6 lời khuyên giúp bạn tránh xa virus corona

Tránh đến Trung Quốc trong thời gian này, hạn chế đến nơi tập trung đông người, đeo khẩu trang khi đi máy bay hoặc đi chợ, giữ ẩm cổ họng… là lời khuyên giúp ngừa virus corona của TS Yuen Kwok Yung – người được biết đến nhiều trong đợt bùng phát dịch SARS năm 2003.

Virus corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Một coronavirus mới (nCoV) là một chủng mới chưa được xác định trước đây ở người.

Virus này thường lây từ người bị nhiễm sang người khác qua không khí bằng cách ho và hắt hơi; tiếp xúc gần chẳng hạn như chạm hoặc bắt tay; chạm vào một vật hoặc bề mặt có virus trên đó, sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt trước khi rửa tay; và ô nhiễm phân (hiếm khi).

Các triệu chứng của coronavirus có thể bao gồm sổ mũi, nhức đầu, ho, đau họng, sốt…

Tiến sĩ Yuen Kwok Yung, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu tại Đại học Hong Kong đã đưa ra 6 lời khuyên sau đây. Trong đợt bùng phát toàn cầu của hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003, ông cùng nhóm của mình đã phát hiện ra corona virus SARS và được vinh danh là “anh hùng châu Á của năm”.

corona-1580220425859

Dưới đây là 6 lời khuyên của ông nhằm giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus corona:

– Tránh đi đến Trung Quốc trong thời gian này.

– Nếu đi máy bay hoặc đi chợ, hãy đảm bảo bạn đeo khẩu trang. Hãy hết sức cảnh giác.

– Luôn có sẵn dung dịch sát trùng hoặc khăn.

– Giữ cho cổ họng ẩm

Các coronavirus có thể xâm nhập vào cơ thể bạn nếu cổ họng khô. Vì thế, chuyên gia đặc biệt khuyên nên uống nước thường xuyên, khoảng 50-80 ml nước ấm với người lớn và 30-50 ml nước ấm với trẻ em.

– Trước cuối tháng 3, cố gắng không đến những nơi tập trung đông người, đi tàu điện ngầm hoặc các phương tiện giao thông công cộng và đeo khẩu trang nếu cần thiết.

– Tránh ăn thực phẩm chiên rán và ăn nhiều thực phẩm cung cấp vitamin C.

Trong khi đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa ra các khuyến nghị để giảm phơi nhiễm và sự lây truyền virus corona mới, bao gồm vệ sinh tay và đường hô hấp, thực hành an toàn thực phẩm:

– Thường xuyên rửa sạch tay bằng cồn hoặc xà phòng và nước.

– Khi ho và hắt hơi, hãy che miệng và mũi bằng khăn giấy. Vứt khăn giấy đi ngay và rửa tay.

– Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai bị sốt và ho.

– Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám sớm và chia sẻ lịch sử du lịch trước đó.

– Khi đến chợ tại các khu vực đang có các trường hợp nhiễm coronavirus mới, cần tránh tiếp xúc trực tiếp mà không có phương tiện bảo hộ với động vật sống và bề mặt tiếp xúc với động vật.

– Tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín. Thịt, sữa hoặc nội tạng động vật nên được xử lý cẩn thận, để tránh lây nhiễm chéo với thực phẩm chưa nấu chín, theo các thực hành an toàn thực phẩm tốt.

Đến ngày 28/1, trên toàn thế giới ghi nhận 4.580 trường hợp mắc virus corona mới. Trong đó con số này chỉ riêng tại Trung Quốc là 4.515 ca mắc, gần 6.000 trường hợp nghi ngờ, 461 trường hợp nặng, 107 ca tử vong. Có 18 quốc gia, vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca mắc.

Theo WHO, ước tính thời gian ủ bệnh của virus này là 2-10 ngày, có thể thay đổi khi có thêm dữ liệu. Theo WHO việc hiểu về thời gian khi người người bệnh có thể truyền virus sang người khác là rất quan trọng cho những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Cần thêm nhiều thông tin dịch tễ nữa để có thể khẳng định liệu virus này có thể lây ngay từ trong thời gian ủ bệnh – khi chưa có triệu chứng.

Theo Hà An (Dân Trí)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN