Minh Chuyên ăn ‘bất chấp’ cân nặng để có sữa cho con

Ca sĩ Minh Chuyên chưa vội giảm cân sau sinh mà tập trung bồi dưỡng để cải thiện sức khỏe và có nguồn dinh dưỡng ổn định cho con.

Kể từ khi làm mẹ, hạnh phúc mỗi ngày của Minh Chuyên là cho con bú và đo xem hôm nay vắt được bao nhiêu sữa. “Sữa mẹ là tốt nhất, tôi làm mọi cách để có sữa cho con, kể cả phát phì sau sinh vì ăn nhiều đồ bổ”, Minh Chuyên nói. Buổi sáng, nữ ca sĩ dậy từ rất sớm để vắt sữa, sau đó cho con ăn, số còn lại trữ đông. Mấy tháng nay, lúc nào trong tủ lạnh nhà Minh Chuyên cũng chật kín những túi zip đựng sữa. Con trai uống không hết, sữa được vắt ra nhiều, nữ ca sĩ phải mang cho.

Tủ lạnh đầy sữa trữ đông của Minh Chuyên.
Tủ lạnh đầy sữa trữ đông của Minh Chuyên.

Con trai Minh Chuyên chọn bú bình kể từ lúc bé bước sang tháng thứ ba. Nữ ca sĩ phải điểu chỉnh sinh hoạt theo con, ba tiếng vắt sữa một lần rồi cho con ăn, nên mỗi ngày chỉ được ngủ 2-3 tiếng. Tùy vào khoảng cách giữa hai cữ vắt sữa mà Minh Chuyên thu được từ 200, 300 hay 470 ml sữa mỗi cữ. Con trai cô hiện 4 tháng tuổi, ba tiếng bé đòi ăn một lần, mỗi lần tầm 130-150 ml.

“Sữa của tôi đặc, thơm và ngọt. Lượng sữa trữ đông khá nhiều, tôi hay chia sẻ cho các bé thiếu sữa mẹ”, Minh Chuyên tâm sự.

Cách đây hai tháng, Minh Chuyên từng gặp vấn đề về nguồn sữa. Khi đó sữa về chưa nhiều, cộng với cấu tạo khuôn ngực đặc biệt, Chuyên phải dùng máy hút liên tục khiến bầu ngực cô phồng rộp đau đớn. “Mỗi lần cho con bú hay vắt sữa thì nước mắt chảy không ngừng, răng nghiến chặt, tay bấu vào gối”, nữ ca sĩ kể về hai tháng kiên trì gọi sữa. Hết tháng thứ hai, bầu ngực Minh Chuyên mới khỏi đau. Cô tận dụng tối đa nguồn sữa và ra sức bồi bổ để duy trì cho con nguồn dinh dưỡng ổn định.

Một bữa ăn lợi sữa của Minh Chuyên.
Một bữa ăn lợi sữa của Minh Chuyên.

Ăn đủ chất, không kiêng khem là cách Minh Chuyên làm giàu nguồn sữa. “Thời gian nuôi con nhỏ, đa số các mẹ đều thiếu ngủ trầm trọng, do đó ăn uống là cách duy nhất kéo lại sức khỏe. Khi cho con bú, mỗi ngày, cơ thể người mẹ mất khoảng 200-300 mg canxi vào sữa. Mẹ phải đủ chất, khỏe mạnh thì sữa cho con mới bổ và đủ dinh dưỡng”, nữ ca sĩ cho biết thêm.

Minh Chuyên nói đùa về thói quen ăn uống trong giai đoạn này của cô là “cơm ăn cả nồi, gà chén cả con, rau xơi cả luống và nước uống cả thùng”. Bà mẹ một con nhấn mạnh: “Ăn theo nhu cầu, miễn ngon miệng và tuyệt đối tránh những thực phẩm gây mất sữa”. Cô có sẵn trong đầu danh sách những thực phẩm nên và không nên ăn dành cho mẹ đang cho con bú. Chuyên ăn cơm, các loại hạt ngũ cốc, đặc biệt là gạo lứt; bổ sung chất đạm, protein, chất béo qua tôm, cua, chim, cá… Rau xanh, hoa quả không thể thiếu trong mỗi bữa và Minh Chuyên không quên uống nhiều nước hàng ngày.

Minh Chuyên hạnh phúc vì có nguồn sữa dồi dào cho con.
Minh Chuyên hạnh phúc vì có nguồn sữa dồi dào cho con.

“Các mẹ cố gắng mang dáng hình mũm mĩm chừng 6 tháng đến một năm để cho con giai đoạn đầu đời được hưởng nguồn sữa mẹ tốt nhất”, Minh Chuyên bảo. Hơn 4 tháng sau sinh, nữ ca sĩ vẫn duy trì mức cân 61 kg nhưng tự tin vì “đẹp nhất là khi được làm mẹ”.

Theo ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN