Lý do khiến con trở thành đầu gấu ở trường mà bố mẹ nên cảnh giác

Vì sao trẻ em ngày càng trở nên tàn nhẫn, chúng có thể hành động máu lạnh và tạo ra vấn nạn bạo lực học đường khiến cả xã hội nhức nhối?

Hành vi bắt nạt thường phổ biến ở tuổi thơ, và hệ quả để lại cho nạn nhân có thể gây di chứng cả đời. Nhưng điều gì đã khiến một đứa trẻ trở thành kẻ đi bắt nạt người khác?

Những vấn đề và hiểu lầm trong gia đình

Lý do khiến con trở thành đầu gấu ở trường mà bố mẹ nên cảnh giác
Lý do khiến con trở thành đầu gấu ở trường mà bố mẹ nên cảnh giác

Nếu môi trường ở gia đình không lành mạnh, bé bị người thân lạm dụng, bạo hành, bé sẽ có xu hướng trở nên hung hăng, hay bắt nạt bạn bè, thậm chí là gây ra những vụ bạo lực ở trường học.

Theo nghiên cứu tâm lý trẻ em, một đứa trẻ thích bắt nạt bạn bè vì bé thiếu lòng tự trọng và luôn mong muốn được thống trị. Những hành vi này mang đến cho bé cảm giác được kiểm soát người khác, điều mà bé thiếu khi ở nhà.

Thể hiện địa vị xã hội

2. Lý do khiến con trở thành đầu gấu ở trường mà bố mẹ nên cảnh giác1

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng thanh thiếu niên hay bắt nạt người khác là để giải trí, nhưng bản chất sâu xa trong đó là một cách thể hiện địa vị xã hội. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ được nhiều người quan tâm trên mạng xã hội sẽ ít hung hăng hơn so với số không được quan tâm nhiều.

Dấu hiệu của sự yếu đuối

2. Lý do khiến con trở thành đầu gấu ở trường mà bố mẹ nên cảnh giác2

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ không hung dữ và không cố gắng bắt nạt người khác vì chúng không cần phải như vậy, họ cảm thấy thoải mái với vị trí của mình trong tập thể và không sợ mất vị trí lãnh đạo.

Nhưng khi những đứa trẻ cư xử hung hăng, nó thực sự có thể là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Họ không yên tâm về vị trí của họ trong nhóm và thường hành động, phản ứng bằng cách bắt nạt người khác để che đậy điểm yếu của họ.

Áp lực từ những đứa trẻ khác

2. Lý do khiến con trở thành đầu gấu ở trường mà bố mẹ nên cảnh giác3

Để khẳng định phù hợp với một nhóm bạn nào đó, đôi khi trẻ không còn lựa chọn nào tốt hơn là đi bắt nạt một đứa trẻ yếu đuối khác vì nghĩ rằng kẻ yếu đuối nhất sẽ bị bắt nạt và bị loại bỏ. Chỉ khi đó, chúng mới cảm thấy bản thân ngang hàng với các thành viên khác trong nhóm.

Thiếu sự đồng cảm

2. Lý do khiến con trở thành đầu gấu ở trường mà bố mẹ nên cảnh giác4

Một số trẻ vị thành niên thích bắt nạt, thực hiện các trò đùa độc ác vì thiếu đồng cảm. Đơn giản, chúng không hiểu bạo lực khiến người khác tổn thương đến mức nào. Vì thế, người lớn cần chú ý việc giúp con phát triển cảm xúc. Việc thấu hiểu người khác giúp trẻ xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp khi trưởng thành.

Thiếu sự quan tâm

2. Lý do khiến con trở thành đầu gấu ở trường mà bố mẹ nên cảnh giác5

Trẻ em cầm tình yêu và sự quan tâm của người lớn. Chúng cần được chăm sóc, khi một đứa trẻ trở nên lãnh cảm, chúng sẽ dẫn đến sự phát triển của bạo lực, bao gồm cả hay bắt nạt người khác.

Sự bắt nạt này trở thành một trò chơi để gây sự thu hút và chấp thuận từ cha mẹ, nhưng chúng lại không biết làm như thế nào cho đúng cách, và bạo lực là cách chúng chọn.

Theo Hạ Tú (ngoisao.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN