Giải mã những ẩn số về hạn sử dụng mỹ phẩm tránh làm hại làn da

Để tránh tình trạng ‘Tiền mất tật mang’ và gây nguy hại cho chính làn da, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải mã những ẩn số về hạn sử dụng mỹ phẩm. Từ đó, biết được thời điểm cần nói lời tạm biệt chúng.
Váy cưới hồng pastel xòe bồng cho cô dâu hạ thu
Váy cưới hồng pastel xòe bồng cho cô dâu hạ thu
1. Hạn sử dụng từ ngày sản xuất
Trước khi quyết định mua sản phẩm cầm trên tay, bạn cần chú ý 2 ký hiệu sau: Ngày sản xuất (MFF, MFG, M), và ngày hết hạn sử dụng (EXP, E). Tuy nhiên, cũng còn tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà các thứ tự này được sắp xếp khác nhau, có thể là ngày/tháng/năm hoặc năm/tháng/ngày.
Ngoài ra, cũng có trường hợp một số sản phẩm chỉ ghi ngày sản xuất hoặc ngày hết hạn trên phần bao bì thôi. Nếu bạn chỉ thấy ghi ngày sản xuất tức là trên tem phụ (nếu đó là sản phẩm quốc tế) sẽ ghi thêm thông tin “x năm kể từ ngày sản xuất”. Thông thường các sản phẩm làm đẹp có thể sử dụng trong vòng 3 năm kể từ ngày sản xuất.
2. Ký hiệu khi mở nắp sản phẩm
Có bao giờ bạn thắc mắc là lý do tại sao lại có hạn sử dụng khi mở nắp, trong khi đã có hạn sử dụng và ngày sản xuất rồi chưa?
Thực tế thì khi bạn bắt đầu mở nắp bất kỳ món mỹ phẩm nào, thì sản phẩm đó sẽ bắt đầu tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Do vậy, mà mỹ phẩm bạn hiện đang dùng có thể gặp vi khuẩn, bị ô xy hóa hoặc biến chất bất cứ lúc nào.
Thế nhưng, đa số mọi người lại ít khi quan tâm đến việc này, hoặc cũng có thể do thông tin về hạn sử dụng khi mở nắp ít được phổ biến hơn vì chúng hoàn toàn được viết bằng ký hiệu, ví dụ như 6M, 12M, 18M, 24M… Ngoài ra, thì cũng còn một lý do nữa đó chính là mọi người đã quên mất ngày mở nắp, để tính ra ngày cuối cùng hạn sử dụng khi mở nắp của sản phẩm này là khi nào.

Một số ký hiệu hạn sử dụng khi mở nắp trên bao bì sản phẩm
Một số ký hiệu hạn sử dụng khi mở nắp trên bao bì sản phẩm
Nếu chịu để ý một chút, bạn sẽ thấy trên mỗi sản phẩm sẽ có hình một chiếc hộp dạng tròn với phần nắp được mở ra, kèm theo đó là những con số và chữ M như thông tin đã được đề cập phía trên. Cụ thể “M” là viết tắt của chữ “month” (tháng), chẳng hạn như: 24M tương đương với sản phẩm đó có hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày mở nắp.
Một điều lưu ý nhỏ dành cho bạn là các sản phẩm hữu cơ, hoặc mỹ phẩm sạch không chứa chất bảo quản sẽ có hạn ngắn hơn so với các mỹ phẩm thông thường khác.
3. Sự biến đổi màu hoặc kết cấu trong sản phẩm

Ngoài hai cách trên, vẫn còn một cách nữa để giúp bạn nhận biết hạn sử dụng mỹ phẩm để tránh gây nguy hại cho làn da. Đó chính là quan sát sự biến đổi màu hoặc kết cấu trong sản phẩm. Đặc biệt là một số hoạt chất cần điều kiện bảo quản đặc biệt như vitamin C, vitamin A, amino acid… sẽ rất dễ bị biến đổi sau khi được đưa vào sản phẩm.
Những sản phẩm này nếu bạn giữ càng lâu, tác dụng của sản phẩm sẽ càng giảm, thậm chí là một số thành phần có thể lên men hoặc sản sinh các vi khuẩn độc hại. Do vậy, thời gian sử dụng tốt nhất cho các sản phẩm có các hoạt chất đặc trị này là từ 3 – 6 tháng thôi bạn nhé.

Sản phẩm chứa vitamin C thường rất dễ chuyển màu sau khi mở nắp
Sản phẩm chứa vitamin C thường rất dễ chuyển màu sau khi mở nắp

Đối với các sản phẩm có thành phần vitamin C đặc biệt như là L-ascorbic acid, có khả năng bị ô xy hóa rất nhanh khi tiếp xúc với môi trường. Bạn nên dừng sử dụng càng nhanh càng tốt trước khi sản phẩm chuyển từ màu trắng trong sang màu nâu vàng.

Bạn cũng nên lưu ý đến các sản phẩm bắt đầu có biểu hiện như: Thay đổi kết cấu, ngả màu, hay bị vón cục và xuất hiện mùi lạ so với trước khi bạn mua sản phẩm về nhà. Và tuyệt nhiên đây chính là thời điểm thích hợp, để bạn nói lời chào tạm biệt với tất cả những sản phẩm này.

Ngay sau khi “Giải mã những ẩn số về hạn sử dụng mỹ phẩm tránh làm hại làn da” trên đây, bạn có thể thấy rằng việc sử dụng mỹ phẩm không chỉ đơn giản dừng ở chuyện bạn mua sản phẩm đó mắc hay rẻ, thương hiệu nổi tiếng hay không mà còn phụ thuộc vào cách bạn am hiểu về kiến thức mỹ phẩm như thế nào, đặc biệt là hạn sử dụng mỹ phẩm. Từ đó, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của làn da trong suốt quá trình sử dụng.

Theo thanhnien.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN