Biến thể virus corona ở Anh lây lan nhanh, có khuynh hướng lây cao hơn ở trẻ

Nhiều nước trên toàn cầu đóng cửa biên giới với Anh vào ngày 21-12 do lo sợ biến thể mới của virus corona có khả năng lây nhiễm cao hơn, ảnh hưởng tới du lịch và tăng viễn cảnh thiếu lương thực.

Biến thể virus corona ở Anh lây lan nhanh, có khuynh hướng lây cao hơn ở trẻ - Ảnh 1. Du khách thưa thớt tại ga đường sắt St Pancras International ở London, Anh sau khi nhiều quốc gia châu Âu cấm nhập cảnh đối với du khách Anh ngày 21-12 – Ảnh: REUTERS

Các nhà khoa học thuộc nhóm Cố vấn về mối đe dọa virus hô hấp mới và đang phát triển của Anh (NERVTAG) ngày 21-12 cho biết biến thể mới của virus corona đang lây lan nhanh ở Anh mang các đột biến có thể khiến chúng dễ lây ở trẻ em hơn các biến thể trước đó.

Nhóm cho biết biến thể này đã nhanh chóng chiếm đa số ở miền nam nước Anh và có thể sẽ lây lan ra khắp cả nước.

“Chúng tôi hiện tin rằng biến thể này có lợi thế lây nhiễm hơn các biến thể khác của virus hiện đang tồn tại ở Anh” – ông Peter Horby, giáo sư về bệnh truyền nhiễm mới nổi của ĐH Oxford và là chủ tịch NERVTAG, cho biết.

“Có một dấu hiệu cho thấy biến thể có khuynh hướng lây nhiễm cao hơn ở trẻ em. Chúng tôi chưa biết nguyên nhân nhưng đã nhìn thấy điều này trong dữ liệu. Chúng ta sẽ phải thu thập thêm dữ liệu để hiểu rõ cách thức lây nhiễm của biến thể trong tương lai” – giáo sư Neil Ferguson, giảng dạy tại ĐH Hoàng gia London và là thành viên NERVTAG, thông tin.

Nhóm NERVTAG cũng nói thêm rằng đột biến của biến thế mới đã thay đổi cách chúng xâm nhập vào tế bào con người. Điều này có nghĩa là “trẻ em có thể cũng nhạy cảm với virus này như người lớn”.

Ấn Độ, Pakistan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Nga, Jordan và Hong Kong đã cấm nhập cảnh đối với du khách Anh sau khi Thủ tướng Boris Johnson xác nhận về một biến thể của virus corona ở nước này, theo hãng tin Reuters.

Saudi Arabia, Kuwait và Oman đã đóng cửa hoàn toàn biên giới của các nước này. Cuối tuần qua, nhiều quốc gia khác cũng đã ngừng các chuyến bay đến và đi khỏi Anh, bao gồm Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Áo, Ireland, Bỉ và Canada.

Pháp đã đóng cửa biên giới với những người và xe tải đến từ Anh, đóng một trong những tuyến đường giao thương quan trọng nhất ở châu Âu. Dòng xe tải chở thực phẩm và hàng hóa sang Anh đang mắc kẹt lại ở các cảng của Pháp.
Tương tự, dòng xe tải cũng kéo dài hàng cây số trên đường cao tốc dẫn tới cảng Dover, cửa khẩu thương mại chính của Anh với phần còn lại của châu Âu, theo hãng tin Reuters.

Tại Mỹ, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo thúc giục chính phủ thực hiện các biện pháp để ngăn biến thể này xâm nhập vào nước này trong bối cảnh Mỹ chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với hơn 18 triệu ca nhiễm và hơn 318.000 ca tử vong.

“Đã đến lúc chính phủ liên bang cần hành động nhanh chóng, bởi vì ngày hôm nay có thể biến thể đó đang bay và hạ cánh xuống JFK, và tất cả những gì nó cần chỉ là một người nhiễm bệnh” – ông Cuomo nói.

Hãng hàng không British Airways đã đồng ý với chính phủ Mỹ rằng chỉ những hành khách đã xét nghiệm âm tính với virus corona mới được đáp xuống sân bay quốc tế John F. Kennedy (JFK) ở New York.

Tuy nhiên, quyền bộ trưởng Y tế Mỹ Brett Giroir cho biết hiện vẫn chưa có bất kỳ quyết định cấm đi du lịch nào.

Dù không có bằng chứng cho thấy vắcxin COVID-19 sẽ không bảo vệ con người khỏi biến thể mới này, nhưng các nhà khoa học cũng đang ráo riết nghiên cứu để xác định biến thể có ảnh hưởng đến hiệu quả của các mũi tiêm hay không.

Ông Patrick Vallance, cố vấn khoa học trưởng của chính phủ Anh, thừa nhận cần phải siết chặt các hạn chế trong cuộc sống cộng đồng ở Anh.

“Tôi sẽ nói rằng bằng chứng về virus này là nó dễ lây nhiễm, do đó chúng ta cần đảm bảo chúng ta đã áp đặt các hạn chế đúng mức” – ông Vallance nhận định.

Theo Anh Thư – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN