Cho trẻ học bơi từ sớm: không chỉ giúp thân thể khoẻ mạnh mà còn là kỹ năng sống còn quan trọng

Theo tổ chức An Toàn trong Môi trường nước của New Zealand (Water Safety New Zealand), việc học bơi được xem là “một kỹ năng sống còn (learning to survive)”.

Chiều ngày 12/6, một đoạn clip được đăng tải lên Facebook khiến nhiều người hoang mang và lo lắng: một cháu bé gặp sự cố đuối nước khi vui chơi tại công viên nước Thanh Hà (khu đô thị Thanh Hà Mường thanh, Hà Đông, Hà Nội). Trong clip, nhiều người lớn cố gắng hô hấp nhân tạo cho cháu bé và đã gấp rút đưa cháu đi bệnh viện sau khi sơ cứu, nhưng rất không may, cháu bé vẫn không qua khỏi.

Trong thực tế, chuyện trẻ em gặp tai nạn khi đi chơi các khu vực sông nước xảy ra thường xuyên. Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam, trong giai đoạn 2010 – 2015, có trung bình khoảng 3.000 trẻ em chết đuối. Trong đó, từ đầu năm 2019 cũng liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc tại nhiều khu vực khác nhau như 8 em học sinh tại tỉnh Hoà Bình, 4 em tại Thanh Hoá, 5 em học sinh lớp 8 ở Nghệ An ngày 30/5 vừa qua… Tuy nhiên, trong khi những vụ việc này đều xảy ra ở những vùng sông nước trong thiên nhiên, thì việc cháu bé đuối nước tại công viên nước – một môi trường vui chơi có đông người – đã dấy lên nhiều lo lắng xen lẫn quan ngại. Và chỉ ra một điều là chúng ta nên để trẻ em học bơi, học cách tự bảo vệ mình khi đi chơi vùng sông nước từ sớm.

Lợi ích của việc cho trẻ học bơi từ sớm

học bơiTheo tổ chức An Toàn trong Môi trường nước của New Zealand (Water Safety New Zealand), việc học bơi được xem là “một kỹ năng sống còn (learning to survive)”. Tổ chức này cũng vận động các trường học bổ sung các lớp dạy kỹ năng bơi trên diện toàn quốc. Tuy nhiên, ngoài lợi ích rõ ràng là khả năng tự bảo vệ trước hiểm nguy vùng sông nước, việc học bơi từ lúc còn trẻ có rất nhiều lợi ích như:

Vấn đề sức khoẻ

Theo trang hệ thống giáo dục Kumon (Nhật Bản), hoạt động bơi lội là một dạng bài tập tuyệt vời đối với hệ tuần hoàn máu và cường kiện toàn cơ thể. Cơ thể trẻ em thay đổi liên tục với tốc độ nhanh trong quá trình phát triển và việc tập luyện đầy đủ là rất cần thiết. Tập luyện có thể sử dụng các năng lượng dư thừa, giúp trẻ em ngủ tốt hơn mỗi đêm.

Bơi lội cũng có thể giúp xương và cơ của trẻ chắc khoẻ hơn, giúp trẻ dẻo dai và định hướng, tư duy tốt hơn. Theo như một nghiên cứu bởi Speedo, bơi lội còn giúp giảm stress và căng thẳng.

Tự tin và kỹ năng sống

Việc học bơi có thể giúp trẻ tự tin hơn, có cảm giác thành tựu mỗi khi hoàn thành một kiểu bơi mới. Học bơi cũng có thể giúp trẻ em học cách đặt mục tiêu và cố gắng hoàn thành nó. Mặt khác, nghiên cứu của Speedo cũng chỉ ra rằng bơi lội có thể giúp cải thiện dáng người và giúp mọi người tự tin hơn. Ngoài ra, việc bơi lội cũng có thể mang lại niềm vui và là hoạt động giải trí lý tưởng. Trẻ em thích chơi trong môi trường nước, cho dù là bể bơi, bồn tắm hay là biển cả.

Mặt khác, việc biết bơi, biết đứng nước hoặc các cách tự bảo vệ mình trong nước (cách kêu cứu, cách tiết kiệm sức, không vùng vẫy…) cũng giảm thiểu nguy cơ gặp nguy hiểm, đuối nước.

Bao nhiêu tuổi học bơi là tốt nhất?

học bơi1Học viên khoa Nhi Hoa Kỳ cho rằng học bơi từ khoảng 1 – 4 tuổi có thể giảm đến 88% nguy cơ gặp nạn vùng sông nước.

Với nhiều lợi ích như vậy, ai cũng muốn cho trẻ em học bơi từ sớm, nhiều người thậm chí còn cho rằng nên cho trẻ học bơi từ 6 tháng hoặc 1 tuổi, cho rằng trẻ vốn đã quen với môi trường nước từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu từ “sớm” ở đây là sớm thế nào để thực sự mang lại lợi ích và không gây tác hại cho trẻ.

Học viện khoa Nhi Hoa Kỳ (AAP), đã ban hành nhiều văn bản học thuật về việc dạy trẻ sơ sinh học bơi. Văn bản vào năm 2003 đã nói rằng bậc phụ huynh nên hạn chế dạy con em học bơi theo kêu gọi của các tổ chức cho đến khi đứa trẻ được ít nhất 4 tuổi (48 tháng). Song, sau một số nghiên cứu cho thấy việc học bơi từ sớm cho thấy suy giảm trong nguy cơ gặp tai nạn thì tổ chức này đã đồng tình rằng trẻ em có thể học bơi từ khoảng 1 năm tuổi. Vào năm 2009, nghiên cứu ở Mỹ cho thấy nguy cơ tai nạn sông nước giảm đến 88% trong số trẻ em học bơi từ khoảng 1 – 4 tuổi.

Mặt khác, trang Washington Post cũng đã đưa ra quan ngại với việc dạy bơi cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Một giảng viên của hội chữ Thập Đỏ Mỹ, Terri Lees cho hay: trẻ em sẽ không thể thực sự bơi lội tốt cho đến khi chúng đạt 6, 7 tuổi. Tuy nhiên do việc tập bơi cần thời gian dài để phát triển nên cho trẻ em tiếp xúc với các buổi học lúc khoảng 4, 5 tuổi là lý tưởng.

học bơi2Trẻ em sẽ không thể thực sự bơi lội tốt cho đến 6 – 7 tuổi, song bắt đầu học làm quen với nước từ 4 – 5  tuổi sẽ là bước chuẩn bị tốt cho trẻ.

Julie Gilchrist, một chuyên gia y khoa công tác tại Trung tâm ngăn chặn và kiểm soát tai nạn quốc gia (National Center for Injury Prevention and Control, Mỹ) đã cho hay: Khi nào bắt đầu học bơi phụ thuộc vào khả năng của con trẻ và mong muốn của gia đình. Một số câu hỏi cần phải giải đáp khi cho con em học bơi là liệu con em bạn có sẵn sàng học bơi về cả mặt cảm xúc lẫn thể chất? Gia đình em có dành thời gian ở vùng sông nước nhiều hay không? Gần nơi em ở có sông, hồ hay không?

Những điều cần chú ý khi cho trẻ em học bơi

học bơi3Đầu tiên, việc lựa chọn một chương trình dạy bơi phù hợp cũng rất quan trọng. Chương trình này phải đảm bảo an toàn, đáng tin cậy, được dạy ở địa điểm có hồ bơi an toàn thoả mãn về nhiệt độ, vệ sinh và chất lượng. Trang Washington Post cũng chỉ ra rằng trẻ em thường có xu nướng uống nước trong hồ khi chúng còn quá nhỏ, nguồn nước này có thể chưa nhiều vi khuẩn. Ngoài ra, nhiệt độ nước quá lạnh cũng không tốt cho trẻ em vì nó có thể khiến con trẻ mắc chứng hạ thân nhiệt.

Bạn nên lựa chọn các lớp học bơi chất lượng. Theo như hội chữ Thập Đỏ Mỹ, mỗi lớp học bơi cho trẻ em không nên có nhiều hơn 10 học viên, nhất là đối với trẻ em tuổi còn quá nhỏ. Tuổi càng nhỏ, số lượng học viên càng ít để có thể dễ dàng quan sát và chăm sóc các em. Ngoài ra, trừ giáo viên, lớp học cũng nên có một đến hai nhân viên cứu hộ, không nên để giáo viên dạy bơi đảm nhận luôn vai trò này.

học bơi4Phụ huynh nên cẩn thận giám sát các trẻ em quá nhỏ tuổi khi học bơi.

Ngoài các bài học bơi, trẻ em cũng cần được phổ biến những nguyên tắc an toàn vùng sông nước như cách thở, cách nổi trên mặt nước sao cho không mất sức. Đối với trẻ em còn quá nhỏ, bố mẹ luôn nên có mặt để giám sát.

Kết luận:

Trẻ em nên và có thể học bơi từ sớm, thậm chí là khoảng 1 tuổi. Tuy nhiên, cần biết rằng không phải đứa trẻ nào cũng sẵn sàng học bơi từ độ tuổi này, mà cần phải xem xét nhiều yếu tố như khả năng thể chất và tinh thần. Mặt khác, một khi quyết định cho con trẻ học bơi, các bậc phụ huynh cần phải tìm kiếm các khoá học, lớp học đáng tin, có môi trường sạch sẽ, an toàn, và phải luôn giám sát con cái cẩn thận nếu các bé còn quá nhỏ.

Việc tập bơi từ nhỏ giúp trẻ phát triển tốt về sức khoẻ, giúp làm quen, có ý thức sinh tồn trong vùng sông nước khi gặp nguy hiểm, giảm thiểu nguy cơ gặp phải những tai nạn đáng tiếc.

Theo Helino

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN