Tết Đoan Ngọ tự làm rượu nếp thật ngon

Rượu nếp mọng căng, mềm ngọt tỏa ra mùi thơm hấp dẫn là một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm.

Nguyên liệu làm rượu nếp:

+ Gạo nếp xay: 1kg

+ Men rượu nếp: 3 viên khoảng 50g

+ Màng bọc thực phẩm

+ 1 cái rổ 2 lớp có nắp đậy kín.

Cách làm:

Gạo nếp xay chọn loại ngon, hạt mẩy không bị lẫn thóc, vo gạo thật sạch rồi ngâm với nước ít nhất 8h cho gạo nở đều.

Sau khi ngâm đủ thời gian, các bạn vớt gạo nếp xay lên vo sạch, để ráo nước.

Chuẩn bị sẵn nồi nước hấp cách thủy, cho gạo nếp xay vào đồ chín, sau khi đồ chín, các bạn để xôi gạo nếp xay nguội bớt trong khoảng 2h và tiếp tục cho gạo lên đồ lần 2 cho hạt gạo nở to mọng, chín mềm.

Tãi đều xôi đã đồ chín ra mâm hoặc khay rộng để xôi nguội bớt và không bị hấp hơi.

Trong thời gian chờ xôi nguội, các bạn giã nhỏ phần men rượu, rây kỹ để lọc bỏ hết vỏ trấu, để riêng sang bên.

Dùng 1 cái rổ 2 lớp khô và sạch, trải đều và kín màng bọc thực phẩm ra đều trên rổ.

Xôi gạo nếp xay thật nguội, các bạn trộn 3/4 số men rượu đã chuẩn bị vào xôi, dùng tay có đeo găng ni lông trộn đều men rượu với xôi.

Cho toàn bộ phần xôi trộn men rượu vào rổ 2 lớp có lót màng bọc thực phẩm, sau đó các bạn rắc đều phần men rượu còn lại lên trên bề mặt.
Gói kín lại phần cơm rượu bằng màng bọc thực phẩm và đậy vung kín.

Tùy thời tiết, nếu trời mùa hè nóng như hiện nay thì các bạn chỉ cần đậy kín phần cơm rượu, để nơi thoáng khí chừng 1-2 ngày là cơm rượu sẽ lên men vừa đủ độ ngấu và độ ngọt. Trong trường hợp trời mát lạnh, các bạn phải dùng 1 tấm vải hoặc chăn len khá dày để gói kín phần cơm rượu trong 3-4 ngày mới có thể dùng được.

Thời điểm này khá nóng, lên chỉ sau 1,5 ngày món cơm rượu của mình đã thấy dậy mùi thơm hấp dẫn, các bạn mang ra đảo đều lên cho cơm rượu tơi ra và có thể thưởng thức.

Khi rượu nếp đủ độ ngọt, các bạn có thể cho ra hộp nhựa, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 1 tuần vẫn đảm bảo bộ ngon ngọt.

Rợu nếp ngọt thơm, căng bóng mọng nước rất vừa miệng, dùng để thắp hương, biếu ông bà cha mẹ hay bạn bè thưởng thức trong ngày Tết Đoan Ngọ thật hợp lý, các bạn cùng thử tài nhé.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món rượu nếp rất đặc biệt này.

Theo Emdep

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN