Hương Giang tạm dừng hoạt động: Giới hạn của thách thức dư luận

Cuộc tẩy chay nhắm vào hoa hậu chuyển giới Hương Giang là kết quả của một chuỗi dài những hành động không đẹp, nhưng chỉ bùng nổ khi nghệ sĩ đi quá xa trong việc thách thức dư luận.

huong-giang-0-16047543943291708207261 Hương Giang nổi tiếng với vai trò Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2018, ca sĩ và nhân vật giải trí – Ảnh: FB NHÂN VẬT

Chiều 7-11, ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam thông báo Hương Giang rút khỏi vai trò ca sĩ biểu diễn ở vòng chung kết cuộc thi vào ngày 12-11. Ngoài ra, Hương Giang tuyên bố “sẽ tạm dừng một số hoạt động nghệ thuật một thời gian, đồng thời tập trung cho những dự án cộng đồng tâm huyết”.

Đây là lần đầu tiên một nghệ sĩ chính thức tuyên bố “tạm dừng hoạt động nghệ thuật” vì bị dư luận phản đối, tẩy chay. Trước đó, một số nghệ sĩ Việt từng có chiến thuật tương tự khi đối đầu với scandal nhưng không tuyên bố chính thức.

Giới hạn của thách thức dư luận

“Làm người nổi tiếng, sai lầm nhất là thách thức dư luận, thích lấy cái tôi ra bao biện và nói lời xin lỗi cho có” – khán giả Ngân Kim bình luận về trường hợp Hương Giang.

Trước khi Hương Giang rút khỏi buổi biểu diễn ở Hoa hậu Việt Nam, một số chương trình cô tham gia gần đây đã bị khán giả phản ứng tiêu cực.

Các đoạn livestream hay bài đăng của nhãn hàng trên mạng xã hội về Hương Giang ngập trong biểu tượng phẫn nộ và bình luận kêu gọi tẩy chay.

huong-giang-1-16047542502731168600886 Bức ảnh gây tranh cãi của Hương Giang cùng người mặc sắc phục công an và “antifan” đăng hôm 30-10 – Ảnh: FB NHÂN VẬT

Nguyên nhân nằm ở những phát ngôn và động thái chống lại “antifan” của Hương Giang từ cuối tháng 10 đến nay.

Đầu tiên, nữ ca sĩ đăng đàn phản đối cộng đồng “antifan” hơn 100.000 thành viên trên Facebook. Cô cho rằng hành động của “antifan” nhằm bôi nhọ, hạ bệ cô. Cô cũng yêu cầu họ ngừng tẩy chay các nhãn hàng do cô đại diện.

Đỉnh điểm là hôm 30 và 31-10, khi Hương Giang đăng ảnh và clip cô cùng một người mặc sắc phục công an đến nhà một người được cho là “antifan” để làm việc.

Bức ảnh và đoạn clip gây hoang mang dư luận, đến giờ vẫn chưa thể khẳng định tính xác thực và danh tính người được cho là công an đi cùng Hương Giang.

Hành động này bị đánh giá là đi quá giới hạn. Dư luận cho rằng Hương Giang đang đánh đồng “antifan” (người căm ghét) với những người xúc phạm, vu khống, vi phạm pháp luật.

tran-thanh-1-15910875871321654448260 Trấn Thành từng đến tận nhà người tung tin đồn thất thiệt để làm việc nhưng xử lý hợp lý và đúng luật – Ảnh: NVCC

Sau những động thái liên tiếp như trên, Hương Giang tiếp tục bị tẩy chay dữ dội. Nhiều khán giả gửi thông điệp đến ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam và các nhãn hàng yêu cầu ngừng hợp tác với nữ ca sĩ.

“Là khán giả, tôi tuyên bố sẽ không sử dụng bất kỳ nhãn hàng nào sử dụng hình ảnh của hoa hậu chuyển giới Hương Giang và cũng sẽ không xem bất kỳ chương trình nào có Hương Giang” là một trong những lời tuyên bố của phong trào tẩy chay này.

Tạm dừng hoạt động: chiến thuật lấy lại danh tiếng

Việc Hương Giang tạm dừng hoạt động một thời gian không nằm ngoài dự báo của cư dân mạng lẫn những người trong ngành truyền thông.

Trên thực tế, đây là nước đi quen thuộc của nhiều nghệ sĩ khi vấp phải lùm xùm khiến hình ảnh và tên tuổi xấu đi. Nhưng không ai công khai tuyên bố như Hương Giang.

Trong thời gian tạm lắng đó, nghệ sĩ có thể đi làm từ thiện, xây dựng hình ảnh giản dị, gắn với những hành động tốt đẹp để từng bước lấy lại hình ảnh.

huong-giang-3-16047539586061756955622 Tạm dừng hoạt động là cách xử lý khủng hoảng truyền thông thường thấy của nghệ sĩ – Ảnh: FB NHÂN VẬT

Còn xét lâu dài, để khôi phục danh tiếng, họ vẫn phải dựa vào sản phẩm chuyên môn: âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình… Không chỉ cần có thái độ nghiêm túc hơn trong công việc, họ cần trau dồi khả năng để chứng tỏ sự tiến bộ, được công chúng đón nhận trở lại.

Thực chất việc bị tẩy chay hay tạm dừng hoạt động không phải là diễn biến quá tiêu cực. Ít nhất, chúng khiến nghệ sĩ nhận thức được điểm dừng, biết mình thiếu sót ở đâu để hoàn thiện và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Việc họ nghiêm túc với chuyên môn cũng giúp khán giả có được những sản phẩm tốt hơn để thưởng thức.

Ở trường hợp Hương Giang, nhiều người chỉ ra rằng cô là ca sĩ nhưng sản phẩm âm nhạc gần nhất ra mắt cách đây 9 tháng. Lâu nay, cô nổi tiếng hơn với vai trò nhân vật giải trí truyền hình.

Nhưng chính vai trò đó khiến cô có nhiều “antifan” như hiện nay do độ phủ sóng dày đặc và hàng loạt phát ngôn “triết lý”, mâu thuẫn và không thuyết phục người xem.

huong-giang-2-1604754032250461877113 Tặng anh cho cô ấy, MV chính thức gần nhất của Hương Giang, ra mắt tháng 3 năm nay – Ảnh: HƯƠNG GIANG ENTERTAINMENT

Ngoài giới hạn thách thức dư luận, dường như Hương Giang cũng đi quá một giới hạn khác là độ phủ sóng của một nghệ sĩ.

Trước khi bị tẩy chay, cô vẫn đang là tâm điểm trong các chương trình như Người ấy là ai, Quý ông đại chiến, Chị em chúng mình, Nhà thiết kế tương lai nhí (vừa ghi hình xong)…

Việc nghệ sĩ phủ khắp mọi kênh sóng là con dao hai lưỡi. Khán giả có thể thay đổi từ yêu thích đến chán ghét rất nhanh. Vụ tẩy chay vừa qua là “điểm bùng phát” tất yếu.

Theo Mi Ly – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN