Tết Bính Thân: Sự tích của việc lì xì vào năm mới

Tục lì xì bắt nguồn từ Trung Quốc, tương truyền xa xưa, có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm Giao thừa, thích xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ ngon giấc làm chúng bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn.

Cứ giao thừa hoặc mùng 1 là cả nhà sum vầy. Con cháu mừng tuổi ông bà trước rồi tới lượt ông bà lì xì lại con cháu để may mắn cả năm.Nguồn gốc và ý nghĩa của tục lì xì ngày Tết
Xưa nay, chúng ta vẫn quen với việc lì xì mỗi dịp Tết về. Vậy, ý nghĩa của tục lì xì này bắt nguồn từ đâu?

Tết Bính Thân Sự tích của việc lì xì vào năm mới - phunungaynay.vn

Vì thế những gia đình có con nhỏ phải thức cả đêm để canh không cho yêu quái làm hại con mình. Có một gia đình nhà nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà cho biết rằng chú bé này sẽ gặp họa với yêu quái. 8 vị tiên đã biến thành 8 đồng tiền bằng đồng, dặn cha mẹ cậu bé đem gói những tiền ấy vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa bé. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên làm nó thất kinh phải bỏ chạy. Câu chuyện này cứ lan truyền khắp nơi và người này học tập người kia. Qua năm tháng, thay vì gói bằng giấy đỏ, người ta nghĩ ra chiếc phong bao đỏ và biến phép trừ tà này thành tục mừng tuổi trẻ nhỏ mỗi dịp Tết đến.

Theo quan niệm của nhiều người, những bao lì xì đỏ sẽ mang lại may mắn và nhiều điều tốt lành cho năm mới. Bao lì xì thường là màu đỏ hoặc vàng vì người Hoa đặc biệt ưa thích màu này, bởi nó tượng trưng cho sức sống, hạnh phúc và may mắn.

Theo thegioitre.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN