Mẹo “rửa sạch” hóa chất cho rau củ quả

Thực phẩm “bẩn” đang là mối bận tâm của các bà nội trợ, làm thế nào để rửa sạch hóa chất độc hại có trong các loại rau củ quả để gia đình có bữa ăn lành mạnh? Không cần phải quá lo lắng, chỉ cần áp dụng vài mẹo vặt này thôi cũng giúp loại bỏ đáng kể hóa chất độc hại trong rau củ rồi.

Giấm

Giấm có tính sát khuẩn và tẩy rửa cao có thể giúp loại bỏ đáng kể thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại có trong rau củ.

Cách làm: Rau củ quả sau khi rửa sạch qua hai lớp nước dưới vòi hoa sen, lấy một thau nước đầy, đổ vào 1 chén giấm, rồi cho rau củ đã rửa sạch vào ngâm khoảng từ 10 – 15 phút. Sau đó vớt ra, để ráo là có thể dùng để chế biến món ăn yêu thích rồi.

Bột baking soda

Bột baking soda có chứa chất tẩy rửa mạnh mẽ, có thể giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu có trong rau củ hiệu quả.

Cách làm: Lấy 5 ly nước lớn, thêm 4 muỗng bột baking soda vào khuấy đều cho bột tan trong nước. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào chậu rau củ đã rửa sạch, ngâm khoảng 15 phút. Vớt ra, lau khô, sau đó dùng để chế biến món ăn như bình thường.

Bột baking soda hiện có bán tại các trung tâm thương mại, siêu thị trên toàn quốc.

ảnh-2

Nước củ nghệ

Nghệ không chỉ giúp tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Mà nghệ còn có tính kháng khuẩn cao có thể tiêu diệt vi trùng. Hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại có trong rau củ.

Cách làm: Rau củ sau khi rửa sạch, cho vào chậu, đổ ngập nước. Sau đó, lấy 1 ly nước ấm cho vào 5 muỗng bột nghệ rồi đổ vào chậu, ngâm trong khoảng 15 phút, vớt ra, rửa lại với nước sạch.

Muối

Muối có tính kháng khuẩn có thể giúp loại bỏ thuốc trừ sâu, và hóa chất độc hại có trong rau củ.

Cách làm: Rau củ rửa sạch, pha 1 chậu nước với 1 chén muối, cho rau củ vào ngâm trong vòng 10 phút, sau 10 phút tiếp tục cho nước và muối vào. Rửa lại rau củ 5 lần trong nước sạch là có thể sử dụng chế biến món ăn bình thường.

Ngoài những mẹo trên, để an toàn khi sử dụng các loại trái cây, rau củ quả nên gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Gọt vỏ sẽ giúp loại bỏ 90% dư lượng thuốc trừ sâu, và hóa chất độc hại có trong rau củ. Đây là cách an toàn và hiệu quả nhất.

Dạ Thảo

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN