh tay  của  những người  đàn  ông bên cạnh như bố, em trai, người  yêu… sẵn  sàng chìa ra giúp  đỡ nhưng trong  công  việc, chỉ có ta với ta. Sự độc lập, dám  đương đầu và bước qua mọi khó khăn,  thực sự cũng là một áp lực đối với nữ giới trong  công  việc.

Thường thì chuyện ma cũ, ma mới,  chuyện “con ông  cháu  cha”…  cũng  sẽ làm  thành  những tiêu  cực trong công sở. Chị đã từng gặp những chuyện tương tự? Và chị xử trí ra sao?

Nhiều  chứ,  làm  sao  tránh hết  được.  Tôi cũng hay đóng   vai…  “Lục  Vân  Tiên”  khi  thấy   những  chuyện chẳng hay  ho  gì ở công  sở.  Cũng  có  thể  mình  thẳng tính, nhưng cũng có thể mình đã phải trải qua đủ những dư vị khi làm người  mới rồi, nên  hiểu  và rất muốn chia sẻ với những người đồng  nghiệp mới vào nghề. Con ông cháu cha  thì có sao?  Miễn là bạn  có thực  lực và đừng mượn  bóng  của ai để xưng vương. Hãy đi bằng đôi chân của  mình,  bạn  sẽ nhận được  những ánh  mắt  trân  trọng của  đồng  nghiệp. Điều  đó  quý  lắm  trong  môi  trường công  việc luôn có sự cạnh tranh khắc  nghiệt.

56_57_kinh-nghiem-quan-ly-F

Với phụ nữ, ngoài chuyện cạnh  tranh trong  công việc, chuyện nói xấu sau lưng cũng  thực sự là một áp lực, gây nên những cơn stress. Với chị thì sao? Chị có phải là một “bà tám” nơi công sở?

Nói chính xác là bệnh nan  y đấy. Tôi cũng từng  nổi nóng, buồn  phiền, mệt mỏi đôi khi cả xù lông với những thông tin từ trên  trời rơi xuống  vì cái sự… “tám”  nhiệt tình này. Cũng có lúc, tôi “tám”, đương nhiên. Nhưng tôi hứng thú với những vấn đề mình  quan tâm  như thời sự, chính trị và các  vấn đề liên quan đến  công  việc hơn  là những vấn đề riêng  tư.

Ngoài làm việc  ở đài truyền  hình, chị còn có công ty riêng. Chị có thể chia sẻ việc sử dụng thời gian của mình giữa “công” và “tư”?

Thực ra, tôi dành thời gian  nhiều nhất vẫn là những việc “công”.  Cũng  may mắn  vì công  ty riêng  của  tôi có một đội ngũ thiện  xạ, gần như tôi chỉ điều hành mọi việc từ  xa bằng điện  thoại  hay  email.  Tôi rất  mừng vì sau nhiều năm  đào  tạo, bây giờ mình có thể hoàn toàn yên tâm  giao  nhiều việc lớn cho  nhân viên mà không phải lo lắng  bất cứ điều gì.

Xây dựng một môi trường văn hóa nơi công ty là việc không dễ chút nào. Chị có  kinh  nghiệm gì  về  điều  này? Công  ty chị  hoạt  động theo  mô  hình như thế nào?

Hoạt  động  độc  lập  là điều  tôi luôn mong muốn xây  dựng cho  nhân viên của  mình.  Ví dụ  thôi,  điều  hành một website của  công  ty, nếu  giao  cho  một người,   công   việc   tiến   triển   rất   nhịp nhàng, nhưng hai  người  lập  tức  sẽ  có vấn  đề.  Hình  như  triết  lý aQ luôn  hiển hiện  đâu  đó,  nhất là  nơi  công  sở  văn phòng. Công  ty tôi  có  rất  nhiều “ngôi sao”.  Chính  vì vậy,  bắt  buộc   các  bạn phải có sự cạnh tranh, học hỏi để không thụt  lùi. Đấy là điều  tôi mong muốn và luôn tạo điều kiện để các bạn phát triển.

Làm  giám   đốc   mà  lại  “nghệ sĩ tính”  cao  thì  sẽ rất khó  để  mọi  việc chính  xác và đảm  bảo tiến  độ. Chị có rơi vào tình trạng này?

Những  ngày   đầu   thì   có,   nhưng đúng là phải  trả  giá  rất  nhiều cho  cái tính  “nghệ sĩ” ấy. Bây  giờ thì  tôi cũng

đã  thay  đổi nhiều lắm,  cứng  rắn  và nhìn  nhận sự  việc khách quan hơn… nói chung, muốn đi nhanh hay chậm trong  công  việc,  đều  tùy  thuộc vào  chính thái  độ  và nhận thức  của  mình,  nên  tôi cũng đang cố gắng không phải là tuýp người  thụt  lùi để không phải ôm mãi cái vỏ bọc bảo vệ yếu ớt mang tên “nghệ sĩ”.

Dự định của chị trong thời gian  tới?

Năm  nay tôi có khá nhiều các  dự án lớn, chủ  yếu là các  chương trình  nghệ thuật dài  hơi trên  sóng truyền hình.  Tôi hy vọng mọi chuyện sẽ thuận lợi, may mắn  để mang lại cho  khán  giả có thêm nhiều những phút giây giải trí thực  sự sảng khoái.

Xin cảm ơn chị!

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN