Rối loạn cực khoái ở nữ giới

Rối loạn cực khoái ở phụ nữ (FOD) là sự trì hoãn hoặc không xuất hiện cực khoái sau khi xuất hiện kích thích tình dục đã đến mức độ đủ.

FOD còn được gọi là “ức chế cực khoái tình dục”. Phụ nữ bị rối loạn cực khoái có ham muốn tình dục, có hưng phấn tình dục nhưng lại không lên được đến đỉnh. Phản ứng tình dục không tiến hơn giai đoạn bình ổn.

Những phiền phức của rối loạn cực khoái với nàng

Thông thường, khi người phụ nữ được kích thích tình dục, các mạch máu ở vùng xương chậu mở rộng, cho phép máu chảy nhiều tới bộ phận sinh dục để tạo nên sức căng mà cuối cùng tạo ra một phản xạ co giật các cơ ở cơ quan sinh dục, được gọi là “cực khoái”. Và khi chị em không thể hoặc cực kì khó khăn mới đạt đỉnh điểm cực khoái có thể dẫn đến thất vọng, gây ra sự khó chịu và tức giận cũng như các vấn đề khác trong mối quan hệ vợ chồng.

Khi bị rối loạn cực khoái, nhiều phụ nữ thường dấu bệnh. Muốn tránh gây tổn hại đến cảm giác của người bạn tình hoặc để duy trì một chuẩn mực “thể hiện” nhất định khi quan hệ tình dục họ đã giả vờ đạt được cực khoái mà không biết rằng đó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Bởi khi đối phương không biết bạn tình giả vờ đạt được cực khoái, họ sẽ không biết cùng chia sẻ, tìm cách tháo gỡ chữa trị mà lại tiếp tục làm giống với lần trước, điều này càng làm tổn thương nghiêm trọng đến người phụ nữ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của FOD có thể là cả về thể chất và tâm lí.

Nguyên nhân sinh lí

Đây có thể là do chị em bị tổn thương các mạch máu vùng chậu; Tổn thương tủy sống hoặc các dây thần kinh ở vùng xương chậu; Tác dụng phụ của thuốc (thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, ma túy) hoặc lạm dụng chất kích thích bất hợp pháp…

Nguyên nhân tâm lí

Bị lạm dụng tình dục, hiếp dâm, sau chấn thương, sợ mang thai, sợ bị chồng từ chối, sợ mất kiểm soát trong khi cực khoái, tự ti về cơ thể, mối quan hệ vợ chồng có trục trặc, căng thẳng trong cuộc sống, cảm giác tội lỗi về tình dục hay khoái cảm tình dục, trầm cảm…

Rối loạn cực khoái ở nữ giới
Ảnh minh họa

Hoặc khi các cặp “hành sự” không có đủ thời gian dành cho màn dạo đầu, kích thích không đầy đủ, thiếu sự kích thích tình dục thích hợp… cũng được coi là nguyên nhân của FOD.

Có người phụ nữ bị suốt đời, chưa bao giờ đạt được cực khoái với mọi loại kích thích, bao gồm cả tự kích thích, kích thích trực tiếp bởi chồng hoặc giao hợp âm đạo. Một số phụ nữ lại mất khả năng đạt cực khoái sau khi bị bệnh, tổn thương tình cảm hay do tác dụng phụ của phẫu thuật hoặc dùng thuốc… thường là tạm thời.

Điều trị bằng phương cách nào

Điều trị rối loạn cực khoái liên quan đến việc giúp người phụ nữ vượt qua thái độ hay cảm giác tiêu cực, tự chuốc lấy thất bại liên quan đến các hoạt động tình dục. Khi nhận thức của người phụ nữ về cơ thể và các cảm giác của mình tăng lên thì sẽ vượt qua được sự lo lắng và sẽ gỡ bỏ được những ức chế của mình.

Cách phòng tránh rối loạn cực khoái ở nữ giới

Không có biện pháp cụ thể để ngăn chặn FOD. Tuy nhiên, giảm các yếu tố căng thẳng trong cuộc sống gây ra stress có thể có hiệu quả. Đi tham khảo ý kiến tư vấn hoặc tâm lí trị liệu cho tổn thương trong quá khứ hoặc khi mối quan hệ vợ chồng bắt đầu phát sinh mâu thuẫn có thể giúp giảm thiểu các vấn đề rối loạn chức năng tình dục.

Theo Gia Đình Việt Nam/Healthline

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN