Bộ Y tế: ‘Tự sinh tại nhà dễ gặp nguy hiểm cả mẹ lẫn con’

Không tìm được mẹ con tử vong do tự sinh tại nhà như tin đồn, song các bác sĩ vẫn khẳng định sinh tự nhiên rất nguy hiểm.

Tại buổi họp khẩn tổ chức sáng nay (15/3) tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Sức khỏe bà mẹ và trẻ em Bộ Y tế, cho biết đêm 14/3 đã đến tận khu phố 3, phường Thảo Điền, quận 2 tìm hiểu nhưng không phát hiện hai mẹ con sản phụ tử vong do chủ động sinh tại nhà như được công bố trên mạng trước đó.

“Tại địa phương mà tài khoản Facebook khẳng định có một thai phụ tử vong cùng thai nhi khi chủ động sinh theo trào lưu thuận theo tự nhiên, chúng tôi không tìm thấy một trường hợp tử vong nào”, ông Vinh nói. Tuy nhiên cũng theo Vụ trưởng, vụ việc vẫn tiếp tục được tìm hiểu.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về một sản phụ Sài Gòn ở quận 2, tự sinh tại nhà, không có người trợ giúp dẫn tới mẹ bị kiệt sức còn con bị ngạt, không được cấp cứu kịp thời nên tử vong. Khi chồng sản phụ đi làm về phát hiện sự việc thì đã quá muộn. Sản phụ đã chi 15 triệu đồng để học khóa thai sản “thuận theo tự nhiên” của một người tự xưng là thạc sĩ.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ pháp chế Bộ Y tế, cho biết nếu xảy ra chuyện sản phụ sinh con “thuận tự nhiên” tại nhà khiến con chết thì vụ việc có thể bị khởi tố hình sự về tội “vô ý làm chết người”. Ngoài ra, những người khuyến khích, lôi kéo người khác làm việc phản khoa học cũng có thể bị xử lý.

y te

Đại diện Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em khuyến cáo các thai phụ nên khám thai tối thiểu 4 lần trong thai kỳ và nên sinh con tại các cơ sở y tế. “Việc tự sinh con tại nhà nếu xảy ra biến chứng có thể khiến cả mẹ lẫn con đều gặp nguy hiểm”, đại diện Vụ nhấn mạnh.

Nhận định về trào lưu sinh thuận theo tự nhiên, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết trào lưu này được khởi xướng từ năm 1974 tại Mỹ, sau đó bùng lên tại Anh vào năm 2008 nhưng bị giới y khoa phản ứng dữ dội. Tại Việt Nam, những ngày gần đây bùng lên tình trạng cổ súy cho trào lưu này, thậm chí còn có thông báo mở lớp học cách tự sinh tại nhà.

“Là bệnh viện chỉ đạo tuyến về sản phụ khoa, chúng tôi chỉ khuyến cáo việc sinh tự nhiên ở bệnh viện. Chúng tôi khuyên các thai phụ không nên tự sinh ở nhà vì có thể vỡ tử cung, bé ngạt chết, mẹ có thể băng huyết sau sinh; rách phức tạp tầng sinh môn khiến người mẹ bị di chứng trực tràng tiết niệu. Riêng việc giữ bánh nhau nhiều ngày để dây rốn tự rụng dễ gây nhiễm trùng và dẫn đến tử vong”, bà Nhi nói.

Cũng theo bà Nhi, ở các quốc gia khác, một số ít cặp vợ chồng khi muốn sinh thuận theo tự nhiên thì luôn mời các bác sĩ gia đình có mặt để tư vấn, hướng dẫn và xử trí ngay nếu người mẹ bất ngờ gặp khó khăn trong lúc sinh.

Theo Ngôi Sao

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN