Yoga giúp giảm bớt cơn đau do viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh xương khớp phổ biến, gây rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. May mắn là, một nghiên cứu mới đây cho biết, có thể giảm cơn đau do viêm khớp dạng thấp bằng cách tập yoga.

Nghiên cứu về viêm khớp dạng thấp ở Mỹ

Theo nghiên cứu mới của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), lợi ích từ việc tập luyện yoga giúp giảm đau ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là chính xác. Kết quả này đã được công bố trên tạp chí Journal of Rheumatology. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 75 người bệnh (trên 18 tuổi) ít vận động, đã bị viêm xương khớp đầu gối hoặc viêm khớp dạng thấp. Một số những người tham gia được phân ngẫu nhiên để vào tập các buổi yoga 60 phút mỗi ngày, đều đặn 2 lần/tuần trong hai tháng, và một buổi luyện tập tại nhà mỗi tuần 1 lần. Những người khác thì không được thực hành yoga.

Yoga giúp giảm bớt cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Yoga là bài tập tuyệt vời cho người bị viêm khớp dạng thấp

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tình trạng đau khớp giảm được 20% ở các học viên có tập yoga, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe và tinh thần sảng khoái. Họ cũng cho biết, sức mạnh thể chất của họ tăng lên 20% và khả năng thực hiện bài tập tại nhà cũng như ở nơi làm việc tăng lên theo từng ngày.

Tác giả nghiên cứu – Clifton O. Bingham III, giáo sư y khoa tại Johns Hopkins và là Giám đốc của Trung tâm Viêm khớp Johns Hopkins cho biết: “Bước đầu tiên của nghiên cứu nhằm đảm bảo rằng, yoga là một lựa chọn hợp lý và an toàn cho người bị viêm khớp dạng thấp. Giảng viên chúng tôi đã có kinh nghiệm trị liệu bằng yoga và được đào tạo liên tục để có hướng dẫn tư thế phù hợp cho từng người bệnh”.

Hiện nay, có 52,5 triệu người Mỹ đang sống chung với một số bệnh viêm khớp như viêm khớp dạng thấp. Yoga là một bộ môn mà tâm trí và cơ thể cần sự kết hợp với kiểm soát hơi thở, các bài tập kéo giãn, thiền định hoặc thư giãn… Do đó, hiệu quả mà nó mang lại cho sức khỏe của người tập luyện là rất toàn diện.

Cách chữa trị viêm khớp dạng thấp bằng thảo dược

Hiệu quả của yoga với viêm khớp dạng thấp đã được chứng minh tại Mỹ. Tuy nhiên, bộ môn này cũng là một bài tập thể dục, có hiệu quả tương đương với vật lý trị liệu vẫn được các bác sĩ Việt Nam áp dụng cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc lựa chọn và kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm thảo dược để hỗ trợ điều trị, giảm triệu chứng của viêm khớp dạng thấp cũng đang là lựa chọn được nhiều người dân Việt Nam áp dụng.

Yoga giúp giảm bớt cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Cây hy thiêm có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Tiêu biểu cho dòng sản phẩm thảo dược được nhiều người tin dùng là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây hy thiêm, đã được các nhà khoa học nước ta nghiên cứu nhiều năm nay, kết hợp cùng với các thảo dược quý khác như: nhũ hương, bạch thược, sói rừng… giúp giảm sưng, giảm đau, cải thiện vận động khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn viêm khớp dạng thấp tái phát mà không gây tác dụng phụ.

Trong khi chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn được bệnh viêm khớp dạng thấp, hoạt động thể chất được xem là một cách tối ưu để làm giảm triệu chứng của bệnh. Những người bị viêm khớp dạng thấp nên dành ít nhất 75 phút để tập các bài tập cường độ cao hoặc 150 phút cho các bài tập aerobic, yoga cường độ vừa phải mỗi tuần, đồng thời phối hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược có chứa hy thiêm nhằm góp phần cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp.

Thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh – Giúp giảm đau, giảm sưng tăng cường hồi phục vận động khớp

Viêm khớp dạng thấp là một vấn đề mà nếu gặp phải trong cuộc sống, sẽ là nỗi khó chịu dai dẳng và phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài việc giữ gìn và chăm sóc sức khỏe các khớp thường xuyên, còn có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ chức năng của khớp. Một trong các thực phẩm chức năng hiện có trên thị trường là viên nang Hoàng Thấp Linh.

Thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh là sự kết hợp của các thành phần: cao sói rừng, cao hy thiêm, cao bạch thược, nhũ hương, L-carnitine furmarate, pregnenolone, có công dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp. Giúp giảm sưng, giảm đau, tăng cường hồi phục vận động khớp.

Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ, dùng liên tục từ 3-6 tháng để có kết quả tốt.

Xét nghiệm dự đoán bệnh viêm khớp dạng thấp trước 16 năm


Hà Linh (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN