WHO: Châu Âu cần ‘nghiêm túc tăng tốc’ cuộc chiến chống Covid-19

Mùa đông đang đến ở bắc bán cầu trong khi số ca mắc Covid-19 tại nhiều nơi tăng kỷ lục.

covidNgười dân Bayonne trở về nhà trước lệnh giới nghiêm ban đêm để chống Covid-19 ở Pháp. Nguồn: AFP

Hãng Reuters ngày 27.10 dẫn lời giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan kêu gọi châu Âu cần đẩy mạnh cuộc chiến chống Covid-19, sau khi số ca mắc tăng vọt tại nhiều khu vực ở bắc bán cầu.

Khu vực châu Âu gồm 46 nước theo phân chia của WHO chiếm 46% số ca Covid-19 và gần 1/3 tổng số ca tử vong trên toàn cầu.

“Hiện giờ chúng ta đang tụt sau virus này ở châu Âu, nên để vượt qua nó sẽ cần nghiêm túc tăng tốc những gì chúng ta làm”, ông kêu gọi tại một cuộc họp báo.

Quan chức WHO ghi nhận năng lực kiểm soát tình trạng của các bệnh nhân Covid-19 nhập viện và tỷ lệ tử vong là “rất thấp” nhờ hệ thống cơ sở và các nhân viên y tế.

“Nhưng chúng ta đang chứng kiến nhiều ca mắc, bệnh đang lây lan, tỷ lệ dương tính rất cao và thiếu khả năng thực hiện biện pháp theo dõi những người tiếp xúc nhằm đẩy căn bệnh này vào bóng tối”, ông cảnh báo.

Ông cho hay nhiều nước đang áp dụng phong tỏa trong vài tuần tới, tình huống mà không quốc gia nào muốn. Trong khi đó, chuyên gia kỹ thuật Maria Van Kerkhove của WHO bày tỏ hy vọng rằng các nước sẽ không phải phong tỏa trên quy mô cả nước.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi chính phủ và người dân các nước cần có trách nhiệm và làm mọi cách để giảm thiểu lây nhiễm.

Các chuyên gia y tế cảnh báo làn sóng lây nhiễm mới vào mùa đông ở bắc bán cầu khi Mỹ, Nga, Pháp và nhiều nước ghi nhận số ca mắc Covid-19 kỷ lục kể từ đầu dịch.

Tại châu Âu, Pháp lần đầu tiên ghi nhận hơn 52.000 ca mắc hôm 25.10, trong khi số ca tử vong trên cả châu lục vượt ngưỡng 250.000. Giáo sư Jean-François Delfraissy đứng đầu nhóm cố vấn chính phủ Pháp cảnh báo rằng nước này có thể ghi nhận đến 100.000 ca/ngày.

Một tin tốt là vắc xin Covid-19 do Đại học Oxford (Anh) và hãng AstraZeneca sản xuất đã kích thích hệ miễn dịch ở cả người cao tuổi và người trẻ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho rằng vắc xin có thể chưa phổ biến cho đến năm tới.

Khánh An (Theo Thanh Niên)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN