SEXSOMNIA là gì?

Hội chứng quan hệ tình dục trong trạng thái vẫn chìm trong giấc ngủ (sexsomnia) lần đầu tiên được phát hiện vào giữa những năm 90 và được chú ý từ năm 2002 bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford. Nó sẽ không được coi là một rối loạn giấc ngủ chính thức cho đến khi những nghiên cứu nghiêm túc hơn được thực hiện. Ông Mike Mangan, tiến sĩ, giáo sư tâm lý tại Đại học New Hampshire đã nêu một con số khá cụ thể: “Khoảng 3% dân số có quan hệ tình dục trong trạng thái vẫn chìm trong giấc ngủ và chuyện này phổ biến hơn ở nam giới”.

shutterstock_320281385_huge

Theo Tiến sĩ Mangan, có một khu vực của não bộ điều khiển những hoạt động cơ bản như thở, ăn uống, và kích thích. Việc điều khiển những bản năng nguyên thủy như quan hệ tình dục cũng thuộc về vỏ não, phần lớn nhất của bộ não. Trong khi bạn đang ngủ, vỏ não không hoạt động như khi bạn đang tỉnh táo, nhưng những xung động nhắc bản năng nguyên thủy của bạn vẫn tiếp tục hoạt động. Thông thường, hoạt động này sẽ không trở thành hành động cụ thể của người đó, nhưng nếu có một số yếu tố liên quan, chẳng hạn như mệt mỏi, uống rượu trước khi đi ngủ, một giấc mơ tình dục hoặc vô tình chạm vào người ngủ cùng, sexsomnia có thể xảy ra.

Close-up Of Four Feet With The Text Sleep And Sex On Label In Bed

Thậm chí, lúc đầu tôi còn thích thú khi chồng yêu mình một cách khác hẳn bình thường, khi chúng tôi tỉnh táo, tôi không tìm thấy sự đam mê và nồng nhiệt của anh. Sau hai năm chung sống, đời sống tình dục của chúng tôi không quá nhạt nhẽo nhưng cũng khá bình lặng, dường như đam mê và tần số đã suy giảm. Những chiếc váy ngủ xinh đẹp cũng đã bị đẩy vào phía trong của tủ quần áo. Chúng tôi biết từng cm trên cơ thể nhau và khá thoải mái khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, khi anh ấy yêu tôi trong cơn mê ngủ, sự đam mê lan sang tôi. Cuối cùng, tôi cảm thấy như mình đang có một chút bí mật thú vị, như chúng tôi có hai cuộc sống tình dục vậy” một phụ nữ thổ lộ.

Dù vậy, quan hệ tình dục trong khi ngủ, ở trạng thái này, không phải không có nhược điểm. Nhiều ông chồng dựng vợ dậy giữa đêm, trong khi vợ đang ngon giấc và bị từ chối thẳng thừng. “Cảm giác bị quấy rối và làm phiền chẳng dễ chịu gì, thậm chí khi chuyện này tăng lên, tôi đã đòi ngủ riêng”, một số phụ nữ tâm sự với nhau. “Đôi khi, tôi cũng nghi ngờ rằng sự nồng nhiệt của chồng không dành cho mình, anh ấy làm tình trong trạng thái không nhận biết rõ tôi hay là đang mơ ở bên người khác?”.

Screen Shot 2017-06-21 at 11.33.36 PM

“Từ những nghiên cứu, chúng tôi hiểu, quan hệ tình dục trong giấc ngủ xảy ra trước khi các cơ bắp bị tê liệt” Mangan nói. Điều này có thể giải thích lý do tại sao mọi người có thể di chuyển xung quanh và đạt đỉnh – một vụ nổ não mãnh liệt của serotonin, oxytocin, vasopressin và prolactin mà vẫn không hề tỉnh ngủ.

Nhiều người có thể làm những điều phức tạp trong giấc ngủ của họ, có trường hợp người ta lái xe, di chuyển các vật nặng hoặc nấu ăn trong trạng thái mộng du này – tại làm tình trong giấc ngủ lại không?
Trong khi các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi về điều này, các bà vợ sẽ khá khó khăn để xác định vì sao chồng mình thi thoảng lại “bất ngờ” đáng yêu. Có lẽ công bằng nhất là đáp lại những âu yếm nồng nàn này đúng theo những xúc cảm của chính bạn và không băn khoăn gì về chuyện tại sao điều này lại xảy ra, còn nếu muốn ngủ nhiều hơn, bạn hoàn toàn có thể từ chối vì hầu như chắc chắn, ngày mai anh ấy sẽ chả nhớ rằng đã bị cự tuyệt trong đêm qua.

A.L

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN