Viết cho con: Cha là người mẹ và là người thầy thứ hai của con

*Bài dự thi cuộc thi ” Viết cho con” do Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức

MS: 109

Họ và tên: Nguyễn Thanh Dũng

Địa chỉ: Giáo viên trường THCS Gò Đen- Huyện Bến Lức- Tỉnh Long An

 Viết cho con: Cha là người mẹ và người thầy thứ hai của con

Bất đắc dĩ cha trở thành “ người mẹ thứ hai” của con:

Con yêu quí của cha mẹ!

Con có biết không vì cha mẹ là giáo viên cho nên từ ngày sinh ra con, cha mẹ phải luân phiên nhau giữ con. Vậy là cha trở thành “người mẹ thứ hai” chăm sóc cho con trong những lúc mẹ con đi dạy. Dù rất lúng túng, khó khăn nhưng cha cũng rất vui và cha luôn xem sự ân cần chăm sóc của cha chính là sợi dây vô hình thắt chặt tình phụ tử thêm sâu đậm.

Dù là đàn ông nhưng cha phải cũng phải tập tành pha sữa, thay tả, dỗ cho con ngủ…  Đến 6 tháng thì con ăn bột.Để giúp cho con biết ăn rau, cha chịu khó xuống bếp luộc rau củ và pha bột cho con ăn. Nhìn con ăn hết chén bột pha nước luộc rau củ đủ màu sắc một cách ngon lành là cha mừng lắm. Có lẻ nhờ tập con ăn rau từ nhỏ nên bây giờ khi lớn lên con rất thích ăn rau xanh trong các bửa cơm.Đến lúc thôi nôi thì con bắtđầu chập chững bước đi, con bước đi một bước là cha mẹ nở được một nụ cười. Con kêu tiếng “ cha” tiếng “ mẹ” là cha mẹ mừng vui khôn xiết Nhớ lại mỗi lúc con bệnh là cha ăn không ngon, ngủ không yên. Cha phải thức trắng đêm chăm sóc cho con thay cho mẹ con vì mẹ của con sức khoẻ rất yếu.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất  của cha lúc con còn nhỏ là những lúc con khóc. Muốn con ngủ yên giấc cha đã cất lên những tiếng ru trầm ấm để giúp cho tìm được giấc ngủ ngon.  Những lời ru như là

“ Chim trời ai dễ đếm lông

Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày”

“ Bầu ơi thương lắm bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

“ Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”

 Và nhiều câu ca khác nữa đã được cha thường xuyên cất lên. Lời ru của cha không êm ái như tiếng ru của mẹ con vậy mà cũng giúp cho con tìm được giấc ngủ ngon. Sau khi con ngủ là cha phải tranh thủ soạn giáo án hay chấm bài kiểm tra của học sinh. Đến khi con chập chững biết đi thì cha mẹ cũng rất vất vã vì con là đứa trẻ hiếu động. Có nhiều ngày dù rất buồn ngủ nhưng cha vẫn không dám ngủ vì cha sợ con đi ra vườn và bị sự cố nguy hiểm.

Kỷ niệm của con thuở ấu thơ thì rất nhiều nhưng cha vẫn ấn tượng nhất là những khi cha ru con ngủ vì cha biết trên đời này rất hiếm có người cha nào làm được công việc này. Chỉ có tình phụ tử mới giúp cha vượt qua bao gian khổ để làm được thiên chức mà tạo hoá chỉ dành riêng cho phụ nữ là chăm sóc cho con thơ. Mỗi lời hát ru ngày nào của cha chính là một bài học đạo đức đã len lõi vào khối óc con từ thuở còn nằm nôi giúp con có tình yêu quê hương đất nước, yêu cha mẹ và bao người thân của mình. Rồi đây khi con trưởng thành, con lập gia đình và con sẽ có con. Biết đâu con cũng sẽ hát ru con của con ngủ. Những lúc ấy con sẽ nhớ đến cha, một người cha đặc biệt trong cuộc đời này luôn sẵn sàng vượt qua tất cả mọi trở ngại để mang lại niềm hạnh phúc cho đứa con trai thân yêu của mình.

Cha là người thầy thứ hai của con

Con ngày một lớn khôn, cha trở thành người thầy của con. Con đường học vấn của con luôn có sự dìu dắt của cha và con học hành ngày càng tiến bộ.

Cha mẹ đều là nhà giáo, tuy nhiên cha mẹ không tạo áp lực cho con bằng mọi giá phải đạt danh hiệu học sinh giỏi. Từ năm lớp 1 cho đến năm lớp 7, con đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Cha hiểu vì con là con trai, còn ham chơi, làm bài không cẩn thận nên thường làm bài bị mất điểm. Tuy chỉ đạt danh hiệu học sinh tiên tiến nhưng con  cũng chẳng thua kém học sinh giỏi bao nhiêu vì năm nào con cũng bị khống chế điểm chút ít. Vì vậy, cha vẫn luôn trân trọng sự cố gắng học của con  dù chỉ là danh hiệu học sinh tiên tiến. Những tấm giấy khen của con, được cha ép nhựa cẩn thận để làm kỷ niệm.

Những năm qua, cuối năm học, trong lễ tổng kết, trường con học chỉ phát thưởng cho học sinh giỏi. Trong khi những em học sinh giỏi nhận tập rất nhiều thì học sinh tiên tiến chỉ nhận có tờ giấy khen. Con dự lễ với vẻ mặt buồn hiu vì không được thưởng tập.

Cha  biết  chỉ cần con cố gắng một chút thì chắc chắn cháu sẽ đạt danh hiệu học sinh giỏi, vì vậy suốt năm học, chamẹ vẫn thường xuyên động viên con cố gắng học để đạt danh hiệu học sinh giỏi. Nhiều phần thưởng được cha mẹ đưa ra nếu con đạt học sinh giỏi để khích lệ tinh thần cho con.

Năm con học lớp 8, ở học kỳ 1, con chỉ đạt học sinh tiên tiến. Bước sang học kỳ 2, cha tiếp tục thường xuyên động viên con gắng học, vậy là nhiều môn học, con đạt điểm cao. Sáng nào, khi ngủ dậy, là cha cũng thấy con mở mạng xem điểm của thầy cô cập nhật vào. Nhiều lần biết bài kiểm tra được điểm 10, con reo mừng khôn siết. Hy vọng cuối năm con đạt danh hiệu học sinh giỏi lại nhen nhóm trong lòng hai cha con mình.Sau khi có đề cương ôn thi học kỳ 2, là con chú tâm vào việc học. Cha trở thành người thầy đa năng

dạy cho cháu nhiều môn học. Những môn học thuộc bài như môn sử, môn địa lý… thì mẹ dò bài cho con để phát hiện những chỗ con chưa học thuộc cần học lại. Còn đối với những môn cần giảng cho hiểu như môn toán, ngữ văn, vật lý… thì cha sẽ hướng dẫn cho con cách làm bài tập làm văn hay giảibài tập. Vậy là hai cha con mình cùng ôn thi học kỳ 2. Mọi công chuyện gia đình, cha đành gác lại để tập trung dạy cho con học.

Quả thật chính nhờ sự quan tâm, những lời động viên cùng sự hướng dẫn cho con học tập chu đáo mà cuối cùng con cũng đạt được danh hiệu học sinh giỏi.Hình ảnh trong lễ tổng kết, con hí hởn cũng bạn bè bước lên nhận phần thưởng sẽ là kỷ niệm khó quên với cha mẹ. Ngày đó là ngày hạnh phúc nhất của gia đình mình. Cha mẹ không cần tạo áp lực cho con. Không có những lời chì chiết khi con làm bài lỡ bị điểm thấp hay cuối năm, con chỉ đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Cha mẹ chỉ khuyên nhũ, động viên con và cuối cùng con  cũng đã có được danh hiệu mà con chờ đợi ngót 8 năm qua. Cha hy vọng đây sẽ là tiền đề tốt nhất để con giữ vững được danh hiệu học sinh giỏi trong những năm sau này đặc biệt là năm sau con sẽ thi đậu vào lớp 10, đó là sự báo hiếu thiết thực nhất mà con dành cho cha mẹ.

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi ” Viết cho con” để chia sẻ yêu thương và đón nhận những phần quà hấp dẫn!

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN