Những dấu hiệu cho thấy con bạn là một tài năng thiên bẩm

Đôi khi, tài năng của trẻ nhỏ được bộc lộ từ rất sớm. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ thực sự cần có những tác động tích cực để nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng.

lam cha meHãy chú ý đến tài năng chớm nở của con

Sớm học nói, học đọc

Những đứa trẻ thông minh thường có khả năng đọc và nói nhanh hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Khả năng của trẻ thường được bộc lộ rõ rệt ở lĩnh vực ngôn ngữ và dễ dàng thấu hiểu được những cấu trúc ngữ pháp. Ngoài ra, trẻ dễ dàng nắm bắt được các loại từ vựng, dễ tiếp thu từ mới và có cách sử dụng từ ngữ linh hoạt.

Kỹ năng học tập và tập trung vượt trội

Một đứa trẻ tài năng sẽ dễ dàng tiếp thu các kỹ năng được truyền đạt, ví dụ như việc tự ăn, tự mặc… Ngoài ra, trẻ cũng sẽ bộc lộ khả năng tập trung vượt trội hơn so với các đứa trẻ cùng tuổi khác. Dĩ nhiên, đối với những vấn đề mà trẻ có hứng thú vì mức độ tập trung lại càng ấn tượng hơn.

Hiểu được các dấu hiệu

Với những đứa trẻ thông minh, cha mẹ không cần phải nói rõ những điều muốn trẻ làm. Thay vào đó, chỉ cần dựa vào ngôn ngữ cơ thể và các dấu hiệu cụ thể trong từng tình huống, trẻ hoàn toàn có thể hiểu được những gì cần thực hiện mà không cần phải có những chỉ dẫn quá cụ thể, chi tiết.

Ham học

Bất kể trẻ đã được dạy dỗ những gì, trẻ vẫn muốn được học hỏi thêm và cơn “khát” học hỏi của trẻ dường như là bất tận. Nhờ tò mò, hiếu kỳ, trẻ luôn cố gắng tự tìm ra giải pháp và kiên định với mong muốn của mình. Những đứa trẻ thông minh không chỉ lắng nghe lời người lớn mà còn biết đặt câu hỏi “Tại sao?” và “Như thế nào?”.

Độc lập

Những đứa trẻ tài năng thường bộc lộ xu hướng độc lập ngay từ khi còn rất nhỏ. Trẻ thường rất kiêu hãnh với những gì mình đang làm và đôi khi còn cự tuyệt sự giúp đỡ từ cha mẹ.

Giàu năng lượng

Đôi khi, trẻ có thể trở nên vô cùng hiếu động khi tìm ra được điều mình thích thú. Điều này xuất phát từ việc trẻ không thích những điều nhàm chán mà luôn muốn khám phá những gì mới mẻ.

Chơi với những đứa trẻ hơn tuổi

Đôi khi, những đứa trẻ thông minh thường khó có thể kết nối với những đứa trẻ cùng tuổi khác vì sự khác biệt trong góc nhìn. Do đó, trẻ thường có xu hướng cảm thấy thoải mái khi đánh bạn với những đứa trẻ hơn tuổi và có thể dễ dàng hiểu được những vấn đề của người lớn.

Khả năng tổ chức và giải quyết vấn đề

Những đứa trẻ thông minh sẽ có khả năng đương đầu với rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lúc nào trẻ cũng có thể giải quyết mọi rắc rối mà không hề tạo ra bất kì đống lộn xộn nào cho cha mẹ.

Tinh tế và công bằng

Trẻ có thể rất nhạy cảm và tinh tế trong cách nhìn nhận về gia đình, bạn bè. Đặc biệt, trẻ thường trông đợi những cách cư xử nhẹ nhàng, mềm mỏng từ mọi người xung quanh. Ngoài ra, trẻ sớm đã có cảm giác về công bằng và sẽ cố gắng để không cư xử thái quá, bất công với mọi người.

Theo Trà Xanh (Dân Trí)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN