Mỹ Linh: “Con gái tôi rất ghét thi Hoa hậu”

Sở hữu chiều cao nổi bật cùng vẻ đẹp lai Tây, Mỹ Linh cho biết con gái đầu của chồng – Anna Trương thích được biết đến với vai trò producer hơn là tham gia các cuộc thi nhan sắc.

Hẹn gặp Mỹ Linh khi cô có dịp vào Sài Gòn công tác, phóng viên bất ngờ với vẻ trẻ trung và sự dí dỏm, thân thiện của diva 42 tuổi. Cô chia sẻ về cuộc sống hiện tại bên chồng – nhạc sĩ Anh Quân và 3 con: “Công việc của tôi khá bận. Tôi cứ nghĩ già bớt hát thì sẽ có nhiều thời gian hơn cho gia đình. Hiện tôi có mở thêm một trường nhạc, ngoài công việc đi hát, thu âm, làm ban giám khảo…”.

my linh

“Tôi giả ngu ngơ khi ngồi ghế nóng”

– Vừa qua, chị ngồi ghế nóng “Ban nhạc Việt”, có chồng là nhạc sĩ Anh Quân và bạn thân Huy Tuấn. Chị có nhận được nhiều sự cố vấn từ những người thân của mình?

– Các anh hỗ trợ tôi hết mình. Thật ra, để tập luyện cho một ban nhạc, một mình tôi không thể làm được khi bản thân chưa đủ kinh nghiệm, trình độ tổng hợp, để làm việc với từng cây trống, đàn, kèn…

– Đa số khán giả cho rằng các nhận xét của chị trên ghế nóng không mấy hấp dẫn. Chị nghĩ sao?

– Chúng tôi phải phân vai. Trong 4 huấn luyện viên bao giờ cũng phải có một người giả ngu ngơ một chút. Cái ngu ngơ ấy nên dành cho tôi, bởi tôi không phải là nhạc sĩ. Chuyên môn của tôi là ca sĩ, tôi sẽ tìm cách đưa ra các câu hỏi để người khác trả lời sẽ sắc đáng hơn là việc tôi cố xen vào. Bản phối đó như thế nào phải do Đức Trí, Phương Uyên, Nguyễn Hải Phong đánh giá chứ.

my linh1

– Trước đây, chị từng vào vai trò thành viên hội đồng giám khảo Sao mai điểm hẹn 2006. Cách nhận xét của chị được cho là khá thô và nặng về cảm tính khiến nhiều khán giả khó chấp nhận. Sau này, khi ngồi ghế nóng nhiều gameshow, chị có thay đổi?

– Có chứ. Tôi nghĩ rằng cùng với thời gian mình sẽ trưởng thành hơn, bớt ngu ngơ đi. Thời Sao mai điểm hẹn là lần đầu tôi lên sóng truyền hình để đưa ra các lời nhận xét. Quả thật sẽ có sự khác biệt rất là xa giữa việc ngồi nói chuyện trực tiếp và qua truyền hình. Nếu không phân biệt được đâu là giới hạn thì dễ mắc phải các lỗi về vấn đề ứng xử.

Dần về sau, tôi học và hiểu rằng khi tương tác trước truyền hình rất thụ động, tức chỉ mình nói và người khác nghe, họ không có cơ hội nói lại với mình. Việc mình mạnh mẽ đôi khi sẽ gây phản cảm nên tôi đã tiết chế lại để nói chuyện nhẹ nhàng hơn. Cũng phải mất thời gian dài để tôi có thể hiểu ra điều đấy và bắt đầu tập dần thói quen, thích nghi với các vai trò mới. Thời điểm đó, khi đọc các bình luận tiêu cực tôi khá buồn. Song cũng nhờ những ý kiến đó giúp tôi hiểu và tiết chế hơn.

– Ngồi ghế nóng “Gương mặt thân quen” với Hoài Linh. Chị cảm nhận ra sao về nam danh hài?

– Anh Linh là người thông minh và hóm hỉnh vô cùng. Khán giả yêu quý anh ấy lắm. Khi ngồi cạnh anh Linh, tôi mới hiểu ra tại sao người ta lại yêu quý anh. Vì anh xứng đáng được như vậy. Anh rất đáng yêu và khiêm nhường. Anh lắng nghe và thích nghi chứ cái tôi không quá lớn để áp đặt người khác. Đó là những điều tôi rất quý trọng anh Hoài Linh.

my linh2

– Có những lúc Hoài Linh thẳng thắn phản bác các nhận xét của chị về thí sinh. Chị có buồn về điều đó?

– Chúng tôi có bàn với nhau trước hết đấy. Cũng phải tương tác có kịch tính một chút để chương trình hay và hấp dẫn hơn. Nếu không mọi người lịch sự, mờ mờ, nhạt nhạt có lẽ chương trình sẽ trở nên chán lắm.

– Ngồi chung ghế nóng với danh hài có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề như Hoài Linh có khiến chị gặp áp lực?

– Căng thẳng chứ. Tuy nhiên, chúng tôi đóng vai trò khác nhau. Tôi nhận xét về chuyên môn, phần đó tôi tự tin nên một hai số đầu chưa thoải mái lắm. Sau đó, càng làm thì thấy không có gì quá mức như mình tưởng. Tôi sẽ không ngồi ghế nóng Gương mặt thân quen nữa vì cũng lâu và bắt đầu chán nên muốn làm gì khác mới hơn.

“Anna Trương rất sợ bị gọi là cô gái xinh đẹp”

– Gần đây, chị thường xuyên song ca với Bằng Kiều . Cảm giác chị thế nào khi đứng chung sân khấu với mối tình dang dở 6 năm?

– Có lúc hát cạnh anh ấy tôi ngó sang bảo: “Nghi ngờ, không biết có phải hồi xưa có yêu ông này, không giống với ông cũ”. Đó là những suy nghĩ bật ra trong tôi. Nói chung cả hai hát không quên lời. Hiện, chúng tôi vẫn là bạn bè bình thường.

– Con gái đầu của chồng – Anna Trương được khán giả yêu thích vì xinh đẹp, giỏi giang… Chị có bao giờ dự định sẽ cho con tham gia tranh tài tại các cuộc thi Hoa hậu?

– Chúng tôi đã định hướng Anna Trương sang học 4 năm tại trường nhạc Berklee College of Music, Mỹ. Sau 4 năm, cháu tốt nghiệp loại Giỏi 2 môn: Kỹ sư âm thanh và producer.

my linh3

Anna Trương đã là một cô gái 23 tuổi trưởng thành. Tôi nghĩ Anna sẽ không thích vì thi Hoa hậu là việc cháu ghét nhất. Anna Trương rất sợ bị gọi là cô gái xinh đẹp. Cháu thích được biết đến với vai trò producer. Trong album Chat với Mozart 2, Anna Trương trở thành một producer bình đẳng cùng bố. Toàn bộ phần kèn được cháu tự thu bên Mỹ.

– Mối quan hệ giữa Anna Trương với 2 con ruột của chị thế nào?

– Rất tốt đẹp. Thời gian đầu, tôi tâm niệm dạy con đầu chuẩn thì những đứa sau sẽ noi theo. Tâm niệm của tôi lại khá đúng. Đứa đầu chuẩn thì đứa sau có vấn đề gì lại hỏi đứa đầu.

– Khi về làm dâu với chồng có con riêng. Chị có gặp nhiều trở ngại để hoà thuận các mối quan hệ?

– Khi về gia đình mới rất khác với gia đình mình, đương nhiên sẽ cần một thời gian để thích nghi. Tuy nhiên, trong mối quan hệ chung toàn người lớn, có đứa trẻ trong đấy thì cái khó là ai cũng yêu đứa trẻ này. Tốt nhất, mình cũng yêu nó thì mọi người sẽ có tiếng nói chung. Thứ 2, vì có đứa trẻ cứ líu lo trong nhà sẽ làm mọi thứ dễ kết nối hơn. Dù mới về làm dâu nhưng có Anna Trương, ranh giới mẹ chồng – con dâu không đến mức như mọi người vẫn doạ.

– Chị từng làm đại diện hình ảnh cho một thẩm mỹ viện. Có bao giờ chị ý định can thiệp dao kéo để khắc phục các điểm chưa hài lòng trên cơ thể?

– Trước đây, tôi có tham gia làm đại diện thẩm mỹ viện. Tuy nhiên, sau này công việc giảng dạy và thời gian dành cho gia đình đã chiếm hết nên tôi ngưng lại. Theo tôi, không có cái xấu nào khi người phụ nữ muốn chăm sóc bản thân để trở nên đẹp hơn.

my linh4

Cách đây mấy ngày, khi lái xe đưa con gái đi học, cháu hỏi: “Mẹ có sợ các nếp nhăn không?”. Tôi bảo: “Mẹ cũng sợ chứ, mẹ là ca sĩ còn phải đi biểu diễn”. Thế là, con gái quay sang bảo: “Mẹ đừng sợ các nếp nhăn, đấy là vẻ đẹp theo thời gian. Nếu bây giờ mà mẹ trẻ như con thì kinh lắm nên mẹ đừng làm gì nhé”. Vì vậy, tôi sẽ nghe lời khuyên của con gái.
– Vậy ông xã có quan tâm đến nhan sắc của chị?

– Tôi nghĩ từ lâu lắm rồi ông xã không nhìn mặt tôi đâu. Cả hai đã quen quá mức nên chẳng có nhu cầu ngắm nhau nữa (cười).

Chat với Mozart 2 ra mắt sau 13 năm

– Năm 2005, album “Chat với Mozart” của chị nhận giải thưởng âm nhạc Cống hiến và được giới chuyên môn đánh giá cao khi truyền tải nhiều chất liệu âm nhạc mới mẻ. Tại sao, sau 13 năm, chị mới tiếp tục phát hành “Chat với Mozart 2″?

– Album là một phần thanh xuân của tôi dành tặng khán giả. So với 12 năm trước, Chat với Mozart 2 mang màu sắc tươi mới hơn. Vẫn là những giai điệu trong kho tàng âm nhạc cổ điển thừa hưởng từ các bậc tiền nhân nhưng lần này, tôi và ê-kíp mang cả Jazz Blue vào để đưa chất liệu âm nhạc gần gũi hơn với người Việt. Sự gần gũi còn được thể hiện trong phần lời bài hát, với những câu chuyện đời thường, giản dị về cuộc sống của người phụ nữ mà phảng phất nhiều nhất là hình ảnh của chính tôi.

Sau 13 năm, Mỹ Linh cho ra mắt Chat với Mozart 2. Cô cho biết: “Album là một phần thanh xuân của tôi dành tặng khán giả”.

– Nhiều khán giả nhận định rằng, với một Diva như chị luôn có sự bất cần và đặt mình vào thế khó để chinh phục khán giả. Điều đó minh chứng qua việc thị trường âm nhạc Việt đang chạy theo xu hướng hiện đại, chị lại thử sức với dòng nhạc khá kén người nghe – Jazz Blue. Chị nghĩ sao về điều này?

– Với hơn 20 năm đi hát, điều tôi hãnh diện nhất là trở thành một người nghệ sĩ. Vì được làm nghệ sĩ, tôi thoải mái hơn những người bình thường một chút trong việc thể hiện bản thân mà không bị coi là lập dị.

Bởi, một nghệ sĩ chân chính, tôi rất thích từ chân chính, là người sẽ luôn thử thách bản thân, luôn muốn vượt qua hào quang của bản thân, làm ra những sản phẩm âm nhạc không chỉ thỏa mãn chính bản thân mà còn có thể hướng người nghe đến những trải nghiệm âm nhạc mới mẻ hơn. Sản phẩm ấy có thể khác với những gì họ từng nghe, nhưng một khi những người nghe ấy dành thời gian để chiêm nghiệm thì có thể họ sẽ khám phá ra những sắc màu khác của cuộc sống.

– Đối với Chat với Mozart 2, chị có nghĩ các khán giả trẻ sẽ mở lòng đón nhận?

– Việc hướng sản phẩm đến với những khán giả trẻ hơn, tôi xin không giấu diếm bởi đó là mong ước của tôi, cái mong ước này vừa là động lực, vừa là áp lực, khiến cho chính tôi không được phép dễ dãi với bản thân. Nhờ vậy nên khi sản phẩm hoàn thành, cùng ngồi nghe lại với nhau và cả những lúc chiêm nghiệm một mình, trên máy bay, khiến tôi cảm thấy tự tin với đứa con tinh thần sẽ đến được với những khán giả trung thành của tôi và sẽ xa hơn nữa là cả những khán giả trẻ khó tính.

Theo Dân Việt

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN