Hoa Hậu Hương Giang: “Chúng ta cần gương mặt hoa hậu, tinh thần chiến binh”

Trò chuyện với người đẹp về những người đẹp và công việc tôn vinh sắc đẹp luôn là điều lý thú. Hoa hậu Hương Giang nói về những bước đi của một hoa hậu, về cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015 và cả những luyến tiếc trong việc đào tạo người đẹp.

Hoa Hậu Hương Giang

Trời sắp mưa. Quán café nhỏ, khá đông người. Hương Giang xuất hiện. Áo jacket trắng, áo thun xanh đều trần tay và quần jeans. Đã gần chục năm rồi mới gặp lại nhưng ấn tượng của Hương Giang với người đối diện vẫn như xưa: thùy mị, tự tin và thông minh.

Là người “chinh chiến” qua rất nhiều cuộc thi sắc đẹp, và cũng đã nhận nhiều giải thưởng tôn vinh sắc đẹp, theo bạn, thế nào là một phụ nữ đẹp?

Có nhiều người thắc mắc tại sao tôi tham gia nhiều cuộc thi sắc đẹp, tôi lại nghĩ thời thanh xuân của người con gái rất ngắn ngủi, chỉ có 3 năm, 5 năm đẹp nhất, và với mỗi cuộc thi tôi được học rất nhiều thứ, được đi tới những nơi mà tôi không thể có điều kiện đi được. Mỗi cuộc thi đều là một kỷ niệm đẹp với tôi. Bản thân tôi, tôi thấy chúng hoàn toàn xứng đáng để tôi đầu tư công sức và thời gian.

Theo tôi, phụ nữ nào cũng có thể đẹp cả, nếu biết cách chăm sóc cho bản thân mình, ăn mặc theo phong cách thời trang, và cảm thấy tự tin với bản thân mình. Những điều này bây giờ thông tin rất rất nhiều, và nếu muốn có thể tìm được bất cứ lúc nào.

Có bao giờ nhìn thấy phụ nữ đẹp, bạn có cảm giác so sánh với bản thân mình?

Có người thích vẻ đẹp châu Á nhiều hơn, có người thích vẻ đẹp hiện đại phương Tây nhiều hơn, đúng là mỗi người một gu. Nếu tham gia vào ban giám khảo trong các cuộc thi người đẹp, thì thấy rất rõ điều này. Mọi người chia ra nhiều luồng ý kiến, người thích cô này người thích cô kia hơn. Với vòng chung kết HHHV kỳ này, tôi nghĩ cuộc tranh cãi sẽ rất ác liệt. Có một vài bạn nổi trội sẽ vượt lên và mỗi giám khảo sẽ chọn cho mình một người mà mình thích nhất.

Hoa Hậu Hương Giang

Gu của bạn là gì?

Trong số nhóm các bạn nổi bật kỳ này, sắc vóc các bạn khá là đồng đều nhau, trình độ đều là đại học hết, nên sẽ khó cho ban giám khảo. Riêng tôi, tôi thích các bạn có “lửa”. Khi tôi nhìn thấy bạn đó, cảm giác hừng hực sức sống và bạn đó phải có khả năng lan truyền được sức sống đó tới với những người xung quanh.

Khi đi thi HHTG, nhìn thấy các bạn thí sinh tới từ châu Mỹ Latin hay châu Âu, là con gái thôi mà mình còn phải ngắm nhìn sắc đẹp của các bạn ấy. Các bạn luôn khiến cho mình bị mất tự tin, có cảm giác bị ngợp. Vì vậy tôi sẽ chọn bạn nào có bản lĩnh, có lửa, để có thể thu hút người đối diện

Theo kinh nghiệm của bạn, nền tảng cho “lửa” đó ở đâu?

Riêng trong cuộc thi này, tôi nghĩ là do các bạn đã xác định được mục tiêu. Ai đi thi cũng đều muốn mình trở thành hoa hậu và được lựa chọn trong các cuộc thi quốc tế. Nhưng nếu các bạn nghĩ đây là cơ hội cho mình đổi đời thì tôi nghĩ, điều đó chưa đủ để các bạn có thể bùng cháy. Nếu coi đó là cơ hội cuối cùng của tuổi thanh xuân, thời gian đẹp nhất, kỷ niệm lớn nhất trong cuộc đời, các bạn sẽ bùng cháy tốt hơn. Đó chính là tâm thế của mỗi người.

Hoa Hậu Hương Giang

Cũng có thể gọi đó là tham vọng?

Tham vọng nhưng có xác định rõ ràng mục tiêu của mình, các bạn sẽ thể hiện được tốt hơn.

Năm ngoái Hương Giang đã liên kết với Xuân Lan mở các khóa đào tạo hoa hậu, nhưng mô hình đã không thành công. Không phải ai cũng có thể chấp nhận mức phí đào tạo cao như vậy, nên số lượng người theo học không nhiều. Đúng là thời buổi bây giờ, càng có nhiều tiền, càng dễ làm đẹp. Còn nếu không có điều kiện, bạn vẫn có cơ hội nhưng phải đánh đổi bằng thời gian.

Liệu có công bằng giữa thí sinh có điều kiện và không điều kiện trong cuộc thi sắc đẹp?

Với cuộc thi HHHV, ban tổ chức đã đưa ra chọn lựa cho các bạn. Bạn nào đã có make-up và trang phục riêng thì cứ sử dụng. Bạn nào chưa có thì ban tổ chức sẽ giúp với các make-up chuyên nghiệp, nhà tạo mẫu tốt nhất, làm sao để cho các bạn đều có cơ hội để tỏa sáng.

Hoa Hậu Hương Giang

Áp lực của một người đẹp khi làm giám khảo cuộc thi sắc đẹp?

Mọi người bảo nhau đêm chung kết, mỗi người cần có một cái mũ bảo hiểm (cười). Mỗi thí sinh có lượng hâm mộ riêng, mỗi người lại có cảm quan riêng. Có thể ban giám khảo nhìn thấy thí sinh đó rất sáng sân khấu, nhưng người ngoài lại nghĩ cô này có gì đặc biệt đâu mà chọn. Chẳng hạn như Lan Khuê trong cuộc thi HH áo dài vừa qua.

Bạn có nhận xét gì với vẻ đẹp Việt với đấu trường quốc tế?

Đầu tiên là về hình thể sắc vóc. Bản thân tôi cao 1,80m  nhưng khi đứng cùng một bạn nước ngoài cũng cao 1,80m thì khung xương của mình vẫn nhỏ, do vậy khi lên sân khấu mình vẫn bị coi là nhỏ bé hơn(cười). Thứ hai là do phong cách Á đông, nên cho dù mình có hoạt náo, linh động đi nữa vẫn không thể nào quyến rũ được như các bạn phương Tây. Cho nên, theo tôi, tham gia các cuộc thi quốc tế cần các bạn có bản lĩnh, có kinh nghiệm rồi, tránh  bị mất tinh thần.

Hoa Hậu Hương Giang

Bạn có tin qua các cuộc thi sắc đẹp quốc tế, văn hóa Việt có thể lan truyền?

Lan truyền thì nghe to tát quá, nhưng có thể giới thiệu cho bạn bè quốc tế về Việt Nam thì có. Và bản thân mình, cũng có thể quen biết được nhiều bạn bè khác. Bản thân tôi, khi thi HHTG mới biết tới nhiều quốc gia, đảo nho nhỏ khác.

Khả năng vào sâu của các HH Việt với đấu trường quốc tế?

Rất khó yêu cầu cao, khi chúng ta chưa được đầu tư đúng mức. Chẳng hạn với cuộc thi HHHV này, các bạn chỉ có hai tháng được đào tạo để tham gia, để có thể nắm được một số lượng thông tin rất lớn. Hai tháng không ăn không ngủ chỉ tập trung luyện tập… Nói chung sẽ không thay đổi được nhiều thứ trong khoảng thời gian ngắn như vậy. Một phần nữa là cái tên Việt Nam vẫn chưa đủ sức thu hút với các nước khác, nhất là các nước lớn, các nước đã có bề dày kinh nghiệm thi quốc tế. Với chúng ta, vào top 10 hay 15 không là vấn đề nhưng vào top 3 thì rất khó.

Hoa Hậu Hương Giang

Một cách ngắn gọn, tiêu chí dành cho người mang chuông đi đánh xứ người là…?

Vẻ đẹp tự nhiên nhưng tinh thần chiến binh.

Sự khác biệt giữa cuộc thi sắc đẹp trong và ngoài nước?

Ngoài việc vóc dáng nhỏ hơn, lên sân khấu bị lép hơn, có một thiệt thòi là ở mình không chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ. Khi tôi đi thi ở nước ngoài, tôi thấy trang phục quần áo không quyết định được vị trí. Mọi người ở ta cứ hay quan tâm đêm chung kết cô ấy mặc gì, trang điểm ra sao…. Theo kinh nghiệm của tôi, đó là cả một quá trình, trong đó mình có thể hiện được sự xông xáo nổi bật hơn hay không.

Mặt khác cuộc thi ở Việt Nam vẫn chưa ở mức lịch trình dày đặc, cường độ cao. Ở các cuộc thi quốc tế, họ luôn để thí sinh trong tình trạng báo động. Biểu diễn xong, về phòng nghỉ, 11g-12g đêm họ mới gõ cửa thông báo mai sẽ làm gì, thậm chí là sáng hôm sau mới thông báo… Thế nhưng nhìn các thí sinh như của Venezuela, lúc nào cũng tươi tắn. Họ vừa mạnh mẽ và lại rất nồng nàn.

Trời hửng nắng. Hương Giang vén mớ tóc mai ra sau tai. Chúng tôi trò chuyện về vẻ đẹp không có nét đặc trưng của người Việt. Trong nhóm người đẹp châu Á đứng cạnh nhau, người ta có thể nhìn thấy ngay ai là người Trung Quốc, Thái Lan, Philippines,… nhưng sẽ khó đoán ra được người đẹp đến từ Việt Nam. Rồi cả tình hình chung là quá nhiều người đẹp, mà nét đẹp lại giông giống nhau… Cô cũng nhắc tới một thí sinh đẹp xuất sắc ở Hà Nội nhưng bỏ thi bán kết. “Điểm hình thể 9,5 đó. Tiếc thật”.

A97Q8370

Công việc hiện tại của bạn?

Tôi mở công ty truyền thông hoạt động được hơn 4 năm.

Người đẹp có lợi thế trong kinh doanh?

Đó là lợi thế trong việc giới thiệu bản thân mình. Gặp khách hàng, họ biết công ty GMC là của tôi, mọi người sẽ nhớ tới nó nhiều hơn nhưng bị áp lực. Nếu làm không tốt, uy tín của mình theo đó cũng xuống ngay. Được một điều tôi có những khách hàng trung thành. 3 năm trước họ làm event, tới nay kỷ niệm 20 năm họ vẫn mời mình làm. Cũng là một may mắn. Công ty be bé nhưng cũng sống được (cười).

Bạn có cảm thấy dễ chịu vì danh xưng người đẹp?

Nhờ tham gia vào showbiz, tham gia vào các sự kiện, đó là những kỷ niệm đáng nhớ với tôi. Được đi nhiều nước, cùng với các đơn vị tham gia giao lưu văn hóa, với một người bình thường sinh trưởng trong một gia đình bình thường như tôi, đó là điều từ trước tới giờ tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Tôi rất hạnh phúc. Tôi trân trọng và biết ơn vì điều đó. Ngược lại thì người đẹp cũng bị soi nhiều hơn, có nhiều việc thị phi như từ trên trời rơi xuống, nhưng dần dần rồi cũng quen.

A97Q5612

Từng đi catwalk, bạn hài lòng điều gì với các người mẫu thế hệ sau?

Tôi thích thế hệ mẫu mới bây giờ, thời chúng tôi mẫu vẫn còn sơ khai. Thời đó hoa hậu lên sàn diễn nhiều hơn người mẫu. Bây giờ, các bạn yêu nghề, xem đó là một công việc, thực sự và nghiêm túc tập luyện theo thể hình, phong cách diễn. Như vậy càng ngày sẽ càng gần với chuẩn phương Tây, chuyên nghiệp hơn.

Sẽ có sự tách biệt rõ ràng người mẫu và người đẹp?

Rõ ràng hoa hậu bây giờ sẽ gần với người mẫu hơn. Điều người ta cần ở thí sinh là gương mặt hoa hậu, body và phong cách trình diễn của người mẫu.

Hương Giang cho biết cô và chồng thường chỉ vạch kế hoạch trong 2 năm. Cả hai đều thích thay đổi, dịch chuyển và trải nghiệm những cái mới. Hai năm nữa có lẽ họ vẫn ở Campuchia, vì chồng cô vẫn làm việc ở bên đó. Cô kể nhiều về vùng đất mới đang phát triển rất nhanh, cạnh Việt Nam nhưng có nhiều khác biệt này. Kể về những góc nhỏ thú vị ở Phnompenh. Chúng tôi bước ra khỏi quầy hàng. Phía sau khung cửa kính, Hương Giang vẫn loay hoay với đống chai lọ, mặt rạng ngời hạnh phúc. Cô đang tự pha chế một lọ nước hoa. Đó là món quà kỷ niệm 5 năm ngày cưới cho chồng.

Kim Hoàng (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN