Cảnh báo: Nguy cơ mất thính lực do loãng xương

Theo một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Nội tiết Society Journals – một ấn phẩm của Hiệp hội Nội tiết Mỹ đã cho thấy, những người bị loãng xương có nguy cơ mắc bệnh điếc đột ngột cao gấp 1,76 lần so với những người không có bệnh về xương.

Chẩn đoán nguy cơ mất thính lực do loãng xương

Theo bác sĩ y khoa Kai-Jen Tiến, thuộc Trung tâm Y tế Chi Mei ở Đài Loan, bệnh loãng xương không chỉ ảnh hưởng đến chức năng của xương mà còn gây tổn thương đến hệ thống tim mạch, mạch máu não và thần kinh thính giác.

Cảnh báo: Nguy cơ mất thính lực do loãng xương
Cấu trúc xương bị loãng – một nguy cơ giảm thính lực

Theo Viện Nghiên cứu quốc gia về chứng điếc và rối loạn giao tiếp khác, điếc đột ngột là một dạng điếc thần kinh giác quan xảy ra ở một bên tai từ vài giờ đến vài ngày. Nhiều trường hợp cần phải được điều trị ngay lập tức do thuốc chỉ có tác dụng trong vài giờ đầu. Do vậy, điếc đột ngột còn được xem như một bệnh cấp cứu.

Điếc đột ngột nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị suy giảm thính lực hoặc mất thính lực vĩnh viễn. Suy giảm thính lực gây ra nhiều khó khăn trong giao tiếp vì không nghe được rõ; rối loạn về tâm lý, trầm cảm, cảm giác bị cô lập, tính khí thất thường; với trẻ em hậu quả còn nặng nề hơn, ảnh hưởng tới học tập và tương lai của trẻ.

Cách phòng ngừa và điều trị mất thính lực đột ngột

Ở Việt Nam, ước tính hiện có hơn 2,8 triệu người bị loãng xương, phụ nữ chiếm khoảng 76%. Điều này cũng cho thấy, khả năng mất thính lực đột ngột là rất lớn, không chỉ phổ biến ở người cao tuổi mà tỷ lệ người trẻ tuổi cũng không kém.

Cảnh báo: Nguy cơ mất thính lực do loãng xương
Nên bảo vệ thính lực sớm cho người cao tuổi

Để phòng ngừa nguy cơ mất thính lực đột ngột, mỗi người cần chủ động tăng cường tập luyện, bổ sung thực phẩm giàu canxi, uống ít nhất 1/4 lít sữa tươi mỗi ngày, đặc biệt với người loãng xương. Bên cạnh đó, rất nhiều người đang tin dùng các sản phẩm thảo dược có thành phần chính là cao cối xay, giúp bổ sung dưỡng chất cho thần kinh tai, kết hợp với nhiều thảo dược quý khác như đan sâm, câu kỷ tử… Sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe thính giác, hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng ù tai và suy giảm thính lực, cải thiện tình trạng điếc tai, ù tai mà không gây tác dụng phụ.

Người bị loãng xương có nguy cơ cao bị suy giảm thính lực, vì vậy, cần lưu ý: bổ sung đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các loại thức ăn giàu canxi, protein, vitamin D; ăn nhiều trái cây, rau, giá đỗ (chứa nhiều estrogen); tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn mỗi ngày để hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn gây suy giảm thính lực.

Thực phẩm chức năng viên nén Kim Thính – Giúp cho đôi tai nghe rõ hơn

Viên nén Kim Thính với thành phần chính là cao cối xay kết hợp với cao vảy ốc, cao bổ cốt toái, cao câu kỷ tử, cao đan sâm… có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe thính giác, tăng cường thính lực cho đôi tai, hỗ trợ giảm các triệu chứng ù tai và suy giảm thính lực. Phòng ngừa suy giảm thính lực ở các đối tượng có nguy cơ cao như: người cao tuổi, các đối tượng tiếp xúc nhiều với tiếng ồn, giúp duy trì thính lực. Sản phẩm còn giúp tăng cường sức khỏe cho đôi tai trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về tai và suy giảm thính giác.

Sản phẩm được dùng cho những người có nguy cơ và người bị suy giảm thính lực như ù tai, người cao tuổi, người làm việc trong môi trường có tiếng ồn liên tục, các đối tượng bị suy giảm thính lực khác như: suy giảm thính lực sau khi mắc và điều trị các bệnh về tai hoặc các bệnh dẫn đến giảm thính lực.

Phương Anh (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN