Tráng qua bát đũa ăn bằng nước đun sôi có thực sự giúp khử trùng?

Rửa bát thông thường chỉ rửa sạch được thức ăn và dầu mỡ nhưng vi khuẩn thì khó có thể làm sạch hết được. Nhưng việc tráng bát đũa qua nước đun sôi có thực sự hiệu quả?

Trước hết, cần phân tích những vi khuẩn có hại thường xuất hiện trên đồ ăn.

Những loại chính bao gồm: Vi khuẩn (Staphylococcus aureus, Salmonella, Escherichia coli…), virus (virus viêm gan A, virus viêm gan B, Norovirus…) và nấm mốc.

Tráng qua bát đũa ăn bằng nước đun sôi có thực sự giúp khử trùng?
Tráng qua bát đũa ăn bằng nước đun sôi có thực sự giúp khử trùng?

Những vi sinh vật này sẽ gây hại ở mức độ nhất định đối với cơ thể con người. Vậy nước đun sôi có thực sự triệt tiêu được những vi khẩn, virus này?

Vi khuẩn Staphylococcus aureus

Vi khuẩn này trong một vài điều kiện cần thiết sẽ có thể gây ra các triệu chứng như ngộ độc thực phẩm, buồn nôn, co thắt dạ dày. Vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt khoảng 90% ở nhiệt độ 55 độ C sau 3 phút.

Vi khuẩn Salmonella

6. Tráng qua bát đũa ăn bằng nước đun sôi có thực sự giúp khử trùng1

Đây là một trong những nguyên nhân hàng dầu dẫn tới việc ngộ độc thực phẩm và nó rất dễ tồn tại ở các dụng cụ ăn uống hàng ngày. Những biến chứng của việc ngộ độc này rất nguy hiểm như nôn mửa, đau bụng, đi ngoài. Tuy nhiên, vi khuẩn này có thời gian chịu nhiệt độ khá dài và chỉ có thể bị tiêu diệt phần lớn ở nhiệt độ 55 – 60 độ C trong khoảng 15 – 30 phút.

Nấm mốc

Nói một cách đơn giản thì đây được coi là một dạng “ngủ đông” của vi khuẩn. Nó có khả năng thích ứng mạnh mẽ, chống lại các yếu tố bất lợi như axit, khô cằn hay đặc biệt là chịu nhiệt tốt. Do đó, trong điều kiện bình thường thì nhiệt độ từ nước đun sôi không thể tiêu diệt chúng.

Virus

Có những loại virus phổ biến trên đồ ăn như viêm gan A, viêm gan B và Norovirus. Trong đó, Norovirus rất dễ bị loại bỏ nhưng virus viêm gan A, viêm gan B thì cần tới nước có nhiệt độ 100 độ C trong thời gian dài khoảng 30 phút mới tiêu diệt được.

6. Tráng qua bát đũa ăn bằng nước đun sôi có thực sự giúp khử trùng2

Tóm lại, chìa khóa để tiêu diệt vi sinh vật là nhiệt độ và thời gian. Có nghĩa rằng việc khử trùng bát đũa bằng nước nóng là có cơ sở, nhưng để hiệu quả thì cần nhiệt độ đủ cao và thời gian đủ lâu.

Tốt hơn cả, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bát đũa trước và sau khi sử dụng cũng như để ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh vi khuẩn sinh sôi không thể kiểm soát.

Theo ngoisao.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN