Nồng độ hormone testosterone cao có thể gây u xơ tử cung

“Nồng độ cao hormone testosterone và estrogen ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung” – Theo thông tin từ một nghiên cứu mới tại Mỹ.

Nồng độ testosterone cao làm tăng nguy cơ bị u xơ tử cung

Nghiên cứu được công bố trên trang web của tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism ngày 15/12/2015 cho thấy, những phụ nữ tuổi trung niên có sự gia tăng nồng độ hormone testosterone và estrogen phải đối mặt với nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn so với chị em có nồng độ thấp 2 hormone này.

Khi tiến hành nghiên cứu, Tiến sĩ Jason YY Wong, đến từ Khoa Y của đại học Stanford cùng các đồng nghiệp đã kiểm tra nồng độ hormone và tỷ lệ mắc u xơ tử cung ở hơn 1.400 người tham gia Nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ trên toàn nước Mỹ (SWAN), được thực hiện trong 13 năm. Theo đó, những người tham gia được kiểm tra nồng độ estrogen, androgen trong máu đều đặn mỗi năm. Ngoài ra, họ cũng được hỏi, liệu đã bị chẩn đoán hoặc điều trị u xơ tử cung chưa?

Nồng độ hormone testosterone cao có thể gây u xơ tử cung
Testosterone cao là yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung

Kết quả cho thấy, 512 phụ nữ xuất hiện nguy cơ bị u xơ tử cung và 478 người có u xơ tử cung tái phát. Những người có mức testosterone cao trong máu sẽ chứa đựng nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn 1,3 lần so với người ở mức thấp. Và đặc biệt, nguy cơ này còn lớn hơn ở những người mà mức testosterone và estrogen đều tăng cao.

Tác giả nghiên cứu, Jason Wong chia sẻ: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, phụ nữ trải qua quá trình chuyển sang giai đoạn mãn kinh (với nồng độ testosterone cao) sẽ có nguy cơ bị u xơ tử cung. Nguy cơ này còn lớn hơn nếu họ cũng có nồng độ estrogen cao”.

Testosterone là hormone sinh dục ở nam giới, do đó, nhiều phòng khám thường không kiểm tra nồng độ hormone này với phụ nữ. Nhưng trên thực tế, cơ thể nữ giới cũng tự sản xuất và sử dụng một lượng nhỏ loại hormone này.

Nồng độ hormone testosterone cao có thể gây u xơ tử cung
Nghiên cứu mở ra một hướng mới trong điều trị u xơ tử cung

Tác giả chính của nghiên cứu – Bác sĩ, Tiến sĩ Jennifer S Lee, đến từ Khoa Y Đại học Stanford và Hệ thống chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh ở Palo Alto, California bổ sung thêm: “Phát hiện của chúng tôi đặc biệt thú vị, bởi vì testosterone trước đây không hề được công nhận là một yếu tố nguy cơ gây u xơ tử cung. Nghiên cứu này mở ra một cái nhìn mới về cách thức khối u xơ phát triển và phương pháp điều trị mới”.

Giảm nồng độ testosterone và sử dụng sản phẩm thảo dược: Cách hay phòng ngừa u xơ tử cung

Khi cơ thể sản sinh quá nhiều testosterone sẽ gây ra những vấn đề ở phụ nữ như: rối loạn kinh nguyệt, mất kinh, rụng tóc, mụn trứng cá… và bao gồm cả u xơ tử cung. Kiểm soát nồng độ testosterone trong cơ thể, từ đó có các phương pháp can thiệp kịp thời sẽ góp phần giúp chị em ngăn ngừa u xơ tử cung.

Ngoài việc giảm nồng độ testosterone, hiện nay ở Việt Nam, các chuyên gia cũng khuyên chị em nên sử dụng bổ sung sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để phòng ngừa u xơ tử cung. Trong đó, được đánh giá cao là dòng sản phẩm thảo dược với thành phần chính từ cây trinh nữ hoàng cung, kết hợp cùng hoàng cầm, hoàng kỳ, khương hoàng giúp phòng ngừa u xơ tử cung, tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch ở phụ nữ. Đồng thời, sản phẩm này cũng có tác dụng tốt trong việc thu nhỏ khối u xơ, hỗ trợ điều trị các bệnh phụ nữ khác như: u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, rối loạn kinh nguyệt.

Kiểm soát tốt nồng độ testosterone, kết hợp với sử dụng sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ cây trinh nữ hoàng cung sẽ giúp chị em phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Thực phẩm chức năng Nga Phụ Khang – Giúp giảm nỗi lo u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Nga Phụ Khang là thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh ở buồng trứng và tử cung như: u xơ, u nang, rối loạn kinh nguyệt, ung thư… Nga Phụ Khang chứa các thành phần như: trinh nữ hoàng cung, hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng. Tới nay, sản phẩm đã được nhiều người biết đến và sử dụng như một thực phẩm hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh ở buồng trứng, tử cung.

Để sử dụng Nga Phụ Khang đạt hiệu quả tốt: nếu phòng ngừa các bệnh ở buồng trứng, tử cung và tăng cường sức đề kháng, nên uống 03 lần/ ngày, mỗi lần 02 viên; nếu dùng hỗ trợ điều trị cho người bị u xơ, u nang, rối loạn kinh nguyệt, nên uống 03 lần/ ngày, mỗi lần 03 viên. Sử dụng liên tục từ 2-3 tháng để có kết quả tốt.

Nồng độ hormone testosterone cao có thể gây u xơ tử cung


Nguyên Vũ (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN