Kết hôn sớm? Chưa hẳn là sai lầm!

Người ta thường bảo “Tình yêu là giấc mộng đẹp và hôn nhân là chiếc đồng hồ báo thức”. Với tôi, chẳng qua là bạn quá mê ngủ nên chẳng chịu đấu tranh để thức dậy. Và trước khi ngủ, bạn không hề chuẩn bị cho ngày mai thức giấc, bạn phải làm gì.

Dường như khi xã hội Việt Nam tiến bộ, chúng ta lại đi ngược lại xu hướng già hóa tuổi kết hôn ở các nước phương Tây. Thế hệ 9X của tôi là một ví dụ điển hình. Chẳng cần nói đâu xa, ngay trong lớp đại học của tôi, chỉ trong vòng một, hai năm sau khi chúng tôi ra trường, tôi đã nhận được tin lên xe hoa của gần chục bạn học. Ảnh cưới của họ được cập nhật liên tục trên Facebook khiến đám bạn bè như tôi lòng cứ vừa nôn nao vừa ngỡ ngàng. Dù vậy, đó vẫn chưa là những trường hợp sớm nhất mà tôi biết. Vào năm thứ hai của đại học, lớp tôi đã có hai bạn khác về nhà chồng ở tuổi 20 và 21. Một trong hai người đó là bạn thân của tôi.

foto-trouwen-e1425031666848

Nhiều người cho rằng kết hôn sớm đồng nghĩa với việc sớm mất tự do. “Cái thiệt thòi” này đặc biệt lớn đối với phái nữ vì chưa kịp tận hưởng tuổi thanh xuân đã phải lo gánh vác chuyện gia đình. Đó là còn chưa kể đến sự nghiệp. Công việc đôi khi còn quá mới hoặc còn chưa tìm được việc chứ đừng nói chi tới sự nghiệp cho xa, thì đã phải tạm dừng tất cả để làm mẹ.

Thế nhưng theo quan điểm của tôi, kết hôn rồi có con sớm, đặc biệt là khi vừa mới đi làm được một, hai năm lại có những đặc lợi.

Này nhé, thâm niên đi làm của bạn lúc này còn ít nên trách nhiệm chưa cao. Nhờ thế bạn có thể dễ dàng thu xếp thời gian cho công việc và gia đình. Nếu bạn có con và nghỉ hậu sản, khi quay lại công ty, bạn không gặp quá nhiều khó khăn để bắt đầu lại công việc vì bạn cũng chỉ mới xếp những viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp của mình.

Tiếp đến, sau khi có con, bạn có thể tự tin rằng quá trình làm việc còn lại của bạn ở công ty sẽ kéo dài lâu hơn và liên tục hơn những người kết hôn muộn. Và tất nhiên con đường thăng tiến trong công việc sẽ dễ dàng hơn vì giờ đây bạn chỉ cần tập trung cho công việc, không còn phải quá lao tâm về chuyện đang làm, đột nhiên xin nghỉ đẻ. Trong trường hợp bạn chưa có việc làm trước đó, bạn vẫn còn đủ trẻ để đi xin việc làm.

Trong khi đó, đối với cánh mày râu, kết hôn sớm cũng là cách giúp họ sớm trưởng thành, buộc họ có trách nhiệm với bản thân trước nhất rồi đến gia đình riêng của mình. Đây cũng có thể coi là động lực giúp họ mau chóng tạo dựng sự nghiệp. Ngoài ra, khi đã hoàn thành việc “lập thất”, họ vừa có thể yên tâm tung hoành lo sự nghiệp vừa có thể làm yên lòng các bậc trưởng bối trong gia đình và dòng tộc.

Thêm nữa, khi lập gia đình sớm và ổn định sớm, vợ chồng còn có thể tạo điều kiện tốt cho cả hai thực hiện điều mình muốn và cuộc sống vẫn tự do, thoải mái. Ví như người bạn thân của tôi, dù ngày ngày phải lo toan việc bếp núc, chăm sóc gia đình nhỏ của mình, cô bạn ấy vẫn có thể hoàn thành việc học và tốt nghiệp loại giỏi. Bạn kể rằng “anh xã” cùng gia đình chồng hoàn toàn không ngăn cản bạn đi học.

Trong suy nghĩ của tôi, việc bạn đi lấy chồng không kết thúc tuổi thanh xuân mà chỉ đưa tuổi thanh xuân của bạn đi trên một con đường khác. Ngược lại, khi nghĩ về việc kết hôn ở tuổi mà mọi thứ trong cuộc sống đã chín muồi, tôi lại có suy nghĩ rằng đôi khi sự chín muồi đó lại là sợi dây ràng buộc hai người trong cuộc khiến họ khó mà thay đổi những gì đang sẵn có.

Kết hôn sớm? Chưa hẳn là sai lầm!

Một lợi ích khác từ việc kết hôn sớm chính là nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ hai bên gia đình. Thông thường, cha mẹ hai bên lúc này vẫn còn khỏe mạnh, có thể giúp đỡ đôi vợ chồng trẻ lúc cần thiết như trông cháu. Ngoài ra, có con sớm giúp bạn hạn chế khoảng cách thế hệ giữa mình và con cái. Nhờ đó mà cha mẹ và con cái có thể gần gũi nhau nhiều hơn.

Tóm lại, tôi cho rằng kết hôn sớm không hoàn toàn là lựa chọn sai lầm. Điều cốt yếu là họ phải biết chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Có thể quyết định kết hôn của những cặp đôi mà tuổi đời chưa quá 25 này vẫn còn mang tính bồng bột. Cũng có thể suy nghĩ về hôn nhân của họ tương đối đơn giản. Song trong thâm tâm, tôi vẫn ngưỡng mộ họ vì tôi biết rằng khi chấp nhận gắn kết đời mình với ai đó, bạn phải chịu trách nhiệm với cuộc sống lứa đôi đầy mới mẻ, nhiều niềm vui mà cũng lắm điều phức tạp. Và vì họ đã dám bỏ bớt cái tôi của mình xuống và gánh lấy trách nhiệm, tôi nghĩ rằng họ thật sự can đảm.

Lấy chồng sớm không hoàn toàn là sai lầm. Không quan trọng bạn lấy chồng ở thời điểm nào, quan trọng là bạn lấy ai!

Quyên (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN