Mùa hè cho trẻ: Lo hay không lo?

Mùa hè, mùa đáng sợ không phải vì nóng, mà bởi nỗi lo cho con làm gì, chơi gì, học gì với 60 ngày dài

shutterstock_305950034_hugeCho con ở nhà thì sợ con chán, chơi game, ipad…

Cho con về quê cũng được nhưng chơi tầm một tuần thì cũng sẽ chán vì ở quê con không có bạn và cũng tiếc tiếc con chỉ toàn chơi.

Cho con đi học hè ở trường thì vô năm học sẽ đỡ khổ hơn chút vì con học trước nhưng mà áp lực quá. Học, học nữa, học nữa là con… xỉu

Cho con đi du lịch thì cũng chỉ một tuần vì mình còn phải đi làm mà cũng căng não đi đâu bây giờ?

Cho con đi học ngoại khoá thì vui, bổ ích, vừa học vừa chơi giải quyết được các băn khoăn trên nhưng nhiều lựa chọn quá đi.

Nào là Khoá học/ trại hè công nghệ và khoa học, trại hè kỷ luật, trại hè sáng tạo mỹ thuật, trại hè thiên nhiên, trại hè toán tư duy, trại hè thể thao… Wow, nghe và nhìn tên các khoá học thôi là đã như lạc vào mê cung. Khoá nào nghe cũng hay, cũng hấp dẫn. Thời gian con thì có hạn, sức mẹ đưa đón còn giới hạn hơn và quan trọng nhất là chọn khoá nào cho phù hợp với con và làm sao biết khoá học đó chất lượng?

Children's Cooking Class

Khoá học hè nào phù hợp với con? 

Trẻ thông minh ngôn ngữ: biểu hiện là con bạn sẽ nói năng lưu loát, định hướng về ngôn ngữ, lời nói, đọc và viết tốt. Các khoá học liên quan đến ngoại ngữ như cho con học tiếng Anh, Học tiếng Nhật… sẽ là một lựa chọn phù hợp cho con.

Trẻ thông minh vận động: trẻ thích vận động, thích hoạt động, không thể ngồi lâu một chỗ, thích các trò chơi thể chất. Các khoá học thể thao như bóng đá, bơi lội… sẽ giúp trẻ phát huy hết tố chất của mình.

Trẻ thông minh nội tâm: trẻ thích một mình, suy ngẫm, hướng nội. Giải pháp hè cho trẻ là các khoá học liên quan đến cảm xúc, khám phá bản thân, ước mơ, định hướng nghề nghiệp sẽ để lại cho trẻ nhiều giá trị.

Trẻ thông minh Xã hội: trẻ thích tương tác với mọi người, dạn dĩ, cởi mở, có định hướng nhóm. Trẻ sẽ rất thích các khoá học trải nghiệm đi thực tế như tham quan xưởng thủ công mỹ nghệ, tham quan xưởng đồ gốm… để quan sát, kết nối với mọi người. Nhóm trẻ này cũng rất thích đi du lịch cùng ba mẹ để khám phá điều mới.

image003

Trẻ thông minh logic: trẻ hay tò mò, phá tung đồ chơi, định hướng về các con số, mô hình tốt. Nếu có khoá học tìm hiểu về công nghệ và khoa học cho trẻ, ôi! trẻ có thể học cả ngày mà không chán.

Trẻ thông minh không gian: trẻ hay tưởng tượng, sáng tạo, định hướng về màu sắc, hình ảnh tốt. Bố mẹ hãy tìm ngay cho trẻ một trung tâm mỹ thuật có định hướng sáng tạo vì trẻ sáng tạo sẽ rất không thích việc tô màu, vẽ theo mẫu. Các buổi triển lãm tranh, ảnh cũng sẽ làm giàu thêm không gian nghệ thuật của trẻ.

Trẻ thông minh âm nhạc: trẻ thích nghe nhạc, nhịp điệu và âm thanh từ môi trường xung quanh. Quá rõ rồi, hãy cho trẻ tham gia một lớp âm nhạc, luyện thanh hoặc nhịp điệu nhé bố mẹ.

Trẻ thông minh thiên nhiên: trẻ thích các hoạt động ngoài trời, định hướng về động vật, côn trùng, và thiên nhiên nói chung. Trẻ sẽ thích các khoá học dã ngoại, làm vườn, tương tác với vật nuôi và côn trùng, động thực vật. 

20160521084458-anh2

Làm thế nào để chọn một khoá học chất lượng?

Khoá học nào tên gọi, quảng cáo cũng hay, chọn khoá nào cho chất lượng không thì phí mất thời gian và tiền của của cả gia đình. Và có một người bạn đã từng chia sẻ rằng, sao Việt Nam các trung tâm cho thiếu nhi đẹp và sang trọng thế? Ở nước họ, các trung tâm cho thiếu nhi cơ sở vật chất rất đơn giản, an toàn là được. Chủ yếu là tập trung đầu tư cho chất lượng khoá học.

Các bố mẹ hãy tìm hiểu các điều sau nhé:

Uy tín của đơn vị tổ chức các khoá học này: Trung tâm đó đã thành lập được bao lâu, có chứng nhận chuyên môn nào? Người đứng đầu là ai? Không rõ mục này là căng lắm.

Phương pháp và giáo trình: trung tâm sử dụng phương pháp, giáo trình gì? Có được chứng nhận và thực nghiệm?

Giáo viên: người quan trọng đem đến trực tiếp cho con chúng ta. Họ tốt nghiệp chuyên ngành có liên quan? Có được đào tạo bài bản không?

Khác biệt của khoá học ở trung tâm này là gì? Nghe xong câu cuối này rồi quyết định sẽ thêm phần chính xác nhé các mẹ.

images

Lời kết

Học khoá học nào, ở đâu vẫn sẽ không bằng thời gian mà chúng ta dành cho con sau khi con đi học về. Những câu hỏi sau sẽ khiến trải nghiệm hè của con thêm phần thú vị đó là:

Con cảm thấy như thế nào? (Cảm xúc của con quan trọng hơn điều con học được)

Hôm nay con thấy điều gì thú vị trong lớp? Con dạy lại cho mẹ/ bố điều đó đi. (Giúp con nhớ được kiến thức lâu hơn).

Chúc cho bố mẹ tìm được cho con một khoá học phù hợp với tính cách, khả năng của con và không còn những nỗi lo mùa hè nữa.

Đỗ Nguyên

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN