Biến thể virus corona lan tới Đan Mạch, thêm biến thể khác ở Nigeria

Trong khi Đan Mạch phát hiện 33 ca nhiễm có liên quan tới biến thể virus corona mới, ngày 24-12, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của châu Phi tuyên bố phát hiện thêm một biến thể virus corona mới tại Nigeria.

Biến thể virus corona lan tới Đan Mạch, thêm biến thể khác ở Nigeria - Ảnh 1. Tỉ lệ xuất hiện ca COVID-19 tại Anh lại tăng lên trong tuần tính đến ngày 18-12 – Ảnh: REUTERS

Đan Mạch đã xác định 33 ca nhiễm biến thể virus corona mới, hay virus VUI-202012/01(chữ “VUI” là viết tắt những chữ cái đầu của cụm từ “Variant Under Investigation” tức “biến thể đang được điều tra”).

Theo Viện Huyết học Quốc gia Đan Mạch (SSI), những ca bệnh trên được phát hiện thông qua các xét nghiệm từ ngày 14-11 đến 14-12.

Đan Mạch đã thực hiện phân tích gen 7.805 mẫu xét nghiệm dương tính trong giai đoạn trên. Điều đó có nghĩa biến thể mới xuất hiện trong khoảng 0,4% số ca nhiễm.

Vì 7.805 mẫu này chỉ chiếm 13,5% số ca dương tính trong cùng giai đoạn, SSI cho biết tỉ lệ ca nhiễm liên quan đến biến thể này sẽ còn thay đổi.

Trong một diễn biến khác, tỉ lệ xuất hiện ca COVID-19 tại Anh lại tăng lên trong tuần tính đến ngày 18-12, cứ 85 người lại có 1 người mắc bệnh, theo Văn phòng Số liệu Quốc gia Anh (ONS).

“Tỉ lệ người dương tính đã tiếp tục tăng mạnh tại London, phía đông nước Anh và phía đông nam. London nay ghi nhận tỉ lệ ca dương tính cao nhất”, ONS cho biết.

Theo ước tính của cơ quan này, tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 tại Anh tuần trước đó là 1 trên 95 người.

Cơ quan chịu trách nhiệm truy tìm và xét nghiệm COVID-19 của Anh (ETT) cũng cho biết đã ghi nhận số ca COVID-19 tăng 58% theo tuần.

Siết chặt kiểm soát

Indonesia đã cấm du khách đến từ Anh từ ngày 25-12, đồng thời siết chặt quy định giới hạn đối với những người đến từ châu Âu và Úc.

Theo Hãng tin Reuters, Indonesia đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới. Cụ thể, du khách đến từ Anh sẽ không được nhập cảnh. Trong khi đó, những ai đến từ châu Âu và Úc phải mang theo kết quả xét nghiệm âm tính, đồng thời xét nghiệm lại và cách ly trong vòng 5 ngày.

Tại Israel, ngày 24-12, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố quốc gia của ông sẽ áp đợt phong tỏa toàn quốc thứ 3 để ngăn đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Các giới hạn mới có hiệu lực từ chiều 27-12 và kéo dài 14 ngày. Bao gồm đóng cửa các cửa hàng, hạn chế phương tiện giao thông công cộng, đóng cửa trường học một phần và yêu cầu người dân không đi xa nhà quá 1km.

Những quy định trên vẫn đang chờ để nội các phê duyệt trước khi được áp dụng, ông Netanyahu cho biết.

Phát hiện thêm biến thể mới tại Nigeria

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của châu Phi ngày 24-12 tuyên bố phát hiện thêm một biến thể virus corona mới tại Nigeria.

Theo Reuters, CDC công bố thông tin này sau khi cả Anh và Nam Phi đều ghi nhận các biến thể mới từ virus SARS-CoV-2.

“Đây là một biến thể riêng biệt so với các biến thể tại Anh và Nam Phi”, ông John Nkengasong – giám đốc CDC châu Phi – cho biết trong hội nghị trực tuyến từ Addis Ababa, Ethiopia và cảnh báo cần tiếp tục điều tra thêm để xác định mức nguy hiểm của biến thể mới.

 

Theo Nguyên Hạnh – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN