3 sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

Một số quan niệm sai lầm nhiều mẹ thường mắc phải khi chăm sóc tre sơ sinh vào mùa hè, tắm nước lạnh, bôi kem dưỡng ẩm và phấn rôm. 

Tắm nước lạnh cho trẻ

Nhiều mẹ nghĩ rằng những ngày trời nắng nóng trẻ ra nhiều mồ hôi, thậm chí là bị phát ban, tắm cho bé nhiều lần và tắm bằng nước lạnh sẽ cách tốt nhất để giải nhiệt. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm, nếu tắm nhiều lần sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh vì sức đề kháng bé còn yếu.

tam be

Ảnh minh họa.

Tắm cho trẻ bằng nước ấm, nếu có nhiệt kế đo nhiệt độ thích hợp là 38 độ C bằng với thân nhiệt. Việc tắm bằng nước nóng sẽ làm nở lỗ chân lông, giúp thoát mồ hôi và lớp nhờn dưới da để thoải mái và tránh được các bệnh về da như sốt phát ban, rôm sảy…

Khi tắm nên chú ý vệ sinh vùng cổ, kẽ chân, tay, bẹn để loại bỏ chất bẩn vì vùng này thường hầm bí, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ gây các bệnh về da cho trẻ.

Không được ngâm cho trẻ ngâm mình trong bồn nước quá lâu, tắm nhanh khoảng 5-10 phút, tắm nơi kín gió. Tắm bằng sữa tắm chuyên dành cho trẻ sơ sinh để làm sạch da bé, giúp bé thơm tho cả ngày.

Dùng dầu dưỡng ẩm da cho bé

mat xa

Ảnh minh họa.

Bạn biết không mùa hè thời tiết nóng, tuyến bã nhờn phải hoạt động hết công suất, khiến lỗ chân lông bị bít tắc. Việc bôi dầu dưỡng ẩm da sẽ làm cho lỗ chân lông bị bít tắc nặng hơn. Trẻ dễ bị rôm sẩy, phát ban và các bệnh về da. Nếu sử dụng dầu mát xa, sau khi mát xa xong mẹ nên tắm rửa cho bé lại bằng nước ấm để loại bỏ dầu giữ lại trên da.

Dùng phấn rôm

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh phấn rôm có thể giúp giảm phát ban ở trẻ sơ sinh. Hiện đang có rất nhiều ý kiến trái chiều, việc sử dụng phấn rôm sẽ khiến trẻ hút phải bụi phấn rất độc. Một số khác lại cho rằng phấn rôm giúp làm khô vùng nấp gấp trên cơ thể bé, giảm rôm sảy. Số khác lại cho rằng phấn rôm sẽ tăng nguy cơ da bé bị rôm sảy, phát ban.

phan rom

Ảnh minh họa.

Vậy nên hạn chế dùng phấn rôm cho bé, nếu dùng nên theo dõi biểu hiện trên da bé. Nếu có dấu hiệu bị rôm sảy, phát ban nên dừng lại ngay. Dùng kem chữa hăm tã sẽ phù hợp hơn trong trường hợp này.

Bình Nguyên (Theo Babycenter)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN