Hoa hậu Khánh Vân: “Nơi nào có tình yêu thương, nơi đó có sự tái sinh”

Tập 7 series digital “Road To Miss Universe” mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả với hình ảnh Hoa hậu Khánh Vân cùng ngôi nhà One Body Village (OBV) thông qua những chuyến đi giải cứu các bé gái bị xâm hại tình dục. Đây là dự án được Khánh Vân đặt nhiều tình cảm và tâm huyết.

Hoa hau Khanh Van_OBV (10)Là đại sứ của OBV hơn một năm qua, Hoa hậu Khánh Vân đã cùng ngôi nhà OBV trải qua biết bao câu chuyện vui buồn, đó không đơn thuần là một dự án cộng đồng mà là tất cả tâm huyết được Khánh Vân đặt trọn tình cảm, sự quan tâm vào trong. Sau đăng quang, Khánh Vân gặp không ít ý kiến trái chiều về danh hiệu đạt được, có cả những chỉ trích “không làm gì suốt nhiệm kỳ”. Vượt qua những áp lực dư luận, Khánh Vân và ê kíp tập trung cho các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là đồng hành cùng ngôi nhà OBV hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em gái bị xâm hại tình dục hoặc có nguy cơ bị khai thác tình dục. Cô quan niệm “nơi nào có tình yêu thương, nơi đó có sự tái sinh”, bằng trái tim của mình, Khánh Vân đã và đang hoạt động tích cực vì tình yêu, sự sẻ chia với các con trong ngôi nhà OBV.

Hoa hau Khanh Van_Giai cuu tre em gai vi thanh nien (84)Một trong số đó là chuyến giải cứu đầu tiên cùng ngôi nhà OBV tại tỉnh Sóc Trăng. Gọi là giải cứu, bởi nhiệm vụ của Khánh Vân và OBV chính là thuyết phục, động viên các em đến với ngôi nhà OBV – nơi các em được học tập, được vui chơi, được định hướng nghề nghiệp. Quan trọng nhất OBV sẽ là cánh cổng mở ra những tương lai mới, giúp các em vượt qua ám ảnh tâm lý và yên tâm học tập, sinh hoạt. Nhưng chuyến đi không hề dễ dàng, bởi các em phần lớn sống ở khu vực nông thôn – nơi định kiến về giới vẫn còn khá căng thẳng. Bởi không chỉ các em phải đấu tranh tâm lý và đối mặt với nỗi sợ, áp lực từ những người xung quanh cũng là rào cản khiến các em mặc cảm, không dám chia sẻ câu chuyện của mình.

Hoa hau Khanh Van_Giai cuu tre em gai vi thanh nien (22) Hoa hau Khanh Van_Giai cuu tre em gai vi thanh nien (94)Quãng đường đến nhà các em dù vất vả, gập ghềnh, phải di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau, nhưng điều làm Khánh Vân xúc động nhất chính là khi được nghe câu chuyện về từng trường hợp các em bị xâm hại tình dục. Đau xót hơn, đối tượng gây ra nỗi đau cho các em lại là những người thân, người quen biết. Đó là câu chuyện về hai chị em bị anh ruột xâm hại tình dục. Một trong hai em đang học lớp 10, rất khao khát được tiếp tục đi học nhưng có nguy cơ phải khép lại con đường học vấn. Hay như một bé khác bị chính ba ruột xâm hại tình dục, người ba đã chịu sự trừng phạt của pháp luật nhưng nỗi đau còn để lại cho bé và cả người mẹ. Có trường hợp OBV đã đến nhà gặp và thuyết phục đến lần thứ 4 nhưng vẫn không thể đưa bé theo cùng về nhà OBV, vì cả bé và bà ngoại đều không đồng ý. Bé chỉ mới 6 tuổi, bị người đàn ông hàng xóm 75 tuổi xâm hại nhiều lần.

Hoa hau Khanh Van_OBV (6)Trong 4 ngày làm việc, Hoa hậu Khánh Vân cùng ngôi nhà OBV đã thuyết phục đưa 9 em lên TP HCM tham quan ngôi nhà OBV, sau đó có 3 bé đồng ý ở lại, những trường hợp còn lại sẽ đến ngôi nhà OBV vào thời điểm phù hợp. Tất cả 9 em đều được hỗ trợ và chăm sóc về mặt tinh thần, động viên vượt qua chấn thương tâm lý và tái hòa nhập với cộng đồng. Sau chuyến hành trình, Khánh Vân tâm sự: “Mọi mệt mỏi tan biến hết, chỉ mong sau mọi điều may mắn nhất sẽ đến với các con”.

Hoa hau Khanh Van_talkshow Dai Hoc Hoa Sen18Bên cạnh những chuyến đi, Khánh Vân còn có những buổi gặp gỡ nói chuyện, thảo luận về chủ đề xâm hại tình dục. Một trong số đó là buổi nói chuyện được tổ chức tại trường Đại học Hoa Sen, Khánh Vân ngồi bàn toạ đàm cùng cô Ngọc Nữ – Chi Hội trưởng Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, chị Yên Thảo – Giám đốc điều hành ngôi nhà OBV. Cả ba đã từng đồng hành cùng nhau trong các chuyến đưa các em về sống ở ngôi nhà OBV.

Chị Yên Thảo chia sẻ, ngôi nhà OBV cần một đại sứ có trái tim yêu thương như Khánh Vân vì đây là một dự án khó, không phải ai cũng có đủ dũng khí để thực hiện. “Khánh Vân thực hiện dự án này khổ vô cùng, làm gì cũng bị chửi, đăng ảnh các em che mặt bị chửi là làm màu. Nhưng đây là các em bị xâm hại tình dục, chẳng lẽ lại đưa mặt các em cho cả thế giới biết? Ngay cả ngôi nhà OBV hoạt động đã 10 năm nay nhưng trước giờ vẫn không dám bước ra ánh sáng vì sợ bị chửi” – chị Yên Thảo bộc bạch. Sau khi Khánh Vân đồng hành, ngôi nhà OBV dần được cộng đồng biết đến và quan tâm nhiều hơn. Trước mặt hàng trăm sinh viên, chị Yên Thảo kể lại câu chuyện cảm xúc một trường hợp từng là nạn nhân bị xâm hại, chia sẻ với OBV: “Không nhờ sự lan toả của Khánh Vân, không biết ngôi nhà này tồn tại, tại sao 10 năm rồi mới biết, nếu mình biết sớm hơn thì mình được an ủi nhiều lắm”. Chị Yên Thảo trân trọng tâm huyết mà Khánh Vân dành cho ngôi nhà OBV và nhấn mạnh “quan trọng nhất là lan toả đến bao nhiêu người”.

Khánh Vân cũng kể lại kỷ niệm lần đầu gặp chị Yên Thảo. Trước đó, cô trăn trở cả đêm dài vì suy nghĩ đến dự án cộng đồng sẽ thực hiện. Gặp chị Yên Thảo như một cái duyên, sau khi đến thăm ngôi nhà OBV và gặp gỡ các em, Khánh Vân biết đây chính là dự án cô đang tìm kiếm bấy lâu. Khánh Vân không ngại chia sẻ từng là nạn nhân bất thành của một vụ quấy rối tình dục. Từ sự đồng cảm và thấu hiểu, Khánh Vân muốn dùng tiếng nói của mình, đấu tranh cho phụ nữ và trẻ em. “Nếu mình thấy khó mà không làm, thì không biết ai sẽ làm. Càng khó càng phải làm cho bằng được. Đây không chỉ là giải cứu được bao nhiêu đứa trẻ, mà còn những giá trị đằng sau”, Khánh Vân cho biết.

Nhớ lại chuyến giải cứu đầu tiên, một trường hợp giải cứu thành công mà Khánh Vân nhớ nhất là một em đã sống ở OBV vài tháng nhưng sau đợt nghỉ Tết, quyết định không trở lên ngôi nhà OBV nữa. Ban đầu Khánh Vân nghĩ đơn giản chỉ cần khuyên nhủ em ấy sẽ nghe, nhưng em liên tục bật khóc và từ chối. Mẹ em cũng khóc, rất muốn em về lại ngôi nhà OBV. Khánh Vân không kìm được cảm xúc khi nghe em nói “con thà ở đây để người ta chửi con hơn là chưởi mẹ con” vì người đàn ông xâm hại em chỉ ở cách nhà em vài bước chân, ngày nào gia đình người đó đi ngang cũng chưởi mẹ con em “tại mày mà con tao bị tù tội”. Chị Yên Thảo hết lời động viên “con không nắm lấy tay cô thì sao cô nắm lấy tay con” vẫn không khiến bé thay đổi suy nghĩ. Trên đường tiễn Khánh Vân và chị Yên Thảo lên xe về lại TP.HCM, chị Yên Thảo vô tình nói đến một em ngôi nhà OBV đang học làm móng, nghe xong em liền hỏi đi học ở đâu. Đến lúc này, Khánh Vân và chị Yên Thảo vỡ oà phát hiện, em rất muốn đến nhà OBV nhưng sợ đi học và muốn đi làm kiếm tiền lo cho mẹ. Chia sẻ với hàng trăm sinh viên ngồi bên dưới, Khánh Vân hạnh phúc: “Bây giờ thì em ấy không chịu làm móng nữa mà đòi đi học trở lại rồi”.

Hoa hau Khanh Van_talkshow Dai Hoc Hoa Sen21Nói về người phụ nữ truyền cảm hứng nhất, Khánh Vân cho biết đó chính là cô Ngọc Nữ – Chi hội trưởng Hội bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, được mệnh danh “lá chắn thép bảo vệ trẻ em gái”. Cô nói vui mình có thương hiệu “luật sư hiếp dâm” bởi ở đâu có những vụ án hiếp dâm trẻ em gái là ở đó có cô xuất hiện. Có những vụ án tưởng chừng chìm vào quên lãng vẫn được cô giải quyết thành công, buộc đối tượng gây ra tội ác chịu sự trừng phạt của pháp luật. Cô nhiều lần đề xuất các ý kiến để bảo vệ trẻ em như không bao giờ hỏi cung trẻ em nhiều lần, không được hỏi dồn…

Khép lại buổi nói chuyện, Khánh Vân nhấn mạnh thông điệp: “Làm gì thì làm, chúng ta không bao giờ được bỏ cuộc. Nếu chúng ta cùng nhau lắng nghe và thấu hiểu, chúng ta sẽ vượt qua được”. Cảm ơn cô Ngọc Nữ, chị Yên Thảo và các bạn sinh viên dành thời gian đến tham dự chương trình, Khánh Vân tâm sự ngôi nhà OBV là dự án không chỉ trong nhiệm kỳ, nếu có cơ hội và sức lực, cô sẽ tiếp tục đồng hành. Đặc biệt, Khánh Vân gửi lời cảm ơn đến Nam A Bank – Đối tác đồng hành vì cộng đồng đã hỗ trợ cô trong nhiều chuyến đi thiện nguyện, như ủng hộ đấu giá bức tranh tri ân các y bác sĩ phòng chống Covid-19 cho người dân Đà Nẵng, trao quà và hỗ trợ gây quỹ giúp người dân miền Trung gặp thiên tai bão lũ…

Hoa hau Khanh Van13Cùng với ngôi nhà OBV, hình ảnh Khánh Vân nhận được sự yêu mến của khán giả quốc tế bởi sự chân thành, tình cảm, ấm áp và tấm lòng sẻ chia của Khánh Vân. Trong buổi phỏng vấn online với ban tổ chức, Khánh Vân đã tự hào giới thiệu bộ đồ do chính các em ngôi nhà OBV vẽ tặng, qua đó lan toả thông điệp, tiếng nói đến thế giới, bảo vệ trẻ em – những mầm non tương lai của đất nước. Hiện, Khánh Vân đã sẵn sàng lên đường sang Mỹ chinh phục Miss Universe. Cô sẽ khởi hành từ ngày 02/05, đêm chung kết diễn ra ngày 16/05/2021 (theo giờ Mỹ). Khán giả có thể bầu chọn cho Khánh Vân vào thẳng Top 21 bằng cách vote thông qua ứng dụng Miss Universe, cổng bình chọn đã mở và sẽ đóng lại đến hết ngày 15/05/2021 (theo giờ Mỹ). Phần thi National Costume sẽ mở cổng bình chọn từ ngày 13/05/2021 đến hết ngày 15/05/2021 (theo giờ Mỹ).

Hoa hau Khanh Van_talkshow Dai Hoc Hoa Sen34Tập cuối series “Road To Miss Universe” lên sóng vào lúc 20h00, ngày 05/05/2021 trên kênh Youtube, Facebook Miss Universe Vietnam và Vietnam Road to Miss Universe. CHương trình hân hạnh cảm ơn các đơn vị đồng hành: Viên uống trắng da Ritana – Nhà tài trợ Kim Cương, Nam A Bank – Đối tác đồng hành vì cộng đồng, Vifon – Nhà tài trợ Vàng, IJC – Nhà tài trợ Bạc, Mercedes – Benz – Đối tác vận chuyển dòng xe cao cấp, Đôi Dép – Không Thể Thiếu Nhau – Nhà Đồng tài trợ, Touch Music Academy – Nhà đồng tài trợ, Charm Resort – Nhà Đồng tài trợ, Viên uống giảm rụng, mọc tóc chắc khỏe Qik Hair – Nhà đồng tài trợ, ELISE – Nhà tài trợ trang phục chính thức, Wall Street English – Nhà tài trợ huấn luyện tiếng Anh chính thức, John Robert Powers – Đối tác giáo dục, Trung tâm Hội nghị Asiana Plaza Tân Phú – Nhà tài trợ địa điểm, Vali Degree – Nhà đồng tài trợ, Dencos Luxury – Nhà tài trợ chăm sóc sắc đẹp chính thức, D2 Styling – Đối tác hình ảnh; YAN NEWS, Phụ Nữ Ngày Nay – Bảo trợ truyền thông.

Ảnh: Sang Đào

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN