Ăn ít thịt đỏ, giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung

Trong chế độ dinh dưỡng của chị em phụ nữ, nên hạn chế thịt đỏ nếu không muốn tăng cao nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung. Đây là kết luận mà nhóm nghiên cứu thuộc Đại Học Milan, Ý đã chỉ ra gần đây.

Ăn uống hợp lý để phòng ngừa lạc nội mạc tử cung

Ăn ít thịt đỏ, giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung
                              Thịt đỏ cần hạn chế để giảm nguy cơ mắc lạc nội mạc tử cung

Trong một cuộc phỏng vấn được tiến hành với khoảng 500 phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và 500 phụ nữ khoẻ mạnh ở cùng độ tuổi cũng như trình độ hiểu biết, song không có tiền sử mắc bệnh này. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại Học Milan đã hỏi các đối tượng trên về chế độ ăn uống trong năm vừa qua, chẳng hạn như lượng thịt, sản phẩm bơ sữa, hoa quả, rau mỗi tuần cũng như mức rượu cồn và caffeine. Sau đó, họ xem xét câu trả lời, ước tính số lượng từng loại thực phẩm mà phụ nữ đã ăn mỗi tuần, xếp chúng theo ba cấp: thấp, trung bình và cao. Một kết luận bất ngờ được đưa ra là, phụ nữ ăn nhiều thịt nhất (thịt bò, các loại thịt đỏ khác và giăm-bông) tăng nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung 80-100%. Trái lại, phụ nữ ăn nhiều quả và rau tươi sẽ hạ thấp nguy cơ lạc nội mạc tử cung khoảng 40%. Các thực phẩm khác được nghiên cứu không có mối liên hệ với căn bệnh này.

Nghiên cứu này phù hợp với những luận điểm mà giới khoa học đã đưa ra rằng, chế độ ăn làm thay đổi nguy cơ của một số căn bệnh liên quan tới hoóc-môn giới tính, chẳng hạn như ung thư nội mạc tử cung và buồng trứng. Trong đó, các chế độ ăn có nhiều hợp chất (được gọi là phytoestrogen), được tìm thấy trong đỗ tương, rau có lá xanh, các loại hạt và cây họ đậu, làm giảm mức hoóc-môn giới tính nữ trong máu và dường như có tác dụng chống lại những căn bệnh nói trên. Một người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng Anh cũng cho biết, theo như kết quả nghiên cứu thì việc tuân thủ chế độ ăn thích hợp có thể giảm tỷ lệ mắc lạc nội mạc tử cung xuống còn khoảng 3-4%. Điều đó có nghĩa là sẽ giảm số 800.000 phụ nữ mắc căn bệnh này ở châu Âu.

Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thảo dược

Như vậy, để phòng ngừa và ngăn lại sự tái phát của lạc nội mạc tử cung, chúng ta cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng nhiều hơn. Đặc biệt là hạn chế thịt đỏ. Tuy nhiên, điều trị bằng các thuốc chuyên khoa là không thể thiếu nếu mong muốn bệnh tiến triển tích cực hơn.

Tại Việt Nam, số phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung không phải là ít và các bác sĩ cũng luôn dành cho họ lời khuyên về một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ở nước ta có ưu điểm là nguồn thảo dược thiên nhiên phong phú và rất nhiều cây thuốc quý giúp điều trị, cải thiện triệu chứng của lạc nội mạc tử cung. Trong đó, vị thuốc nga truật (nghệ đen) được đánh giá có nhiều hiệu quả tốt với bệnh này. Đặc biệt, khi được kết hợp với các thành phần thiên nhiên khác như đan sâm, sài hồ, xích thược, đương quy,… tạo ra một cao thuốc dạng lỏng giúp điều hòa kinh nguyệt, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị đau bụng kinh và lạc nội mạc tử cung, ngăn chặn bệnh tái phát, đã có nhiều nghiên cứu ở cả trong cũng như ngoài nước.

Có thể thấy, chế độ ăn uống khoa học, hợp lý chưa khi nào là thừa để có một sức khỏe tốt. Đặc biệt, để giảm nguy cơ mắc các bệnh như lạc nội mạc tử cung, lão hóa cơ thể… thì chị em nên hạn chế ăn thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Đồng thời, chị em nên tìm cho mình 1 sản phẩm thiên nhiên giúp phòng ngừa, điều trị các bệnh phụ nữ hiệu quả.

Uy tín của Phụ Lạc Cao đã được khẳng định:

1. Nghiên cứu về tác dụng của Phụ Lạc Cao đối với bệnh lạc nội mạc tử cung tại bệnh viện Phụ sản TƯ hoàn thành năm 2010 do PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn thực hiện đã cho thấy: 93,3% trường hợp giảm đau bụng kinh, không có trường hợp nào tái phát sau phẫu thuật.

2. Nghiên cứu đánh giá tác dụng của Phụ Lạc Cao trong điều trị chứng đau bụng kinh do bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Trang – Giảng viên Đại học Y Hà Nội thực hiện trên 60 sinh viên nữ bị đau bụng kinh, máu kinh vón cục,… được dùng thuốc Phụ Lạc Cao điều trị trong 3 kỳ kinh liên tiếp. Kết quả cho thấy: 90% trường hợp giảm đau bụng kinh; 100% đối tượng sau điều trị có kinh nguyệt hết vón cục. Phụ Lạc Cao không ảnh hưởng tới chức năng gan, thận và cơ quan tạo máu.

3. Nghiên cứu về tác dụng của Phụ Lạc Cao đối với bệnh lạc nội mạc tử cung tại bệnh viện Từ Dũ- TP.HCM do TS.BS Huỳnh Thị Thu Thủy thực hiện đã hoàn thành năm 2014 và thu được kết quả khả quan: Sau 3 tháng dùng Phụ Lạc Cao, 60% trường hợp không cần dùng thuốc giảm đau khi hành kinh, tỷ lệ u xơ giảm gần 50%. Đặc biệt, Phụ Lạc Cao rất an toàn, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài…

Lan Anh (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN