Hé lộ tin quan trọng vụ máy bay Tổng thống Ba Lan rơi

Thông tin rò rỉ về cuộc đối thoại trong buồng lái trên chiếc máy bay của Tổng thống Ba Lan, rơi ở Nga hồi tháng 10/2010 xác nhận, đoàn tùy tùng của Tổng thống Lech Kaczynski đã ép phi công hạ cánh bất chấp sương mù dày đặc.

Hé lộ tin quan trọng vụ máy bay Tổng thống Ba Lan rơi
RT dẫn tin từ Đài phát thanh RMF FM của Ba Lan cho hay, đoạn giải băng mà họ công bố là được ghi từ hộp ghi âm giọng nói trong buồng lái, vốn được tìm thấy từ địa điểm máy bay gặp nạn ngay sau khi thảm kịch xảy ra.

Các nhà điều tra Ba Lan đã tìm cách đọc được hơn 30% các cuộc nói chuyện bên trong buồng lái bằng nhiều thiết bị khác nhau, đài phát thanh của Ba Lan cho hay.

Theo bản ghi, phi hành đoàn lo ngại về điều kiện thời tiết tại sân bay Smolensk và định quay ngược hoặc chuyển hướng sang sân bay khác. Tuy nhiên, họ vẫn bị ép hạ cánh trong cảnh sương mù dày đặc để Tổng thống Kaczynski tới đích đúng giờ.

“Chúng tôi sẽ hạ cánh bằng được mới thôi”, người đứng đầu vụ lễ tân ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Ba Lan là Mariusz Kazana nói với cơ trưởng khoảng 15 phút trước khi máy bay gặp nạn.

Chỉ huy không quân Ba Lan Tướng Andrzej Blasik có mặt ở buồng lái tới tận phút cuối, lúc máy bay cắm đầu xuống đất, làm toàn bộ 96 người, gồm cả Tổng thống Ba Lan và vợ, người đứng đầu ngân hàng quốc gia, các chỉ huy quân sự và quan chức cấp cao thiệt mạng.

Đoạn hội thoại trong buồng lái cũng tiết lộ, trong 3 phút cuối trước khi máy bay gặp nạn, có những người không được phép vẫn ra vào buồng lái trong khi một số người khác liên tục yêu cầu im lặng. Ngoài ra, đồ uống có cồn cũng được phục vụ trên máy bay.

Máy bay của Tổng thống Ba Lan gặp nạn vào 10/4/2010 khi đang trên đường tới dự lễ kỷ niệm Cuộc thảm sát ở rừng Katyn 1940.

Vietnamnet

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN