Nghiên cứu chứng minh trẻ em chơi với bùn và cát lớn lên sẽ khỏe mạnh hơn

Để bảo vệ con, cha mẹ luôn cố gắng giữ gìn chúng lúc nào cũng thật sạch sẽ. Tuy nhiên, sự thực điều đó không hoàn toàn là việc tốt cho các bé.

Môi trường ngày càng ô nhiểm và gây ra nhiều tác hại không tốt đến trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ở ngoài môi trường thiên nhiên, cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc thường xuyên sẽ giúp bé trở nên khoẻ mạnh hơn. Cũng theo các chuyên gia nghiên cứu, cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với môi trường thiên nhiên sớm để nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần cho trẻ. Các chuyên gia còn khuyến khích nên để trẻ nghịch bẩn để trở nên khoẻ mạnh hơn, cha mẹ chỉ cần lưu ý chọn cho con môi trường vui chơi thích hợp và an toàn.

Trẻ vui vẻ và hạnh phúc hơn

Để bảo vệ con, cha mẹ luôn cố gắng giữ gìn chúng lúc nào cũng thật sạch sẽ. Tuy nhiên, sự thực điều đó không hoàn toàn là việc tốt cho các bé.
Để bảo vệ con, cha mẹ luôn cố gắng giữ gìn chúng lúc nào cũng thật sạch sẽ. Tuy nhiên, sự thực điều đó không hoàn toàn là việc tốt cho các bé.

Trong bùn, đất có chứa rất nhiều loại vi khuẩn không gây hại Mycobacterium vaccae, con người và trẻ em dễ dàng hít vào cơ thể vi khuẩn này khi tiếp xúc môi trường thiên nhiên. Theo nghiên cứu, vi khuẩn có lợi này khi đi vào cơ thể sẽ kích thích sự phát triển của một số tế bào thần kinh liên quan tới việc làm giảm căng thẳng và tăng sản sinh ra serotonin, một chất truyền dẫn thần kinh. Serotonin trong cơ thể con người giúp điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số vấn đề nhận thức.

Giảm Serotonin dễ dẫn đến việc cảm thấy buồn chán, giảm quan tâm, dễ cáu giận, gặp khó khăn trong việc học tập và hoàn thành công việc. Tuy nhiên, cha mẹ cần chọn môi trường thiên nhiên trong lành, bùn, đất sạch, tránh những nơi gần các khu đang xây dựng.

Một chút bụi bẩn không làm tổn thương bất cứ ai

bảo vệ con đúng cách1

Các nhà nghiên cứu đều khẳng định rằng trẻ em cần được tiếp xúc với các loại vi khuẩn có trong bùn đất và cỏ để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Có thể các bậc cha mẹ thấy việc dọn dẹp mớ hỗn độn sau khi trẻ nghịch là điều vất vả, nhưng hãy hi sinh vì những điều tốt đẹp cho con em mình.

Bằng cách này, trong tương lai trẻ sẽ bảo vệ được bản thân bởi những bệnh tật và dị ứng. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa cũng giúp tăng cường khăng năng sáng tạo, giảm thiểu căng thẳng, tự kỷ, trầm cảm ở trẻ.

Vật nuôi cũng vậy

bảo vệ con đúng cách2

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ lớn lên cùng với thú cưng như chó mèo có xu hướng ít bị dị ứng hơn. Những đứa trẻ này trở nên cứng cáp và mạnh khỏe bởi trong môi trường này có sẵn các loại vi khuẩn không độc hại, giúp củng cố hệ thống miễn dịch.

Nghịch cát có thể tăng cường hệ thống miễn dịch

bảo vệ con đúng cách3

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có thể tránh được dị ứng khi chúng tiếp xúc với thiên nhiên. Các nhà nghiên cứu cho rằng, khi trẻ nhỏ giữa thiên nhiên chơi đùa và nghịch bùn làm cơ thể bị bẩn, lúc này cơ thể tiếp xúc lượng lớn vật chất thế giới bên ngoài, có thể làm hệ thống miễn dịch của trẻ sớm “trưởng thành”, từ đó không thể bác bỏ những vật chất thế giới bên ngoài này, tránh dị ứng phát sinh.

Hậu quả của việc trẻ không được tiếp xúc với thiên nhiên

bảo vệ con đúng cách4

Không tiếp xúc với vi sinh vật, hệ thống miễn dịch trở nên dễ tổn thương và gây ra một số bệnh như dị ứng với phấn hoa hoặc lông động vật. Việc trẻ em chúng ta không được tương tác với thiên nhiên sẽ hạn chế sự phát triển khả năng sáng tạo. Hơn nữa, những đứa trẻ không tiếp xúc với thiên nhiên sẽ thiếu các kích thích về phản xạ và không có kinh nghiệm khi buộc phải ra ngoài.

Việc thiếu thời gian vui chơi bên ngoài đồng thời cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý của chính chúng ta. Vì vậy, hãy ra ngoài nhiều hơn, gắn bó với thiên nhiên hơn vì điều này không chỉ để tăng sức đề kháng mà còn giúp bạn phát triển một cách toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần.

Theo ngoisao.vn

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN