Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Ca sĩ Thủy Tiên không phạm luật

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ với nỗi vất vả của Thủy Tiên khi làm từ thiện, đồng thời khẳng định cô không vi phạm pháp luật.

nguyen-thi-xuan-thu-16034327259882521606 Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ VN Nguyễn Thị Xuân Thu – Ảnh: Quochoi.vn

Bên hành lang Phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội) sáng nay, 23-10, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đã trả lời câu hỏi của phóng viên rằng ca sĩ Thủy Tiên có vi phạm Nghị định 64 như mạng xã hội đang bàn tán không?

“Việc ca sĩ Thủy Tiên đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực hỗ trợ nhân dân kịp thời trong lúc khó khăn và lặn lội đi đến tận nơi chia sẻ, giúp đỡ đồng bào rất đáng hoan nghênh, trân trọng” – bà Xuân Thu nói.

Đồng thời bà khẳng định: “về mặt pháp luật thì ca sĩ Thủy Tiên cũng không vi phạm vì theo Bộ luật dân sự, cô ấy là người trung gian để đem vật chất, tiền bạc của người cho gửi cho người nhận, được ủy thác nên theo luật là được phép”.

Người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho rằng trong thiên tai thảm họa, tất cả những ai có tấm lòng thiện nguyện đều rất mong muốn làm cái gì đó để giúp đỡ đồng bào, những người đang phải chịu hậu quả của thảm họa.

“Không nên quá khắt khe khi một người có tấm lòng nhân hậu đã đứng ra giúp đỡ đồng bào của mình lúc gặp khó khăn. Việc huy động được nhiều hay ít là do uy tín của từng cá nhân, tập thể. Vận động được nhiều thì sẽ có nhiều người được giúp đỡ, có nhiều cơ hội hơn để giúp người khác” – bà Xuân Thu nhận định.

Bà Thu chia sẻ rằng “Một cá nhân đứng ra làm thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro và rất vất vả, đặc biệt với nguồn tiền rất lớn. Vấn đề là làm thế nào để số tiền người khác ủy quyền cho họ đến đúng người, đúng nơi, không bị lợi dụng vì thực tế đã có trường hợp lợi dụng nguồn từ thiện này”.

“Nếu nguồn tiền đó phân phối không công bằng, không có tiêu chí rõ ràng như các tổ chức nhân đạo đang làm thì phát sinh nhiều tiêu cực trong xã hội, thậm chí mất đoàn kết của nhân dân trong cộng đồng khi người được, người không. Chưa nói đến việc sẽ hỗ trợ cái gì, cái gì cần trước mắt, cái gì cần lâu dài” – chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bày tỏ.

Và bà Thu gửi gắm đến Thủy Tiên: “Người làm từ thiện sẽ suy nghĩ làm thế nào để giúp được nhiều nhất mà không bị mang tiếng nhất. Hi vọng ca sĩ Thủy Tiên sẽ chọn được cho mình cách làm tốt, để hình ảnh của cô tiên giữa đời thường mãi sáng đẹp và được mọi người yêu quý”.

Theo Lê Kiên – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN