Showbiz Việt 2020: Nghệ sĩ bị phạt vì đăng tin giả, anti-fan thể hiện tầm ảnh hưởng

Showbiz Việt trong năm 2020 là thời nghệ sĩ bị phạt vì phát ngôn bất cẩn về COVID-19, lũ lụt miền Trung. Còn các nhóm anti-fan (tẩy chay) ngày càng đông và làm phát sinh nhiều hệ lụy.

Showbiz Việt 2020: Nghệ sĩ bị phạt vì đăng tin giả, anti-fan thể hiện tầm ảnh hưởng - Ảnh 1. Năm 2020 của showbiz Việt xoay quanh các vấn đề: đăng tin giả, phát ngôn sốc, anti-fan – Ảnh: NVCC

Giới giải trí Việt năm qua nhiều lùm xùm không kém mọi năm. Các tranh cãi xoay quanh những người nổi tiếng từ game show; nghệ sĩ bị mời làm việc, phạt tiền vì đăng tin sai về COVID-19 hay lũ lụt miền Trung; anti-fan tẩy chay đến cùng những người nổi tiếng có hành vi quá lố…
Năm 2020 cũng để lại nhiều bài học cần khắc phục cho giới nghệ sĩ, ngôi sao showbiz vì một giới giải trí lành mạnh, nhân văn hơn.

Nhiều nghệ sĩ bị phạt đăng tin giả, phát ngôn sốc

Trong năm 2020, có nhiều luồng thông tin nóng về đại dịch COVID-19 và lũ lụt miền Trung. Vì vội vàng trong việc đưa tin nóng đến với người hâm mộ, nhiều nghệ sĩ hay nhân vật giải trí đã vướng vào thói xấu: chia sẻ tin giả gây hại cho cộng đồng, phát ngôn gây sốc.

Showbiz Việt 2020: Nghệ sĩ bị phạt vì đăng tin giả, anti-fan thể hiện tầm ảnh hưởng - Ảnh 2. Cát Phượng, Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng bị xử phạt vì đăng tin giả về COVID-19 – Ảnh: NVCC

Hồi tháng 7, các nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng bị phạt mỗi người 10 triệu đồng vì đăng tin giả về COVID-19 như “có 2 người Trung Quốc chết ở Bệnh viện Chợ Rẫy”, “vẫn còn chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam” và “dịch bệnh đã tràn về nhiều quận ở TP.HCM”.

Sau đó, Hòa Minzy bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin giả về phát ngôn của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Nữ ca sĩ sớm lên tiếng nhận lỗi và tự nguyện nộp phạt để sửa chữa sai lầm.

Trong hầu hết trường hợp, nghệ sĩ giải thích họ đăng nhầm tin giả vì “lo lắng cho sức khỏe cộng đồng”. Nhưng sau các án phạt, họ cần cân nhắc chọn lọc nguồn tin.

Đến tháng 10, ca sĩ Phương Thanh gây xôn xao khi phát ngôn sốc về “lòng tham” liên quan đến người dân Quảng Ngãi. Nữ ca sĩ bị Sở Thông tin – truyền thông Quảng Ngãi mời làm việc và phải viết tâm thư xin lỗi người dân Quảng Ngãi vì gây tiếng xấu cho họ.

Showbiz Việt 2020: Nghệ sĩ bị phạt vì đăng tin giả, anti-fan thể hiện tầm ảnh hưởng - Ảnh 3. Ca sĩ Phương Thanh trong đợt đi làm từ thiện ở miền Trung hồi tháng 10 – Ảnh: NVCC

Sau nhiều lần bị dư luận phản đối và cơ quan chức năng xử lý, hi vọng giới nghệ sĩ sửa đổi thói quen phát ngôn và trở thành những cư dân có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

Anti-fan: Làm sạch hay làm loạn showbiz?

Các nhóm anti-fan với hàng chục nghìn người, tác động đến các nhãn hàng mời nghệ sĩ quảng cáo, cho thấy mạng xã hội đang thể hiện ảnh hưởng thực sự chứ không chỉ là thế giới ảo. Vì các nhóm này, nghệ sĩ ngày càng phải có trách nhiệm hơn trong ứng xử, phát ngôn.

Nhiều nhóm anti-fan tin rằng hành động tẩy chay “đúng người, đúng việc” của họ sẽ góp phần thanh lọc showbiz, giúp người nổi tiếng hành xử đúng mực hơn. Trong trường hợp ca sĩ Hương Giang, anti-fan khiến cô phải xin lỗi vì thách thức dư luận và tạm ngưng hoạt động.

Showbiz Việt 2020: Nghệ sĩ bị phạt vì đăng tin giả, anti-fan thể hiện tầm ảnh hưởng - Ảnh 4. Hương Giang, Trấn Thành là 2 trong số những nghệ sĩ bị lập nhóm anti-fan – Ảnh: NVCC

Nhưng trái lại, sự gia tăng của các cộng đồng anti-fan cũng có những hệ lụy nhất định, có thể dẫn đến việc nghệ sĩ bị xúc phạm, bắt nạt qua mạng. Một số nhóm anti-fan cũng có lối hành xử chưa đẹp như miệt thị ngoại hình, văng tục, lan truyền những tin đồn vô căn cứ.

Một số người nổi tiếng khác bị lập nhóm anti-fan là Trấn Thành, Hari Won, Lâm Vỹ Dạ, Ninh Dương Lan Ngọc, Ngọc Trinh, Linh Chi, Thủy Tiên… Với Lan Ngọc, nhóm anti-fan xuất hiện sau một clip gây hiểu lầm giữa cô và Thủy Tiên. Chính Thủy Tiên đã đính chính sự việc nhưng Lan Ngọc vẫn bị nhóm này công kích.

Về chuyện anti-fan, Trấn Thành từng viết: “Thật ra, tôi biết làm nghệ sĩ là làm dâu trăm họ. Chuyện yêu và ghét luôn là 2 thái cực song hành. Ai thương tôi, tôi cảm ơn. Ai ghét tôi cũng được, không sao!

Thế nhưng cho tôi chia sẻ điều này: nếu tôi giận hoặc ghét ai, tôi chọn quên đi người đó. Đỡ suy nghĩ, mệt đầu, mất thời gian, lại thêm tiêu cực. Thay vì dành thời gian cho tôi, hãy dành điều đó cho gia đình và người thân của mình”.

Game show gây nhiều lùm xùm

Năm 2020, game show giải trí trên truyền hình vẫn thu hút sự chú ý của khán giả nhưng đi xuống về chất lượng. Chương trình Nhanh như chớp bị phản ứng vì câu hỏi và đáp án xàm, thường lấy đời tư nghệ sĩ ra câu khách. Chương trình 7 Nụ cười xuân bị chê vì có nhiều trò chơi, thử thách gây đau đớn.

Showbiz Việt 2020: Nghệ sĩ bị phạt vì đăng tin giả, anti-fan thể hiện tầm ảnh hưởng - Ảnh 5. Lâm Vỹ Dạ là nghệ sĩ tham gia nhiều game show “hot” – Ảnh: VIE NETWORK

Chương trình hẹn hò Người ấy là ai cũng ngập trong lùm xùm về nói dối của nhiều người chơi và thông điệp “coi đàn ông như món hàng”. Chương trình Rap Kids chưa ra mắt nhưng đã bị phản đối vì rap bị cho là không phù hợp với trẻ em.

Nhiều chương trình để nghệ sĩ tự làm xấu hình ảnh, bộc lộ thói hư tật xấu, sự thiếu kiến thức, cười cợt về điểm yếu ngoại hình của nhau… Bên cạnh đó, game show bị phủ kín bởi những nhân vật quen mặt, xuất hiện liên tục trong nhiều chương trình khác nhau nên không tránh khỏi bão hòa về nội dung, hình ảnh.

Theo MI LY – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN