Để con được sống hạnh phúc

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con được hưởng một cuộc sống sung túc, đủ đầy nhưng làm thế nào để con được hạnh phúc thật sự, có lẽ nhiều phụ huynh còn hiểu sai. Vì thế, họ thường ép con phải làm thế nọ thế kia, hoặc cố làm mọi thứ để con giúp con mà không biết rằng, thứ mà con muốn ở cha mẹ chỉ những điều đơn giản này thôi!

Đừng bảo bọc con quá mức

Cha mẹ nào cũng muốn con được chăm sóc, bảo vệ một cách tốt nhất, vì suy nghĩ đó mà các bậc phụ huynh luôn “giữ khư khư” con mình không cho chúng được tự do khám phá, con đi chân đất thì sợ con giẫm phải gai, miếng sành, con vấp ngã thì vội vàng đỡ con dậy không cho chúng có cơ hội tự đứng dậy. Con chỉ bệnh nhẹ vội vàng đi gặp bác sĩ, cho con uống kháng sinh… chăm sóc, bảo vệ và che chở cho con là điều cha mẹ nào cũng nên làm. Nhưng đừng làm mọi thứ quá nghiêm trọng. Hãy cho con tự đối diện với cuộc sống này, cho con được thoải mái vui chơi dù có lấm bẩn một chút nhưng bù lại con sẽ có sức đề kháng tốt. Khi con ngã hãy để con tự đứng dậy, đó là cách để con khôn lớn, để con rút ra bài học cho chính mình… vì cha mẹ sẽ không theo con đi hết cả cuộc đời để bao bọc chúng mãi được.

Meo-giup-tre-vui-choi-an-toan-02

Thức ăn lành mạnh và ngủ đủ giấc

Với một đứa trẻ điều quan trọng nhất đó là giấc ngủ và ăn ngon miệng. Chúng có ăn ngon, ngủ kỹ thì mới khôn lớn, khỏe mạnh được. Do đó, hãy đảm bảo con được ngủ đủ ít nhất 10 – 12 tiếng mỗi ngày, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu trẻ ngủ muộn thì hãy để con thức dậy trễ, ở tuổi còn quá nhỏ đừng ép con học quá nhiều. Ngoài ra, thức ăn của con cần đảm bảo vệ sinh, chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, đủ rau xanh, trái cây, tinh bột, chất béo các vitamin và khoáng chất khác.

Không cần thiết phải chế biến thức ăn riêng cho con, nên cho con ăn chung với gia đình khi chúng đã biết ăn cơm, để khuyến khích trẻ ăn rau và cá. Không nên ép con ăn quá nhiều thứ bổ dưỡng, đều cần thiết là cung cấp đầy đủ và cân bằng giữa các dưỡng chất chứ không cần “tẩm bổ”.

Lời khen chính đáng

Đừng đặt quá nhiều áp lực và kỳ vọng lên con, một đứa trẻ cần được phát triển lành mạnh và sống đúng độ tuổi của chúng. Khi quá nhiều áp lực con sẽ căng thẳng, luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ vì không đạt được thành tích như cha mẹ mong muốn. Hãy dành con được sống độ tuổi của con, được làm những việc trong khả năng của chúng, khi con làm tốt việc gì đó dù điều đó chưa đúng ước mong của cha mẹ, cũng nên dành cho con lời khen thỏa đáng, động viên, khích lệ tích cực. Điều này, sẽ tạo động lực để con làm tốt những lần sau và quan trọng hơn cả, trẻ sẽ cảm thấy bản thân có ích, chúng sẽ không có cảm giác tự ti mà luôn tự tin làm mọi thứ tốt nhất.

bestie-bo-co-con-yeu-me-khong-20150914141847

Ôm ấp con mỗi ngày

Buổi tối trước khi con đi ngủ, hãy dành thời gian đọc cho con nghe một cuốn sách, trò chuyện cùng con và đừng quên ôm ấp, vỗ về con. Hành động này, vừa giúp gắn kết tình cảm cha mẹ với con cái, vừa giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu thương. Vì khoa học đã chứng minh những đứa trẻ thường xuyên được tiếp cha mẹ ôm ấp chúng sẽ hạnh phúc hơn, đồng thời phát triển cảm xúc, có chỉ số EQ cao hơn những đứa trẻ sống thiếu tình thương và sự quan tâm của cha mẹ.

Tham gia các hoạt động xã hội

Trẻ con bây giờ không còn được thoải mái vui chơi thỏa thích cùng đám bạn chăn trâu, đùa vui ngoài đồng sau mỗi giờ tan học nữa. Chúng phải học quá nhiều, phải gánh trên vai bao ước mơ, hoài bão của cha mẹ đặt lên đó. Thời gian học của chúng nhiều hơn cả thời gian ngủ, thậm chí không có thời gian để vui chơi.

Đừng ép con học quá nhiều, nên cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, ở đó con vừa tham gia nhiều hoạt động bổ ích, giúp con giảm căng thẳng, vừa là môi trường để con làm quen, kết bạn có nhiều bạn mới để giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm học tập. Môi trường bên ngoài giúp con học được nhiều kỹ năng sống hơn những thứ đơn điệu trong sách vở.

Độc lập

Đừng cố gắng can thiệp vào tất cả mọi việc của con, nếu chúng gặp “trục trặc” với đám bạn hãy để tự con giải quyết theo cách của chúng, khi con chưa thể làm điều gì đó tốt ngay từ đầu hãy để con tự làm, tự rút ra kinh nghiệm, chỉ cho chúng cách để làm tốt hơn thay vì làm thay chúng mọi thứ. Con bạn cảm thấy hạnh phúc và thoải mái cũng như tin tưởng vào cha mẹ nếu như cha mẹ không quá can thiệp vào đời sống riêng tư của chúng. Đừng nghĩ con không biết gì, trẻ con cũng có lí lẽ riêng, chúng có cách giải quyết mọi thứ theo thế giới quan và kinh nghiệm riêng mà con có được. Tôn trọng và tin tưởng con để con được độc lập mới là điều tốt nhất cho con.

drdina-kids-health-get-off-your-butt

Luôn có giới hạn

Cho con tự được tự do, độc lập không có nghĩa là con muốn làm gì cũng được, mà tự do trong khuôn khổ, phải biết nói “không” đúng thời điểm. Đặt ra giới hạn là để con vừa được tự do khám phá khả năng của bản thân, tự do làm điều mình thích. Còn khuôn khổ, giới hạn là để bảo vệ con khỏi những hiểm nguy, những điều xấu giúp con đi đúng đường, phát triển lành mạnh, có cuộc sống hạnh phúc đúng nghĩa. Bởi thế giới bên ngoài, luôn đầy những cạm bẫy nếu không có giới hạn đặt ra, con bạn sẽ dễ bị rơi vào cạm bẫy, sa đọa, hủy hoại tương lai, danh tính, đạo đức của mình.

Cha mẹ hạnh phúc

Điều sau cùng, muốn con có cuộc sống hạnh phúc trước hết cha mẹ phải sống hạnh phúc. Và để có được cuộc sống hạnh phúc ngoài thời gian cho công việc, cha mẹ phải dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và theo đuổi đam mê của bản thân. Đơn giản hóa cuộc sống, thể hiện lòng biết ơn mỗi ngày, tham gia các hoạt động bên ngoài. Khi cha mẹ hạnh phúc, thỏa mãn được cuộc sống và đam mê, niềm hạnh phúc và đam mê đó sẽ truyền sang con trẻ.

Dạ Thảo

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN